Phí "giữ chỗ" vào lớp 10 trường tư Hà Nội lên tới 23 triệu đồng

17:31 - 09/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Phí "giữ chỗ" vào lớp 10 tại một số trường trung học phổ thông tư thục ở Hà Nội dao động từ 1-23 triệu đồng.

Phí "giữ chỗ" vào lớp 10 trường tư Hà Nội lên tới 23 triệu đồng- Ảnh 1.

Phụ huynh tra số báo danh cho con trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội hồi tháng 6/2023. Ảnh: Thiên Ân

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường trung học phổ thông tư thục tại Hà Nội đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển. Thậm chí một số trường còn đưa ra mức phí "ghi danh", "giữ chỗ", dao động từ 1-23 triệu đồng. Trong trường hợp học sinh trúng tuyển và nhập học, khoản phí này sẽ được khấu trừ vào các chi phí khác. Còn nếu bỏ, tùy trường, phụ huynh có thể nhận lại hoặc không.

Trường Archimedes đưa ra mức phí nhập học cho học sinh đầu cấp năm học 2024-2025 lên đến 23 triệu đồng.

Số tiền phí nhập học này được tính toán gồm các khoản: phí ghi danh, dã ngoại hoặc học quân sự; bộ sách giáo khoa, sách hướng dẫn học, sách Tiếng Anh,...; đồng phục; cơ sở vật chất và phí hoạt động của năm; phí tài liệu học vụ và phần mềm quản lý học sinh. Tuy nhiên, trường này cho hay, phí này không hoàn trả, không được chuyển nhượng dưới mọi hình thức.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lương Thế Vinh đưa ra phí nhập học là 15 triệu đồng. Nhà trường cũng cho biết phí nhập học sẽ không được hoàn trả trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được đối trừ với các khoản thu trong năm học nếu học sinh theo học tại trường.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Newton thông báo phí đặt chỗ là 12 triệu đồng. Số tiền này sẽ được trừ hoàn vào các khoản đóng phí của năm học.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông M.V.Lômônôxốp cũng đưa ra mức phí nhập học là 5.910.000 đồng. Phí nhập học này, trường không trả lại, nếu học sinh rút hồ sơ chuyển đi trường khác. Tuy nhiên nhà trường cũng lưu ý phụ huynh cần cân nhắc kỹ trước khi nhập học cho con, chỉ khi chắc chắn con sẽ học tiếp mới làm thủ tục nhập học, tránh việc giữ chỗ khiến mất cơ hội vào học của học sinh khác.

Mức phí nhập học mà Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm đưa ra là 2 triệu đồng. Nhà trường cũng nêu rõ, số tiền này sẽ không được hoàn trả khi học sinh rút hồ sơ khỏi trường.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Siêu cũng đưa ra mức phí "đặt cọc" là 2 triệu đồng. Tuy nhiên, nhà trường cũng lưu ý phụ huynh học sinh đọc kỹ thông tin và cân nhắc trước khi nhập học cho con.

Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu đưa ra mức phí ghi danh là 1,2 triệu đồng. Nhà trường chỉ hoàn trả phí ghi danh khi học sinh trúng tuyển trường công lập. Trường hợp phụ huynh, học sinh rút hồ sơ nhưng học sinh không đỗ trường công, nhà trường sẽ không hoàn trả các khoản phí.

Liên quan đến vấn đề phí đặt cọc "giữ chỗ", trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, phí "giữ chỗ" không có trong quy định của ngành Giáo dục. 

Các trường tư thục hoạt động tự chủ, được tổ chức tuyển sinh sớm hơn và việc xây dựng, thực hiện các khoản thu theo nguyên tắc thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Vài năm qua, các trường tư thục vẫn duy trì khoản thu này. Khoản này sẽ được trừ vào trong năm học khi học sinh nhập học. Sở dĩ có trường đưa ra mức phí cao là để giảm lượng hồ sơ ảo. Phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng, không nên quá lo lắng hoặc a dua theo số đông để tránh lãng phí.

Cũng theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc chăm lo và chuẩn bị phương án dự phòng cho con của cha mẹ học sinh là chính đáng. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý đến năng lực học tập thực chất cũng như điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn, quyết định nguyện vọng học tập lớp 10 phù hợp. Trên địa bàn thành phố, hiện có nhiều loại hình trường học đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của học sinh.

Nguồn: Tổng hợp: Vnexpress, Vietnamnet, Hànộimới
Bình luận của bạn

Bình luận