Sự cố hầm lò tại Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký thăm, động viên công nhân bị thương

Tuệ Nhi
08:55 - 04/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chiều 3/4, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã tới thăm, động viên, hỗ trợ các công nhân bị thương trong sự cố hầm lò đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt việc ổn định tinh thần cho người lao động.

sự cố hầm lò

Bí thư Tỉnh ủy thăm, động viên công nhân bị thương trong sự cố hầm lò.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký động viên các công nhân bị thương trong sự cố hầm lò yên tâm điều trị, tỉnh và ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ có trách nhiệm đảm bảo những điều kiện và tinh thần tốt nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các công nhân.

Ông Nguyễn Xuân Ký cũng yêu cầu Công ty Than Thống Nhất (Tập công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) thực hiện tốt việc ổn định tinh thần cho người lao động, không để ảnh hưởng đến việc sản xuất của đơn vị.

Như Công dân và Khuyến học đã thông tin, vào khoảng 0h20', ngày 3/4 tại Công ty Than Thống Nhất (ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra sự cố cháy khí metan tại gương lò XV5-140 số 2, Phân xưởng Đào lò 2 khiến 4 công nhân tử vong và 7 công nhân khác bị thương.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký đã chỉ đạo, phân công lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đến hiện trường chỉ đạo cứu hộ, phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; Công ty Than Thống Nhất; Trung tâm Cấp cứu mỏ kịp thời triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố.

Đến khoảng 3 giờ 15 phút ngày 3/4, công tác tìm kiếm cứu nạn đã kết thúc.

Số công nhân bị thương và tử vong đã được đưa ra khỏi hiện trường vụ tai nạn. Trong đó, 7 công nhân bị thương đã được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu và ngay trong đêm đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Với sự tập trung cao độ của các y, bác sĩ, trang thiết bị y tế và phương án cấp cứu tốt nhất, hiện 7 công nhân này sức khỏe đã ổn định, trong đó 1 công nhân đã xuất viện.

Trước đó, chiều 3/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã đến làm việc tại Công ty Than Thống Nhất. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chia sẻ với những mất mát, đau thương của gia đình các nạn nhân; yêu cầu Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty Than Thống Nhất và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong việc điều tra làm rõ nguyên nhân, quy rõ trách nhiệm; đồng thời làm rõ quy trình điều hành, quản lý của công ty.

Yêu cầu Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam rà soát lại quy trình kỹ thuật an toàn, quy trình quản lý lao động của các mỏ. Cùng với việc nhanh chóng khắc phục sự cố, Tập đoàn và Công ty Than Thống Nhất tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng cho công nhân, để người lao động yên tâm sản xuất, tiếp tục tăng cường năng lực khai thác, đáp ứng than cho nền kinh tế.

Trong chuyến công tác, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã đến thăm và chuyển hỗ trợ 10 triệu đồng/người đến các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và các nạn nhân đã tử vong.

Cũng trong ngày 3/4, ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự cố tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh, Bộ Công Thương đã lập Đoàn công tác do Cục trưởng Cục Công nghiệp an toàn và Môi trường công nghiệp làm trưởng đoàn xuống hiện trường để cập nhật tình hình, chỉ đạo và phối hợp với địa phương, các đơn vị có liên quan xử lý sự cố, động viên lao động bị thương và người nhà nạn nhân. Ngoài ra, Đoàn công tác phối hợp xác định chính xác nguyên nhân xảy ra tai nạn để sớm khắc phục, ổn định tình hình sản xuất.

Cục Công nghiệp an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã chỉ đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty Than Thống Nhất (TKV) nhanh chóng xử lý sự cố, tập trung cứu nạn - cứu hộ các nạn nhân trong thời gian nhanh nhất, quá trình thực hiện phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người tham gia cứu nạn - cứu hộ. Cùng đó, kịp thời động viên hỗ trợ tối đa người nhà các nạn nhân; phối hợp với chính quyền địa phương chăm lo hậu sự chu đáo cho những người đã mất. Đồng thời Cục cũng đã có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ Công Thương.