Phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội bị hành hung khi đang tác nghiệp

06:40 - 07/06/2023

Một số đối tượng ngang nhiên hành hung, gây thương tích nghiêm trọng với nhóm phóng viên của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tại khu vực Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Sự việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Chiều 6/6/2023, trong khi đang tác nghiệp báo chí tại khu vực Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, nhóm phóng viên của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã bị một số đối tượng ngang nhiên hành hung, gây thương tích nghiêm trọng. Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội bị hành hung khi đang tác nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh hiện trường vụ việc cắt từ clip.

Vụ việc xảy ra vào lúc 14h25, khi nhóm phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội chuẩn bị triển khai máy để ghi hình việc mua bán quạt tích điện tại khu vực vỉa hè trước cửa hàng quạt điện số 19 Đông Các, khu vực Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thì một đối tượng đã xông ra lớn tiếng quát mắng, túm cổ áo và đạp ngã quay phim viên T.T.C của Đài Hà Nội. Sau đó, một đối tượng khác cũng tham gia hành hung. Ngay cả khi có người can ngăn, và quay phim viên T.T.C đã nằm gục trên đường, hai đối tượng này vẫn tiếp tục hung hăng đấm đá. Thậm chí, khi quay phim viên được đồng nghiệp đưa lên xe ô tô của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, những đối tượng này vẫn đi theo xe và uy hiếp.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các phóng viên đã ra trình báo cơ quan Công an và đưa anh T.T.C vào bệnh viện để cấp cứu, điều trị do bị đa chấn thương.

Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã đề nghị các cơ quan chức năng xác minh làm rõ sự việc và xử lý nghiêm hành vi côn đồ, coi thường pháp luật của các đối tượng hành hung nhà báo xảy ra ở khu vực trước cửa hàng số 19 phố Đông Các, thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhà báo khi đang tác nghiệp đúng quy định của pháp luật.

Hành hung nhà báo, phóng viên - sẽ bị xử lý thế nào?

Hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu hành vi hành hung nhà báo, phóng viên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 7 Nghị định 119/2020/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 14/2022/NĐ-CP) như sau:

(1) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

(2) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

(3) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp;

- Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

(4) Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

(5) Biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc xin lỗi đối với hành vi quy định tại các (2), (3) và (4) mục này;

- Buộc trả lại phương tiện, tài liệu thu giữ trái phép đối với hành vi quy định tại (2) mục này.

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng với tổ chức vi phạm, nếu cá nhân có hành vi vi phạm tương tự thì mức phạt bằng ½ mức phạt tổ chức (Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 119/2020/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 14/2022/NĐ-CP).

Từ quy định trên, hành vi hành hung nhà báo, phóng viên chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị xử phạt cao nhất đến 100.000.000 đồng với tổ chức vi phạm và cao nhất 50.000.000 đồng với cá nhân vi phạm.

Ngoài ra, nếu hành vi hành hung nhà báo, phóng viên đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hình sự với tội danh tương ứng.