Quảng Ninh: Bảo tồn văn hóa dân tộc, công chức một xã ở Hạ Long mặc trang phục dân tộc đi làm

Tuệ Nhi
21:12 - 13/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công chức xã Kỳ Thượng (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) từ ngày 1/3/2024, vào các ngày thứ 2,4,6 hàng tuần đã thực hiện mặc trang phục dân tộc Dao đến công sở.

Trang phục dân tộc

Vào các ngày thứ 2,4,6 hàng tuần, cán bộ công chức xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long) sẽ thực hiện mặc trang phục dân tộc Dao đến công sở. Ảnh: Xã cung cấp

Đây là cách làm hay của xã nhằm góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc và thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2024 của tỉnh là "Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh".

Xã Kỳ Thượng là xã vùng cao của thành phố Hạ Long với gần 900 nhân khẩu và có tới 99,98% là người dân tộc Dao Thanh Phán sinh sống. Đây cũng là địa phương có thế mạnh về rừng, đặc biệt khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

Để phát huy, bảo tồn những nét đặc sắc trong văn hóa của các dân tộc, thời gian qua, địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo như: Thi thêu trang phục dân tộc; đề nghị người dân mặc trang phục dân tộc trong tất cả các ngày lễ, Tết; xây dựng các sản phẩm du lịch khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống đồng bào Dao Thanh Phán… Cùng với những cách làm trên, việc cán bộ, công chức mặc trang phục dân tộc ở công sở đang được cán bộ và người dân trên địa bàn ủng hộ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bàn Thị Phương, trước những hiệu ứng tích cực từ sáng kiến này mang lại, từ ngày 11/3, xã cũng yêu cầu các trường học triển khai việc mặc trang phục dân tộc trong giáo viên, học sinh vào ngày thứ 2 hàng tuần. 

Đây là cách làm vừa có ý nghĩa lưu giữ văn hóa truyền thống một cách bền vững, vừa góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi sản phẩm thổ cẩm độc đáo của địa phương để phát triển du lịch nhằm cải thiện, nâng cao thu nhập cho bà con địa phương; đồng thời góp phần ngày càng gắn kết cộng đồng các dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc.

Bình luận của bạn

Bình luận