Sau bão số 3, có thể xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 9

Minh Châu
16:07 - 02/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trong tháng 9/2023, bão và áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện từ 1-2 cơn trên khu vực Biển Đông, gây ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng giảm so với tháng 8, ít gay gắt và không kéo dài.

Dự báo xu thế khí hậu tháng 9 năm 2023

Theo bản tin dự báo xu thế khí hậu tháng 9 năm 2023 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 9, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông. Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 3 - bão Saola) và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Đồng thời, dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của người dân.

Ngày 29/8 trên khu vực phía Đông Bắc của đảo Lu-Dông (Philippines) xuất hiện cơn bão (tên quốc tế là SAOLA); đến chiều ngày 30/8, bão đi vào vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 3 hoạt động trên khu vực Biển Đông (cơn bão số 3 sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp cần theo dõi các bản tin tiếp theo về cơn bão này).

(Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

khí hậu tháng 9: Sau bão số 3, có thể xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 9 - Ảnh 2.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão số 3 - bão Saola. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng giảm, ít gay gắt và không kéo dài

Bản tin Dự báo xu thế khí hậu tháng 9 năm 2023 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết: Trong tháng 9, trên khu vực Trung Bộ nắng nóng có xu hướng suy giảm so với tháng 8/2023, ít gay gắt và không kéo dài. Nắng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động lao động ngoài trời của người dân cũng nhu nguy cơ cháy nổ.

Bên cạnh đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng xuất hiện mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối. Hiện tượng mưa dông, lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Nhiệt độ trung bình tháng 9/2023 ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 8/2023, tại khu vực Trung Bộ đã xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, đặc biệt tại khu vực Quảng Trị - Khánh Hòa đã xuất hiện nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài từ ngày 5-28/8 với nền nhiệt độ cao nhất đạt 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Trong đó, các ngày từ 9-10/8, 16-19/8, 22-23/8 và 26-27/8 nắng nóng mở rộng đến khu vực các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong đợt nắng nóng này một số nơi đã quan trắc đƣợc giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vƣợt giá trị lịch sử trong cùng thời kỳ.

(Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Sau bão số 3, có thể xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 9 - Ảnh 4.

Nhiệt độ trung bình tháng 9/2023 ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Ảnh minh họa: indochinatravelpackages

Trong tháng 9/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An phổ biến thấp hơn từ 10-30%; khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 15-30%; khu vực Miền Tây Nam Bộ cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Xu thế thời tiết các khu vực trên cả nước từ đêm 3-11/9

Khu vực Bắc Bộ: có nắng nóng cục bộ; từ khoảng ngày 6/9 có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: từ khoảng ngày 6/9 có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bình luận của bạn

Bình luận