Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà Tiên Yên

Tuệ Nhi
21:28 - 19/08/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 19/8, tại Làng Văn hóa dân tộc Tày, thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ, Hội thi Vua Gà đã được huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) tổ chức trở lại sau 2 năm bị tạm dừng bởi ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà ở Tiên Yên - Ảnh 1.

Hội thi Vua Gà được huyện Tiên Yên tổ chức trở lại sau 2 năm tạm dừng do đại dịch COVID-19.

Hội thi Vua Gà Tiên Yên là hoạt động mở đầu chuỗi các sự kiện Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV, năm 2023 (diễn ra từ ngày 19-27/8 với chủ đề "Tiên Yên - nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh"). 

Hội thi khuyến khích, khen thưởng những nhà nông nuôi gà giỏi ở địa phương cũng như tôn vinh, quảng bá thương hiệu gà Tiên Yên đến với đông đảo du khách.

Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà ở Tiên Yên - Ảnh 2.

Gà Tiên Yên - đặc sản đã có tiếng ở Tiên Yên (Quảng Ninh).

Tham gia hội thi có 20 cơ sở chăn nuôi đến từ các hợp tác xã, trang trại, gia trại chăn nuôi gà Tiên Yên trên địa bàn huyện. Mỗi đội thi sẽ cử người mặc trang phục dân tộc tham gia thuyết trình các nội dung thi: Vua gà, Hoa hậu gà, Đôi gà đẹp, Gà thiến đẹp, Đan lồng gà đẹp.

Điểm mới của hội thi năm nay là ngoài các danh hiệu Vua gà, Đôi gà đẹp và Gà thiến đẹp, sẽ có phần trao giải Hoa hậu gà, các Á hậu gà 1,2 và thi đan lồng gà đẹp.

Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà ở Tiên Yên - Ảnh 3.

Tham gia hội thi có 20 cơ sở chăn nuôi đến từ các hợp tác xã, trang trại, gia trại chăn nuôi gà Tiên Yên.

Đối với phần thi đan lồng gà đẹp, mỗi xã, thị trấn mời nghệ nhân trực tiếp thi đan và người tham gia hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chỉnh sửa, cắt gọt, nắn lại lồng đan, khuyến khích sáng tạo thêm trong trang trí lồng gà đan.

Trong khuôn khổ hội thi còn có nhiều hoạt động sôi nổi như: Giao lưu văn nghệ, giới thiệu các gian hàng nông sản địa phương, triển lãm ảnh đẹp Quảng Ninh, thi kéo co, bóng chuyền hơi và các trò chơi dân gian.

Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà ở Tiên Yên - Ảnh 4.

Điểm mới của hội thi năm nay là ngoài các danh hiệu Vua gà, Đôi gà đẹp và Gà thiến đẹp, sẽ có phần trao giải Hoa hậu gà, các Á hậu gà 1,2 và thi đan lồng gà đẹp.

Kết quả chung cuộc, sau các phần thi, danh hiệu Vua gà đã được trao cho gà của đội xã Điền Xá; Hoa hậu gà thuộc về gà của đội xã Đại Dực. Ban Tổ chức cũng trao các danh hiệu Đôi gà đẹp, Gà thiến đẹp, thi đan lồng gà đẹp. Toàn bộ những con gà đạt danh hiệu này sẽ được bán đấu giá vào ngày 26/8 để ủng hộ Quỹ vì người nghèo của huyện.

Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà ở Tiên Yên - Ảnh 5.

Ban giám khảo chấm thi.

Được biết, hiện toàn huyện Tiên Yên có trên 400 cơ sở nuôi gà Tiên Yên quy mô tập trung trên 500 con/lứa; 7 hợp tác xã sản xuất, nuôi gà Tiên Yên thương phẩm; 4 cơ sở sản xuất giống gà Tiên Yên quy mô đạt 1,2 triệu con giống/năm; trong đó có 24 trang trại tổng hợp chăn nuôi gà theo mô hình Vietgap. Bước đầu một số cơ sở sản xuất đã phát triển theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà ở Tiên Yên - Ảnh 6.

Hội thi Vua Gà là hoạt động mở đầu chuỗi các sự kiện Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IV, năm 2023.

Sản lượng gà thịt Tiên Yên thương phẩm toàn huyện đạt trên 1,2 triệu con/năm, với doanh thu đạt gần 400 tỷ đồng/năm, gấp 8,5 lần so với năm 2010. Việc nuôi gà Tiên Yên đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện.

Quảng Ninh: Độc đáo Hội thi Vua Gà ở Tiên Yên - Ảnh 7.

Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: PH

Nhằm nâng tầm thương hiệu "Gà Tiên Yên", huyện Tiên Yên chủ động phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu thêm phương pháp chăn nuôi để có sản phẩm gà thịt phù hợp nhu cầu ẩm thực ngày càng phong phú của người tiêu dùng.

Bình luận của bạn

Bình luận