Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh

PV

PV

16:56 - 02/01/2025
Công dân & Khuyến học trên

Chiều 2/1/2025, cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội) bị tạm dừng hoạt động do phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình). Ảnh: hanoimoi.vn

Kết luận được đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đưa ra sau khi ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).

Theo đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở; cùng với đó, phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này như: khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác… 

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất; dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ; nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến; phát hiện có côn trùng và phân của động vật trong khu vực sản xuất; các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc…

Về hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên; cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1/2025.

Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh (gồm: Bánh cốm và bánh xu xê) để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025, trong đó 3 đoàn do lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương làm trưởng đoàn và 1 đoàn do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố làm trưởng đoàn. Theo đó, đoàn liên ngành số 1 của Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục công tác thanh kiểm tra từ ngày 25/12/2024 đến 15/3/2025 để kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Nội dung kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội, như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống…


Bình luận của bạn

Bình luận