Quảng Ninh: Mạnh tay đầu tư, khẳng định vị thế, chất lượng giáo dục

Tuệ Nhi
16:58 - 16/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Với quan điểm "coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu" cùng với sự đầu tư mạnh mẽ, ngành giáo dục Quảng Ninh ngày càng khẳng định vị thế tại các cuộc thi quốc gia, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh: Mạnh tay đầu tư, khẳng định vị thế, chất lượng giáo dục - Ảnh 1.

Cô giáo và nhóm học sinh trường Trung học phổ thông Hòn Gai giành Huy chương vàng một Kỳ thi Quốc tế. Ảnh: Tuệ Nhi

Có thể nói, những năm qua, cùng với phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội, Quảng Ninh luôn dành sự quan tâm, nguồn lực chăm lo đặc biệt cho giáo dục với quan điểm "coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu". Từ sự quan tâm chu đáo, bài bản đó, các thế hệ giáo viên, học sinh Quảng Ninh đã ngày càng khẳng định vị thế của giáo dục Vùng mỏ tại các cuộc thi quốc gia, khu vực và quốc tế.

Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm học 2022-2023, tỉnh Quảng Ninh xuất sắc đoạt 59 giải, tăng 11 giải so với năm học trước vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố là một minh chứng rõ nét nhất.

Cũng ở Kỳ thi này, số lượng giải nhất của tỉnh đạt cao nhất trong 5 năm trở lại đây với 3 giải nhất thuộc các môn khoa học tự nhiên (vật lí, hóa học, sinh học), 100% học sinh dự thi môn vật lí, hóa học, sinh học đều đoạt giải.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh có 12 giải nhì, 18 giải ba, 26 giải khuyến khích. Tổng số học sinh đoạt giải của tỉnh cũng cao nhất trong 5 năm gần đây, chiếm 65,56% số thí sinh dự thi (năm 2022 đạt 53,33%, năm 2021 đạt 45,56%, năm 2020 đạt 58,89%, năm 2019 đạt 48,89%, năm 2018 đạt 55,68%). 

Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm nay, Quảng Ninh xếp thứ 13 trong tổng số 69 đơn vị dự thi.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, căn cứ kết quả của Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023, Quảng Ninh có 5 học sinh được tham gia vòng 2 Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế sẽ tổ chức vào tháng 4/2023. Cả 5 học sinh đều thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long.

Những kết quả nổi bật như trên không chỉ khẳng định sự nỗ lực vượt bậc của các thầy, cô giáo, học sinh các đội tuyển mà còn là minh chứng cho sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ, lâu dài, đúng hướng của tỉnh Quảng Ninh với công tác giáo dục - đào tạo nói chung và giáo dục mũi nhọn nói riêng.

Cụ thể, trên cơ sở mở rộng các chính sách hỗ trợ của Trung ương, Quảng Ninh đã ban hành hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ giáo dục - đào tạo từ bậc mầm non đến đại học, tạo động lực cho thi đua học tốt, dạy tốt, bảo đảm thực hiện thắng lợi sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Quảng Ninh: Mạnh tay đầu tư, khẳng định vị thế, chất lượng giáo dục - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký trao phần thưởng cho một học sinh giỏi đoạt giải cao. Tăng mức thưởng cao nhất cho học sinh giỏi các cấp là một trong những chính sách được coi là tạo làn gió mới trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế của tỉnh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Một trong những chính sách được coi là tạo làn gió mới trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế của Quảng Ninh chính là tăng mức thưởng cao nhất cho học sinh giỏi quốc gia lên 50 triệu đồng; học sinh giỏi quốc tế 700 triệu đồng, cao nhất cả nước.

Bên cạnh đó, giáo viên hoặc nhóm giáo viên trực tiếp giảng dạy, ôn luyện, tập huấn, hướng dẫn, bảo trợ học sinh đoạt giải được thưởng bằng 50% tiền thưởng cho học sinh đoạt giải.

Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương đi đầu cả nước hỗ trợ 100% học phí cho học sinh, trẻ mầm non ở các trường phổ thông công lập và ngoài công lập trong 2 năm học liên tiếp nhằm chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời trợ cấp đối với trẻ em đang học mầm non dân lập, tư thục, là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Theo thống kê từ năm 2016 đến nay, chi thường xuyên cho ngành giáo dục năm sau cao hơn năm trước với tổng mức chi 26.195 tỷ đồng. Trong đó, năm 2022 là 4.752 tỷ đồng.

Từ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đã thúc đẩy mạnh mẽ ngành giáo dục nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục - đào tạo trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 đạt 97,6%. Điểm trung bình thi tốt nghiệp đạt 6,26 điểm, xếp thứ 31 toàn quốc, tăng 5 bậc so với năm 2021 và tăng 19 bậc so với năm 2020.