Sức hấp dẫn của bánh Trung thu handmade

Lam Linh
21:29 - 24/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trung thu càng kề cận, thị trường bánh Trung thu handmade càng trở nên nhộn nhịp vì được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn. Điểm cộng của những chiếc bánh Trung thu handmade là nguyên liệu đa dạng, hương vị tươi mới, khuôn bánh và kiểu trang trí đầy sáng tạo.

Sức hấp dẫn của bánh Trung thu handmade - Ảnh 1.

Những dòng bánh Trung thu handmade được yêu thích đặc biệt bởi kiểu dáng bắt mắt, nhân bánh, vỏ bánh đa dạng, màu sắc hết sức đẹp mắt. Ảnh: Ngọc Yến

Bánh Trung thu handmade "lên ngôi"

Từ lâu, bánh nướng và bánh dẻo đã luôn là thức quà ngon làm nên phong vị của Tết Trung Thu cổ truyền. Món bánh truyền thống có vỏ làm từ bột nếp ngọt thơm cùng lòng đỏ trứng gà để phết lên bề mặt tạo màu vàng rộm. Nhân truyền thống được làm từ mứt sen, mứt bí, hạt dưa rang bóc vỏ, chà bông, mỡ đường hay lạp xưởng hoặc trứng muối.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, bánh Trung thu trở nên phong phú hơn cả về chất liệu lẫn hình thức cũng được rao bán để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo đó, bắt nguồn từ niềm đam mê ẩm thực của các bạn trẻ, dòng bánh Trung thu handmade (sản xuất thủ công) xuất hiện là sự hòa quyện giữa nét truyền thống và sự sáng tạo của hiện đại. Sự độc đáo, đa dạng về hương vị, các nguyên liệu đều tự nhiên và màu sắc bắt mắt là "điểm cộng" hút khách của các thợ làm bánh Trung thu handmade.

Sức hấp dẫn của bánh Trung thu handmade - Ảnh 2.

Những chiếc bánh Trung thu handmade được chị Ngọc Yến khéo léo tạo hình họa tiết 3D. Ảnh: NVCC

Chị Ngọc Yến - chủ tiệm bánh tại thành phố Thanh Hoá cho biết, từ đầu mùa các khách hàng đã tìm đến mua hoặc đặt bánh Trung thu handmade của chị.

"Bánh Trung thu handmade đa dạng về hương vị nên từ đầu mùa, các khách hàng đã đặt bánh để thưởng thức. Lượng bánh sản xuất mỗi ngày còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nhưng Trung thu càng đến gần, mọi người bắt đầu đặt số lượng nhiều hơn. Như cao điểm nhất là ngày 13 và 14, tôi đã bán được khoảng 1.000 chiếc bánh", chị Ngọc Yến cho biết.

Bánh Trung thu handmade đẹp, lạ, bắt mắt và đa dạng về hương vị

Với nhiều năm kinh nghiệm làm bánh Trung thu handmade, chị Ngọc Yến chia sẻ: "Để làm ra một mẻ bánh ngon thì điều quan trọng nhất là người thợ phải có tâm. Phải đặt tâm vào công việc mình làm thì mới tỉ mỉ và kiên trì, qua nhiều lần thất bại mới cho ra một công thức phù hợp nhất".

Bên cạnh đó, nguyên liệu chất lượng cũng là "chìa khoá" để khiến chiếc bánh được thơm ngon, hấp dẫn. Bởi theo chị Ngọc Yến, bánh Trung thu, đặc biệt là bánh có nhân thập cẩm là tổng hợp của nhiều loại nguyên liệu thượng hạng như: thịt quay, mỡ ướp đường, hạt sen, hạt dưa, lạp sườn, trứng muối... nên càng tươi thì bánh càng ngon.

Sức hấp dẫn của bánh Trung thu handmade - Ảnh 4.

Bánh Trung thu handmade có thêm nhiều nhân mới lạ như: trà xanh, cốm dừa, lá dứa, sô cô la chảy... Ảnh: Ngọc Yến

Nói về điểm khác biệt giữa bánh Trung thu truyền thống và bánh Trung thu handmade, chị Ngọc Yến cho rằng, bánh Trung thu handmade được làm tỉ mỉ, tinh xảo hơn về hình thức, nguyên liệu chọn lọc và hương vị được điều chỉnh với công thức riêng cho hợp với khẩu vị của khách hàng hơn là bánh truyền thống.

"Làm bánh là nghề truyền thống của gia đình tôi, đến thời bây giờ, bánh được làm đã cách điệu so với bánh truyền thống một chút cho ít ngọt hơn, vỏ bánh mềm hơn, hoa văn sắc nét, tỉ mỉ hơn. Qua mỗi mùa Trung thu thì lại hoàn thiện hơn một chút", chị Ngọc Yến nói thêm.

Thay vì sử dụng những khuôn gỗ truyền thống để làm bánh, bánh Trung thu handmade còn được những người thợ khéo tay dày công nhào bột màu, tạo nhiều hình ảnh đẹp mắt và ý nghĩa.

Sức hấp dẫn của bánh Trung thu handmade - Ảnh 5.

Bánh Trung thu handmade có hình con vật dễ thương được nhiều người yêu thích, lựa chọn để làm quà cho trẻ nhỏ. Ảnh: Ngọc Yến

Không quá truyền thống với những hoa văn hay kiểu vuông, tròn, bánh Trung thu handmade khiến khách hàng thích thú bởi những kiểu dáng hết sức sáng tạo như: bánh Trung thu có hình con vật dễ thương để làm quà cho trẻ nhỏ. Hoặc những mẫu bánh handmade họa tiết 3D như hoa lá, trăng tròn được mua để biếu tặng mang ý nghĩa đoàn viên, sum họp...

Cùng với đa dạng về kiểu dáng, bánh Trung thu handmade cũng phong phú về nguyên liệu làm bánh. Thay vì chỉ sử dụng bột nếp thì vỏ bánh Trung thu handmade được tạo nên từ những thành phần tự nhiên hết sức mới lạ như: tinh than tre, trà xanh, ca cao...

Bên cạnh các loại bánh nhân truyền thống như: thập cẩm, đậu xanh, hạt sen... thì bánh Trung thu handmade có thêm nhiều nhân mới như: trà xanh, cốm dừa, lá dứa, sô cô la...

Được đăng bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội, thị trường bánh Trung thu handmade trở nên nhộn nhịp và tạo nên sức ảnh hưởng không nhỏ khi ngày càng được nhiều người chọn mua. 

"Tôi thấy người trẻ thường thích bánh Trung thu handmade hơn vì đa dạng các loại nhân và bánh có độ ngọt vừa phải. Trong khi đó, những vị khách trung tuổi và lớn tuổi thì thường chọn bánh Trung thu truyền thống vì bánh đậm đà và mang hương vị tuổi thơ", chị Ngọc Yến cho hay.