Phát sách tả cảnh "giường chiếu" cho học sinh, trường quốc tế gấp rút thu hồi

Ly Hương
16:10 - 03/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Giáo viên Trường quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC) phát sách tả cảnh "giường chiếu" cho học sinh. Sự việc này khiến phụ huynh bức xúc và sau đó nhà trường đã thu hồi cuốn sách này.

Trường quốc tế phát sách tả cảnh "giường chiếu" cho học sinh

Sách có phần nội dung khiến phụ huynh phẫn nộ.

Trên một diễn đàn của phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh tối 2/5 đăng tải dòng trạng thái (kèm hình ảnh là những trang sách) của một vị phụ huynh về việc con mình – học sinh lớp 11, bị giáo viên "đầu độc về mặt tinh thần", nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Giáo viên cho học sinh đọc tác phẩm "với những ngôn từ đồi trụy, nhớp nhúa, nội dung khiêu dâm"

Theo đó, vị phụ huynh này cho biết, trước ngày lễ, cô giáo đã phát cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian" cho học sinh để về nhà đọc. Đồng hành cùng con trong việc đọc sách, vị phụ huynh bàng hoàng khi thấy nhiều trang sách miêu tả chuyện "giường chiếu" với ngôn từ tục tĩu.

Người mẹ viết: "Bản thân tôi là một phụ nữ ngoài 40 tuổi, nhưng khi đọc những câu văn này, tôi còn đỏ mặt tía tai, huống hồ gì bé con nhà tôi chỉ là một học sinh lớp 11 vẫn còn vô cùng non nớt.

Tôi ngồi đọc sách cùng con mà giận run cả người vì không hiểu nhà trường biên soạn chương trình thế nào, giáo viên trình độ chuyên môn ra sao mà lại có thể lựa chọn một tác phẩm với những ngôn từ đồi trụy, nhớp nhúa, nội dung khiêu dâm như vậy để dạy cho học sinh".

Chia sẻ với truyền thông, đại diện Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhà trường thu hồi sách "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian" mà giáo viên đã phát cho học sinh lớp Mười một sau khi được phụ huynh phản ánh là nội dung không phù hợp. Nhà trường đang đánh giá và xem xét quy trình mà tác phẩm được giới thiệu cho học sinh".

Sáng 3/5, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cơ quan này đã yêu cầu Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo ngay về sự việc được phụ huynh, báo chí phản ánh liên quan tới việc phát sách tham khảo cho học sinh.

Tổ chuyên môn có dấu hiệu buông lỏng việc đọc sách của học sinh?

Từ tháng 2/2024 đến tháng 3/2025, Thành phố Hồ Chí Minh đã trang bị 5 triệu cuốn sách, gồm sách giấy và sách điện tử cho thư viện các trường phổ thông nhằm hưởng ứng kế hoạch "Xây dựng các đường sách, không gian sách và phát triển văn hóa đọc".

Thành phố khuyến khích các trường sắp xếp thời gian 1 tiết/1 tuần cho học sinh đọc sách. Tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách. Tuyên dương các trường có những giải pháp, mô hình hay trong phát triển văn hóa đọc.

Hưởng ứng việc đọc sách theo kế hoạch của Thành phố, nhiều trường phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai việc đọc sách cho học sinh có hiệu quả. Cùng với đó, hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc thi "Lớn lên cùng sách" thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh bậc trung học cơ sở.

Tuy vậy, vẫn còn không ít các nhà trường tổ chức cho học sinh đọc sách thiếu bài bản, không theo quy trình mà chạy theo phong trào, dẫn đến có những sự cố đáng tiếc như sự việc đã xảy ra ở Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Để việc đọc sách có hiệu quả, giáo viên bộ môn cần lựa chọn những cuốn sách phù hợp với nhận thức, trình độ theo tâm lí lứa tuổi học sinh. Dĩ nhiên, trước hết giáo viên phải đọc hết nội dung cuốn sách, sau đó tổ chuyên môn thống nhất số lượng, tên sách, cuối cùng được hiệu trưởng phê duyệt thì mới triển khai theo đơn vị lớp.

Cùng với đó, giáo viên cần cho học sinh viết và chia sẻ nhật kí đọc sách theo các bước: 

1) viết nhật kí đọc sách, 

 2) chia sẻ nhật kí đọc sách, 

3) xây dựng cẩm nang đọc sách, 

4) tổ chức ngày hội đọc sách 

– chứ không phải giao sách cho các em đọc là xong.

Sự cố đọc sách ở Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cùng với những việc "lùm xùm" đã xảy ra ở một số trường quốc tế trên địa bàn Thành phố như trường thì nợ tiền học phí của phụ huynh, trường thì kết thúc năm học sớm vì thiếu tiền… cho thấy môi trường giáo dục này ít nhiều đang có sự bất ổn.

Rất cần sự chấn chỉnh chuyên môn kịp thời của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh để học sinh có một môi trường học lành mạnh, tương xứng với đồng tiền đắt đỏ mà phụ huynh đã đầu tư cho con em.

Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1993, là trường quốc tế đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh với mức học phí đắt đỏ bậc nhất cả nước. Trường nhận học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông, dạy chương trình Tú tài quốc tế với học phí khoảng 255-923 triệu đồng/năm.

Cuốn sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" là tiểu thuyết đầu tay của nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vuong. Bản dịch tiếng Việt do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2021, đạt giải Sách hay 2022 ở hạng mục sách Văn học.

Bình luận của bạn

Bình luận