Quảng Ninh: Thi môn chuyên, thí sinh cần có kiến thức sâu rộng về địa phương

Tuệ Nhi
22:00 - 02/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Theo các thí sinh, đề thi môn chuyên Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh năm nay có nhiều điểm khác biệt so với đề thi năm trước. Trong đó, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng về Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Thi môn chuyên, thí sinh cần có kiến thức sâu rộng về địa phương - Ảnh 1.

Theo các thí sinh, đề thi môn chuyên Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh năm nay có nhiều điểm khác biệt so với đề thi năm trước. Ảnh: Tuệ Nhi

Chiều ngày 2/6, các thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên làm bài thi các môn Sinh học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh với thời gian 150 phút.

Theo ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long, các thí sinh đều có có mặt tại từ rất sớm. Hầu hết các phụ huynh đều chủ động đưa con em đến điểm thi do thời tiết nắng nóng. Nhiều giáo viên cũng có mặt tại đây để cổ vũ, động viên học sinh của mình. Đa số các thí sinh ở điểm thi này đều bước vào phòng thi với tinh thần tự tin, vui vẻ.

Sau 150 phút hoàn thành bài thi, hầu hết các thí sinh ở điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long đều cho biết làm bài tốt, kết quả khả quan.

Theo một số học sinh, đề thi năm có nội dung gắn liền với con người, sự kiện trong năm 2022 và các Di tích Quốc gia đặc biệt tại tỉnh Quảng đem lại sự khác biệt so với đề thi năm trước.

Em D.T.V., học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ trạng thái làm bài thi môn chuyên địa lý khá tốt. Trong đề thi môn này có 2 câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải có nghiên cứu sâu về khí hậu để so sánh những đặc điểm cụ thể giữa các địa phương.

Quảng Ninh: Thi môn chuyên, thí sinh cần có kiến thức sâu rộng về địa phương - Ảnh 2.

Các phụ huynh chờ đón các thí sinh. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo đánh giá của các thi sinh, câu hỏi liên quan đến ngành giao thông vận tải của tỉnh Quảng Ninh được cho là câu hỏi khó nhất. Đòi hỏi thí sinh phải có sự hiểu biết nhất định liên quan đến các sự kiện tiêu biểu trong năm 2022 của tỉnh để từ đó phân tích sâu hơn.

Tương tự, đề thi môn chuyên Lịch sử năm nay cũng đồi hỏi nhiều kiến thức về địa phương. Cụ thể, trong phần lịch sử Việt Nam có 4 câu hỏi thì có 2 câu liên quan kiến thức về tỉnh Quảng Ninh. Do đó, thí sinh sẽ rất khó đạt được điểm cao nếu không tìm hiểu thật sâu về mảnh đất, con người nơi đây.

Theo sự so sánh của một thí sinh ở trường Trung học cơ sở Cửa Ông, cũng một nội dung liên quan đến Di tích Quốc gia đặc biệt trên địa bản tỉnh Quảng Ninh nhưng đề thi năm nay yêu cầu thí sinh phân tích sâu về di tích đó thay vì đặt câu hỏi: "Trách nhiệm của các em trong việc bảo vệ di tích, bảo vệ quê hương như thế nào" như trước đây.

Quảng Ninh: Thi môn chuyên, thí sinh cần có kiến thức sâu rộng về địa phương - Ảnh 3.

Đa số các thí sinh tại điểm thi Trường Chuyện Hạ Long đều tự tin đạt kết quả tốt. Ản: Tuệ Nhi

"Nói chung, mặc dù có một vài phần hóc búa nhưng nhìn chung đề không quá khó. Với những gì thể hiện trong bài thi em tự tin đạt 8 điểm môn thi lịch sử", thí sinh này nói.

Đối với đề thi môn chuyên Anh, các thí sinh cũng chung quan điểm như các môn chuyên khác, đề thi vừa sức. Thí sinh có thể đạt từ 7 đến 8 điểm nếu cẩn thận trong phần nghe, có nền tảng kiến thức vững chắc.

Sáng ngày mai 3/6, các thí sinh thi Trung học phông Chuyên Hạ Long tiếp tục thi các môn chuyên: Môn chuyên Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Trung Quốc (thời gian 150 phút).

Sau khi hoàn thành tất cả các môn thi chung, môn chuyên, từ 4/6-13/6, hội đồng coi thi sẽ làm phách, chấm thi, kết quả thi sẽ được công bố vào 8 giờ ngày 14/6. 

Thời gian phúc khảo sẽ diễn ra từ 19/6-22/6, kết quả phúc khảo thông báo vào ngày 22/6.

Quảng Ninh: Thi môn chuyên, thí sinh cần có kiến thức sâu rộng về địa phương - Ảnh 4.

Theo một số học sinh, đề thi năm có nội dung gắn liền với con người, sự kiện trong năm 2022 và các Di tích Quốc gia đặc biệt tại tỉnh Quảng Ninh đem lại sự khác biệt so với đề thi năm trước. Ảnh: Tuệ Nhi

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông của tỉnh Quảng Ninh năm học 2023-2024 có một số nội dung điều chỉnh đều liên quan đến các trường chuyên biệt nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh và để phù hợp với quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên, có hiệu lực từ năm học 2023-2024.

Trong đó là việc giảm số lượng lớp không chuyên của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long từ 3 lớp xuống 2 lớp (mỗi lớp không quá 40 học sinh) để phù hợp với quy chế tổ chức và hoạt động trưởng trung học phổ thông chuyên chính là điểm nổi bật.

Bên cạnh đó, trong năm học này, trường cũng tăng thêm 1 lớp chuyên Anh do nhiều năm gần đây, số lượng thi sinh đăng ký vào lớp chuyên Anh là cao nhất và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp chuyên Anh cũng luôn cao nhất.

Bình luận của bạn

Bình luận