Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: Sáng tạo ứng dụng số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Hồng Ngọc
17:59 - 11/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 11/12/2023, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề "Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động".

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: Sáng tạo ứng dụng số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, "vị thế, uy tín của Việt Nam với thế giới quyết định bởi doanh nghiệp số, kinh tế số". Ảnh: Báo Tin Tức

Để cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng và Chính phủ về phát triển doanh nghiệp công nghệ số, từ năm 2019 đến nay, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã trở thành hoạt động thường niên và có quy mô lớn của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Diễn đàn là sự kiện lớn của ngành Thông tin và Truyền thông nhằm tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 4 năm qua; truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, ứng dụng số để giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động; phát triển doanh nghiệp công nghệ số góp phần phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Không Make In Việt Nam, nước ta không thể tự cường

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, đây là dịp để nhìn lại, đánh giá sự phát triển, tôn vinh các giải thưởng tiêu biểu thông qua giải thưởng Make In Việt Nam. Đây là các sản phẩm được thiết kế, sáng tạo, được làm ra tại Việt Nam, có tác động có ảnh hưởng lớn đến người dân, doanh nghiệp, chính quyền lên môi trường số, góp phần phát triển chính phủ số và xã hội số.

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: Sáng tạo ứng dụng số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Giang Huy

Bộ trưởng nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 4 năm từ 2019 đến nay, ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng 30%, doanh thu tăng 32%, tỷ trọng made in Việt Nam tăng từ 21 lên 29%. Riêng lĩnh vực sản xuất phần mềm cho nước ngoài tăng 43%. Hiện Việt Nam có trên 1.400 doanh nghiệp công nghệ số với doanh thu đang tiến đến mốc 10 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ số từ nay có thêm một sứ mệnh mới là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thông qua sáng tạo ứng dụng số, chuyển đổi số, đó cũng là cách tăng năng suất lao động.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Năm 2019, cộng đồng doanh nghiệp số được khai sinh, với sứ mệnh Make in Việt Nam - nghiên cứu, sáng tạo, làm ra tại Việt Nam, giúp nước ta thoát bẫy thu nhập trung bình, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. "Muốn đi xa phải nhớ lấy sứ mệnh ban đầu này. Các nhà mạng, các doanh nghiệp số là những người làm việc này vì có hạ tầng, công nghệ và nhân lực.

Năm 2024 là năm thương mại hóa phát triển thương mại hóa 5G toàn quốc, tạo hạ tầng cho công nghiệp, đồng thời phát triển AI hẹp. Công việc con người là nuôi dạy đứa con AI, mỗi người có một trợ lý ảo. Trợ lý không chỉ là tri thức của nhân loại mà còn mang bản sắc cá nhân. Năm tới cũng là năm phát triển toàn diện công nghiệp bán dẫn - công nghiệp trọng yếu quốc gia trong 30 đến 50 năm tới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, không Make In Việt Nam, nước ta không thể là nước phát triển, không thể nước ngoài, không thể tự cường và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Vị thế, uy tín của Việt Nam với thế giới quyết định bởi doanh nghiệp số, kinh tế số

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Đây là dịp để nhìn lại hoạt động của doanh nghiệp công nghệ số và lan tỏa tới xã hội nhận thức về chuyển đổi số. Diễn đàn cũng là dịp để các doanh nghiệp số thể hiện vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo; khoa học công nghệ là chìa khóa phát triển".

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: Sáng tạo ứng dụng số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V năm 2023. Ảnh: Đức Huy

"Các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này mang tới sự thay đổi lớn để Việt Nam có sản phẩm khác biệt, của riêng Việt Nam. Chính phủ Việt Nam xác định khoa học công nghệ số là không gian mới, lực lượng sản xuất mới, nguồn tài nguyên mới để tăng năng suất lao động, động lực cho tăng trưởng kinh tế", Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ lắng nghe doanh nghiệp mở ra môi trường pháp lý. Chính phủ trở thành "nhà đặt hàng lớn nhất" để tạo đầu ra cho doanh nghiệp và quyết tâm thực hiện đầu ra cho doanh nghiệp. Song song với đó, cần có những sản phẩm số quốc gia, đủ chất lượng để "mang chuông đi đánh xứ người". Bên cạnh việc tìm ra các đặc điểm riêng, 1.400 doanh nghiệp cần xây dựng được hạ tầng kỹ thuật chung, tạo ra bệ đỡ cho sự phát triển.

Vị thế, uy tín của Việt Nam với thế giới quyết định bởi doanh nghiệp số, kinh tế số.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Việc phát triển thị trường nước ngoài cũng cần đánh giá đúng mục. Việc phát triển sản phẩm ở các quốc gia phát triển có thể giúp Việt Nam giải bài toán về kinh tế, nhưng sâu xa hơn là học hỏi mô hình về quản trị, giao dịch. Chính phủ sẽ cần có sự đồng hành cùng doanh nghiệp, để cùng nhau đi và cùng nhau đến, hoàn thành được mục tiêu về kinh tế số.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đưa ra những thông điệp động viên, khích lệ cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số để xây dựng vị thế ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam, khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ thế giới, định hướng cho ngành công nghệ công nghệ số Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững, mang công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống.

43 giải pháp công nghệ số được vinh danh tại "Make in Viet Nam 2023"

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2023 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc nhằm giải các bài toán Việt Nam và thế giới.

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: Sáng tạo ứng dụng số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- Ảnh 4.

Các doanh nghiệp nhận giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2023. Ảnh: Đức Huy

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2023 được xét chọn dựa trên 5 hạng mục: sản phẩm công nghệ số tiềm năng, sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài, sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho xã hội số, sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho kinh tế số và sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho Chính phủ số.

Trong số 43 giải pháp được vinh danh tại chương trình, 5 sản phẩm xuất sắc nhất đứng đầu 5 hạng mục bao gồm: giải Vàng sản phẩm công nghệ số tiềm năng cho Hệ thống robot Delta trong sản xuất bánh kẹo (Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ cao VAS); giải Vàng sản phẩm công nghệ số xuất sắc ở thị trường nước ngoài cho Trung tâm phát triển toàn cầu (Công ty Cổ phần NTQ Solution); giải Vàng sản phẩm công nghệ số xuất sắc về xã hội số cho Nền tảng truyền hình số trực tuyến quốc gia VTVgo, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam); giải Vàng sản phẩm số xuất sắc về kinh tế số cho nền tảng hậu cần Giao hàng tiết kiệm (Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm); giải Bạc sản phẩm số xuất sắc về Chính phủ số cho Hệ thống Kiểm soát tải trọng xe tự động eWIM (Công ty cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM). Riêng hạng mục Chính phủ số không có giải Vàng.

Chương trình Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V bao gồm 1 phiên chính và 2 phiên chuyên đề. Tại Phiên chính, các diễn giả chia sẻ các câu chuyện thành công trong việc ứng dụng số tạo ra các sản phẩm số ứng dụng trong thực tiễn, giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới.

Tại các Phiên chuyên đề, các diễn giả trao đổi, thảo luận về việc phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và việc đưa chúng ra thị trường trong nước và quốc tế. Các diễn giả cũng trao đổi, thảo luận về những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm, giải pháp, dịch vụ trên nền tảng các công nghệ số mới cho thị trường.

Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp về các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam, thể hiện năng lực của các doanh nghiệp công nghệ số phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Bình luận của bạn

Bình luận