Tâm trạng trái ngược của thí sinh trước khi bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Nhóm Phóng viên
08:02 - 27/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Do đã trúng tuyển sớm Trường Đại học Thương Mại, Bảo Hân tham dự kỳ thi với tâm thế thoải mái. Trong khi đó, Huy Đông khá lo lắng vì em chỉ xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp.

Tâm trạng trái ngược của thí sinh trước khi bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024- Ảnh 1.

Thí sinh xem số báo danh, phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy. Ảnh: Thiên Ân

Nói không với học tủ, học vẹt

Sáng ngày 27/6, hơn một triệu thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Là một trong những thí sinh có mặt khá sớm tại điểm thi Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), Nguyễn Bảo Hân cho biết, em xét tuyển khối D vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Tâm trạng trái ngược của thí sinh trước khi bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024- Ảnh 2.

Thí sinh Nguyễn Bảo Hân. Ảnh: Ngọc Minh

Với mục tiêu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, ngoài học trên lớp, Hân luôn cố gắng chia đều thời gian ôn tập các môn em đã đăng ký thi khi ở nhà. 

"Em hay thức khuya để ôn thi nhưng gần đến ngày thi, em đi ngủ sớm hơn, kết thúc một ngày vào khoảng 11 giờ 30 phút và thức dậy vào 6 giờ sáng hôm sau. Em cũng dành thời gian chăm sóc bản thân, tập thể dục để có sức khỏe thật tốt bước vào kỳ thi quan trọng này", nữ sinh chia sẻ.

Trong các môn thi, Hân tự tin nhất với môn Toán và Ngữ văn. Em mong đề Văn năm nay sẽ vào các tác phẩm thơ như Đất nước, Việt Bắc hoặc Tây tiến. 

Tâm trạng trái ngược của thí sinh trước khi bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024- Ảnh 3.

Thí sinh Nguyễn Tiến Đạt. Ảnh: Minh Ngọc

Cũng tự tin làm tốt bài thi môn Toán cùng với môn Hóa, Nguyễn Tiến Đạt cho biết, em dự định thi khối A, xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Tài chính.

Nói về chiến thuật ôn thi của mình, Đạt nhấn mạnh việc không học tủ, học vẹt. 

Em ôn thi lần lượt từng môn. Trước tiên, Đạt học hai môn khá tự tin và chắc kiến thức nhất là Toán và Hóa. Sau đó, em tập trung cho các môn còn lại để ôn tập thật kỹ, tránh bị hổng kiến thức. 

"Em lo nhất là môn Vật lí. Tuy vậy, em cũng cố gắng giữ tinh thần thoải mái để hoàn thành kỳ thi thật tốt vì nếu đỗ nguyện vọng 1, em sẽ được bố mẹ thưởng một chuyến du lịch Trung Quốc", nam sinh chia sẻ.

Trúng tuyển đại học sớm nhờ xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, chia sẻ với phóng viên, Lê Ngọc Bảo Hân cho biết, bản thân đã trúng tuyển sớm ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Thương mại nhờ phương thức xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh. 

Tâm trạng trái ngược của thí sinh trước khi bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024- Ảnh 4.

Thí sinh Lê Ngọc Bảo Hân. Ảnh: Thiên Ân

Hân cho biết, em ôn IELTS trong vòng 6 tháng và may mắn thi lần đầu đạt 7.0.

"Nhận được kết quả thi IELTS, tiếp đó là thông báo trúng tuyển sớm, em gần như trút bỏ được hết những áp lực và bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với tâm thế thoải mái", nữ sinh cho hay.

Trong khi đó, Mai Huy Đông lại bày tỏ sự lo lắng vì em chỉ xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đông cũng cảm thấy áp lực khi biết các bạn của mình đã trúng tuyển sớm đại học theo các phương thức xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực; đánh giá tư duy...

Đông đã từng tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội nhưng kết quả không mấy khả quan nên em dốc sức ôn thi tốt nghiệp để xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Làm thử đề thi tốt nghiệp của các năm, Đông đặt hy vọng đạt điểm cao đối với môn Vật lí. Các môn còn lại, em lo nhất môn Toán nên gần sát ngày thi, em vẫn dành phần đa thời gian "cày" các dạng Toán.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6.

Ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi.

Ngày 27/6, thí sinh làm bài thi môn Toán và Ngữ văn.

Ngày 28/6, thí sinh thi một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông hoặc Lịch sử, Địa lí với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên) vào buổi sáng; thi Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Bình luận của bạn

Bình luận