Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển du lịch cao cấp

Tuệ Nhi
17:01 - 12/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Đối với Quảng Ninh, du lịch hiện là ngành kinh tế mũi nhọn và việc thiếu nhân lực sau dịch COVID-19 đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo quy mô và chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành du lịch, nhiều trường cao đẳng tại Quảng Ninh đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục cũng như tuyển sinh.

Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển du lịch đẳng cấp. - Ảnh 1.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển du lịch cao cấp. Ảnh: HQ

Quảng Ninh xác định, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ quan trọng để phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, cao cấp. Theo đó, để đảm bảo quy mô và chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành du lịch, nhiều trường cao đẳng tại Quảng Ninh đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục cũng như tuyển sinh để thu hút học viên, sinh viên.

Trường Cao đẳng Việt - Hàn tăng cường tư vấn ngành nghề du lịch để tuyển sinh

Năm 2023, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh liên tục tuyển sinh hệ sơ cấp và tuyển sinh 120 chỉ tiêu hệ trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Ngoài ra còn các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, như: Pha chế đồ uống, kỹ thuật chế biến bánh, kỹ thuật cắt tỉa, cắm hoa nghệ thuật, nữ công gia chánh. 

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên nhà trường mở lớp đào tạo hệ Cao đẳng khóa 1 các ngành Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn. Nhà trường cũng tăng cường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh học lớp 9, lớp 12 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Khoa Du lịch, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh xác định việc tư vấn để học sinh hiểu và đăng ký học, cũng như định hướng ngành học cho học sinh là rất quan trọng, thực tế có nhiều học sinh mong muốn vào ngành học lĩnh vực du lịch nhưng không biết đăng ký học ở đâu. Do đó, nhà trường không chỉ đến tận các trường phổ thông để giới thiệu, mà còn chủ động đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội, giới thiệu đến các phụ huynh để tăng tỷ lệ tuyển sinh trong năm học tới.

Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển du lịch đẳng cấp. - Ảnh 2.

Các cơ sở đào tạo đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục cũng như tuyển sinh để thu hút học viên, sinh viên. Ảnh: CTV

Các sinh viên Lớp Trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn K6, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh chia sẻ, bên cạnh việc học lý thuyết, sinh viên thường xuyên được thực hành và đi thực tập tại các doanh nghiệp trên địa bàn để trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội giúp sinh viên hiểu hơn về công việc của mình và tự tin hơn với kỹ năng nghề để gia nhập thị trường lao động.

Trường Đại học Hạ Long phối hợp đào tạo với các doanh nghiệp du lịch 

Cũng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long từ năm 2023 dừng tuyển sinh hệ cao đẳng du lịch theo yêu cầu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội). Tuy vậy, nhà trường vẫn tuyển sinh hệ đại học du lịch với 3 chuyên ngành gồm: Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị dịch vụ nhà hàng và dịch vụ ăn uống. 

Với chương trình đào tạo đổi mới, tăng tính ứng dụng, cập nhật theo xu hướng phát triển của ngành du lịch, lượng tuyển sinh liên tục tăng qua các năm, từ 516 sinh viên năm 2020 lên 573 sinh viên năm 2022. 

Việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch của Trường Đại học Hạ Long những năm gần đây có sự chuyển biến mạnh mẽ. Nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia là giám đốc, quản lý, điều hành, đầu bếp, trưởng các bộ phận trong doanh nghiệp du lịch tham gia giảng dạy cho sinh viên cũng như tham gia vào các khâu khác trong quy trình đào tạo. 

Hiện có khoảng 40 doanh nghiệp du lịch lớn, nhỏ trên địa bàn ký kết hợp tác đào tạo với nhà trường. Vì vậy, sinh viên có môi trường thực hành rất sớm, ngay từ năm thứ hai đã được tiếp cận với các doanh nghiệp du lịch.

Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển du lịch đẳng cấp. - Ảnh 3.

Sinh viên trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh thực tập tại bếp ăn khách sạn của Công ty Cổ phần Du thuyền 5 sao Tuần Châu. Ảnh: HQ

Việc đa dạng các hệ đào tạo du lịch từ đại học đến cao đẳng, mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo cũng giúp các doanh nghiệp du lịch đón đầu và thu hút nguồn nhân lực cho đơn vị của mình.

Thông qua việc doanh nghiệp kết hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập cũng chính là mở ra nguồn nhân lực đầu vào chất lượng cao, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Các sinh viên có cơ hội nâng cao tay nghề, học hỏi nhanh và cầu tiến. Trong khi các doanh nghiệp thông qua việc thực tập của sinh viên cũng lựa chọn và đào tạo được thêm nhân viên giỏi.

Những năm gần đây, du lịch là một trong những ngành nghề được tỉnh Quảng Ninh khuyến khích đào tạo. Từ năm 2021-2025, học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú Quảng Ninh học hệ chính quy trình độ trung cấp hoặc cao đẳng du lịch tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn sẽ được tỉnh hỗ trợ từ 40-50% mức lương cơ sở/người/tháng. Đây là điều kiện thuận lợi để các trường trung cấp, cao đẳng nghề tuyển sinh đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng du lịch.

Bình luận của bạn

Bình luận