Quảng Ninh: Sắp có đường bay thương mại từ Hạ Long ra Cô Tô

Tuệ Nhi
19:19 - 01/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Khách du lịch ra huyện đảo Cô Tô vừa có thể rút ngắn thời gian, vừa chiêm ngưỡng vịnh Hạ Long, Bái Tử Long từ trên cao khi đường bay thương mại tuyến Tuần Châu, Hạ Long ra Cô Tô được khai thác.

Quảng Ninh: Sắp có đường bay thương mại từ Hạ Long ra Cô Tô  - Ảnh 1.

Máy bay mang số hiệu VN-B468 vừa hoàn thành chặng bay khảo sát đường bay tại đảo Cô Tô. Ảnh: Huyện cung cấp

Hôm nay, ngày 1/6, Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu đã có buổi khảo sát điều kiện cất hạ cánh đường bay từ đảo Tuần Châu – Hạ Long ra Cô Tô và huấn luyện bay cho phi công thủy phi cơ tại huyện Cô Tô. Việc khảo sát này nhằm chuẩn bị cho việc khai thác đường bay thương mại tuyến Tuần Châu, Hạ Long ra Cô Tô tới đây.

Theo thông tin từ huyện Cô Tô, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2023, huyện đã đón 71.950 lượt khách, với số ngày lưu trú là 156.543 lượt, thời gian lưu trú bình quân trên 2 ngày/khách. Tính riêng trong tháng 5/2023, huyện đón 38.988 lượt khách, trong đó có 1.118 khách quốc tế đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Để đẩy mạnh thu hút du khách, năm 2023, huyện Cô Tô ngoài việc tung ra nhiều sản phẩm du lịch mới đã phối hợp để khai thác  đường bay thương mại bằng thủy phi cơ đưa khách ra huyện đảo. Dự kiến trong tháng 7 sẽ khai thác đường bay này.

Ông Nguyễn Bá Hải – Cơ trưởng Thủy phi cơ Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu cho biết, việc mở đường bay sẽ giúp giảm thời gian từ thành phố Hạ Long ra đảo Cô Tô từ 90 phút xuống 20 phút. Đặc biệt, trong toàn chuyến hành trình, du khách sẽ được ngắm vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu và toàn cảnh đảo Cô Tô từ trên cao, trải nghiệm chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ của thiên nhiên bằng một góc nhìn mới.

Quảng Ninh: Sắp có đường bay thương mại từ Hạ Long ra Cô Tô  - Ảnh 2.

Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng cùng đoàn công tác của Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu thuộc tập đoàn Thiên Minh Group trao đổi, khảo sát đường bay để chuẩn bị các điều kiện mở đường bay thương mại tại huyện Cô Tô trong tháng 7 năm 2023. Ảnh: Công thông tin huyện Cô Tô

Được biết, máy bay được dùng để đưa vào khai thác tuyến bay do hãng Cessna Caravan thuộc tập đoàn hàng không Textrol, Hoa Kỳ sản xuất được chứng nhận là máy bay một động cơ lớn nhất thế giới và cũng như là máy bay một động cơ an toàn nhất khi hạ cánh trên mặt nước (theo FAA – Cục Hàng không Liên bang và ICAO – Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế), đạt tiêu chuẩn về ổn định, hiệu quả nhiên liệu và mức độ an toàn. Thủy phi cơ Cessna còn được đánh giá là có khả năng bay và hạ cánh tại bất kì vùng nước hay khu vực đường băng mặt đất nào.

Cũng theo ông Hải, hãng hàng không Hải Âu đã được cấp phép và hoạt động với các tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Hãng cũng đã khai thác và kinh nghiệm hoạt động 10 năm tại Vịnh Hạ Long; đảm bảo 100% các chuyến bay tuyệt đối an toàn. 

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát tại huyện đảo Cô Tô có nhiều thuận lợi cho hành trình bay nên tự tin có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn đưa vào khai thác mở đường bay tại đảo Cô Tô.

Bình luận của bạn

Bình luận