Quảng Ninh: Không có việc dừng hoạt động vận chuyển khách tại cảng Cái Rồng, Vân Đồn

Tuệ Nhi
12:47 - 24/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trước thông tin cảng tàu Cái Rồng sắp dừng hoạt động vận tải khách gây hoang mang trong người dân và các chủ tàu. Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng bác thông tin này.

Quảng Ninh: Không có việc dừng hoạt động vận chuyển khách tại cảng Cái Rồng, Vân Đồn - Ảnh 1.

Việc thay đổi đơn vị quản lý, vận hành cảng Cái Rồng khiến người dân cùng các chủ tàu hoang mang cho rằng hoạt động vận chuyển khách tại đây bị dừng. Ảnh: Tuệ Nhi

Cảng Cái Rồng, Vân Đồn thay đổi đơn vị quản lý cảng, bến

Ngày 18/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo có về việc quản lý, khai thác cảng, bến địa bàn huyện Vân Đồn trong đó có cảng Cái Rồng.

Theo đó, về việc hình thức quản lý, sử dụng khai thác các cảng, bến tại huyện Vân Đồn, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo tại nhiều văn bản. Tuy nhiên theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến nay các sở, ngành, Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô vẫn chưa có báo cáo, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh giao quản lý, sử dụng, khai thác cảng, bến theo quy định.

Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Luật quản lý sử dụng tài sản công, đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông vận tải và ý kiến liên ngành về việc dừng việc tạm giao cho công ty TNHH Vận tải Ka Long quản trị, khai thác các cảng, bến khách trên địa bàn huyện Vân Đồn, Cô tô từ ngày 1/4.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng giao huyện Vân Đồn, huyện Cô Tô chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tiếp nhận, quản lý, khai thác các cảng, bến trên địa của huyện (tiếp nhận nguyên trạng tài sản) từ công ty TNHH Vận tải Ka Long đảm bảo an toàn đúng quy định. 

Riêng đối với tài sản hạ tầng cảng Cái Rồng cũ, giao Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn tiếp nhận lại từ Sở Giao thông vận tải, tổ chức rà soát lại quy hoạch và nhu cầu của địa phương, triển khai, lập đề xuất dự án và đề xuất lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Quảng Ninh: Không có việc dừng hoạt động vận chuyển khách tại cảng Cái Rồng, Vân Đồn - Ảnh 2.

Người dân băn khoăn cho rằng, liệu việc thay đổi chủ cảng là để dừng hoạt động vận chuyển khách tại đây và chuyển các tàu sang cảng cao cấp Ao Tiên (cùng trên địa bàn huyện này. Ảnh: Tuệ Nhi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cũng các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại việc thực hiện trách nhiệm đối với Nhà nước của công ty TNHH Vận tải Ka Long về thuế, phí sử dụng đất, mặt nước... trong thời gian được tạm giao quản trị, khai thác.

Trước đó, ngày 10/3, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh cũng có công văn về việc hoàn thiện thủ tục hoạt động cảng Cái Rồng, Cô Tô. 

Theo đó, sở này yêu cầu các huyện Vân Đồn, Cô Tô làm việc với công ty TNHH Vận tải Ka Long và các sở, ngành có liên quan khẩn trương hoàn thành công tác bàn giao tài sản, hiện trạng kết cấu hạ tầng cảng, bến. Các địa phương (hoặc chủ bến mới) phải chuẩn bị hồ sơ báo cáo Cục đường thủy nội địa Việt Nam để ban hành quyết định công bố lại hoạt động cảng thủy nội địa Cái Rồng, Cô Tô xong trước ngày 1/4 để hoạt động vận tải thông suốt.

Vẫn vận hành song song hai cảng Cái Rồng, Ao Tiên

Việc thay đổi đơn vị quản lý, vận hành các cảng, bến trong đó cụ thể là cảng Cái Rồng trên địa bàn huyện Vân Đồn theo địa phương là nhằm mục đích quản lý tốt hơn, hiệu quả hơn hoạt động này. Thế nhưng nhiều người dân cùng chủ tàu tại huyện Vân Đồn lại cho rằng, đây là sự chuẩn bị cho việc dừng hoạt động vận tải khách tại cảng Cái Rồng để tiến tới chuyển hết các phương tiện về cảng cao cấp Ao Tiên (cùng trên địa bàn vừa đi vào hoạt động). Từ đó dẫn đến hoang mang, thậm chí còn có đơn thư kiến nghị gửi các cấp.

Quảng Ninh: Không có việc dừng hoạt động vận chuyển khách tại cảng Cái Rồng, Vân Đồn - Ảnh 3.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn khẳng định, chưa có quyết định nào đề cập tới việc dừng hoạt động vận chuyển khách tại cảng Cái Rồng. Ảnh: Tuệ Nhi

Trao đổi với phóng viên Công dân và Khuyến học, một lãnh đạo huyện Vân Đồn xác nhận, khu vực này hiện đang chia làm 3 phần: Cảng khách, cảng hàng hóa tổng hợp và cảng cá, tránh trú bão. Sau 1/4, toàn bộ 3 cảng này được giao về cho huyện quản lý, vận hành. Tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo bàn giao từ công ty TNHH Vận tải Ka Long sang Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn quản lý, vận hành.

Vị lãnh đạo này cũng khẳng định, chưa có quyết định nào đề cập tới việc dừng hoạt động vận chuyển khách tại cảng Cái Rồng. Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện làm các thủ tục công bố lại cảng Cái Rồng tại Cục Đường bộ - Bộ Giao thông vận tải. Đảm bảo hoạt động của cảng bình thường như trước đây. 

Bắt đầu từ 1/4, huyện tiếp nhận lại cảng Cái Rồng từ công ty TNHH Vận tải Ka Long. Trước mắt chỉ thay đổi chủ quản lý, vận hành, không thay đổi gì khác, quyền lợi của các chủ tàu và người dân sẽ được đảm bảo.

Trước đó, để ổn định tình hình, từ tháng 2, huyện đã đối thoại với các chủ tàu 2 lần cũng như có công văn trả lời đơn thư tập thể của các chủ tàu. Tiếp tục, ngày 15/3 lãnh đạo huyện tại cuộc tiếp công dân định kỳ cũng đã tiếp nhóm đại diện chủ tàu gỗ. Tại các cuộc trên, huyện đều khẳng định 2 cảng Cái Rồng và Ao Tiên vẫn hoạt động vận tải khách song song.

"Có thể do người dân và các chủ tàu chưa hiểu rõ, lo sợ đóng cửa cảng nên hoang mang, gửi đơn thư. Trước mắt huyện sẽ vẫn duy trì vận hành như công ty TNHH Vận tải Ka long đã vận hành trước đây để ổn định tình hình, tránh gây xáo trộn. Sau này, huyện sẽ đánh giá tổng thể toàn bộ cảng Cái Rồng, cảng cá, tránh trú bão...để đề xuất với tỉnh và Bộ Giao thông vận tải", vị lãnh đạo này nói.

Liên quan đến vấn đề chuyển các phương tiện từ cảng Cái Rồng sang cảng cao cấp Ao Tiên, vị lãnh đạo này khẳng định, huyện không yêu cầu các chủ tàu phải chuyển hết sang Ao Tiên mà chỉ khuyến khích các chủ tàu di chuyển sang đó, kể cả tàu gỗ. Những bất cập tại Ao Tiên cũng đang được chủ đầu tư khắc phục.