PVN trở thành chủ đầu tư hai dự án nhiệt điện Ô Môn thay EVN

Trang Linh
11:38 - 30/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký biên bản bàn giao hồ sơ Dự án Nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Nhằm đảm bảo tiến độ triển khai hai dự án điện Ô Môn, tại văn bản số 77/TTg-CN ngày 24/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chuyển chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV từ EVN sang Petrovietnam. Việc tổ chức bàn giao sẽ góp phần giúp dự án đảm bảo tiến độ, thuận lợi để triển khai trong năm 2023.

Đại diện EVN và Petrovietnam đã ký biên bản bàn giao một số hợp đồng liên quan đến dự án, gồm: Hồ sơ Quy hoạch Trung tâm Điện lực Ô Môn; Hồ sơ Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS) Dự án Nhà máy điện Ô Môn III; Hồ sơ Báo cáo Nghiên cứu khả thi (FS) Dự án nhà máy điện (NMĐ) Ô Môn IV cùng các văn bản liên quan đến thu xếp vốn và các văn bản khác.

nhà máy điện Ô Môn

Dự án nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV với công suất 1.050 MW/nhà máy. Ảnh: EVN

Dự án nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV là các dự án thành phần trong Chuỗi dự án khí - điện Lô B (chuỗi dự án), bao gồm các dự án thượng nguồn (mỏ khí), trung nguồn (dự án đường ống dẫn khí) và hạ nguồn (nhà máy điện). Chuỗi dự án đang có cơ hội để triển khai trong năm 2023 nhằm đáp ứng tiến độ có dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2026.

Theo quy hoạch điện VIII, chuỗi dự án khí - điện Lô B sẽ là nguồn điện quan trọng, cung cấp bổ sung cho hệ thống điện quốc gia tại khu vực miền Nam giai đoạn 2026-2030.

Bên cạnh đó, chuỗi dự án cũng phù hợp với xu thế chuyển dịch năng lượng và đáp ứng mục tiêu giảm phát thải carbon theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.

Nếu hạ nguồn gặp khó chuỗi dự án nhà máy điện Ô Môn sẽ chậm tiến độ

Thời gian qua, mặc dù đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành và cơ quan, nhưng việc triển khai chuỗi dự án là chưa có tiền lệ, giao diện phức tạp với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và các bên cần phải có những quyết định đồng bộ trong khi thời gian không còn nhiều do yêu cầu gấp rút của dự án.

Nếu không có được những quyết định kịp thời từ khâu hạ nguồn, chuỗi dự án sẽ đứng trước nguy cơ khó đáp ứng được tiến độ nêu trên. Khi đó, việc chậm trễ sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới các công việc hiện nay của thượng nguồn và trung nguồn mà còn tác động tới tính khả thi của việc tiếp tục triển khai dự án của các bên đối tác trong và ngoài nước.

Dự án nhà máy điện Ô Môn III và Ô Môn IV với công suất 1.050 MW/nhà máy, đặt tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Các dự án được Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) và được chuyển tiếp triển khai trong danh mục tiến độ nguồn và lưới điện quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 (Quy hoạch điện VIII).
Bình luận của bạn

Bình luận