Petrovietnam đảm bảo nguồn cung và phân phối xăng dầu

08:43 - 11/10/2022
Công dân & Khuyến học trên

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trong bối cảnh thiếu hụt xăng dầu tại một số tỉnh phía Nam, các đơn vị thuộc Petrovietnam vẫn đang đảm bảo nguồn cung, sản xuất xăng dầu vượt công suất thiết kế (đối với BSR); phân phối các sản phẩm xăng, dầu (đối với PVOIL) nhằm bình ổn tình hình xăng dầu nội địa đầy biến động trong thời gian qua.

PVOil sẽ đảm bảo nguồn hàng và duy trì hoạt động ổn định của các cửa hàng bán lẻ 

trên toàn bộ hệ thống.

Trong những ngày gần đây, tình hình xăng dầu trên thị trường xảy ra nhiều biến động, nhiều cửa hàng xăng dầu tại khu vực phía Nam treo bảng không bán hàng. Ngoài ra, một số cửa hàng chỉ phục vụ một cột đổ xăng, khách hàng phải xếp hàng dài và chờ trong thời gian lâu mới đến lượt.

Việc khan hiếm xăng dầu trên thị trường đã gây nhiều sức ép trực tiếp đến các đơn vị sản xuất xăng dầu như Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và phân phối xăng dầu như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL). Điều này buộc các đơn vị phải lên các phương án để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bình ổn thị trường một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Vượt công suất, đảm bảo nguồn cung

BSR là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất - nơi cung cấp khoảng 30% sản phẩm xăng, dầu cho thị trường trong nước. Trước tình trạng thị trường xăng dầu đầy biến động, BSR đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo sản xuất lượng xăng dầu đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tăng công suất vận hành trung bình lên 105%, sản xuất được khoảng 5,18 triệu tấn xăng dầu. Điều này giúp BSR đạt 106% kế hoạch 9 tháng và 80% kế hoạch của năm 2022.

Vừa qua, cơn bão số 4 (Noru) đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung, khiến việc sản xuất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất gặp không ít khó khăn. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo Petrovietnam và bão ảnh hưởng nhẹ nên việc sản xuất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn đảm bảo được tiến độ để cung ứng xăng dầu ra thị trường. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đang là cao điểm của mùa mưa bão, thời tiết xấu gây không ít rủi ro cho quá trình sản xuất. Hiện BSR đang thực hiện lên các phương án, biện pháp để ứng phó với các điều kiện thời tiết cụ thể trong công tác đảm bảo tiến độ và vận hành nhà máy.

Theo thông tin từ BSR, Công ty sẽ tiếp tục vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định liên tục ở công suất cao và cơ cấu sản phẩm tối ưu phù hợp với nhu cầu, tình hình thị trường trong thời gian tới để tối đa hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đồng thời, theo dõi giám sát chặt chẽ, đánh giá và dự báo tình trạng hoạt động của các trang thiết bị. Tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biển thử nghiệm các loại nguyên liệu và nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới và kéo dài chuỗi giá trị sản phẩm hiện hữu của BSR.

Cung ứng xăng dầu vượt kế hoạch

Trong giai đoạn cuối tháng 9, đầu tháng 10, các chuyến tàu nhận hàng tại cả 2 Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn đều bị trễ so với kế hoạch do ảnh hưởng thời tiết của bão Noru. Để hạn chế các khó khăn chung của thị trường, PVOIL trong 9 ngày đầu tháng 10 đã cung cấp cho các đơn vị trong hệ thống trên toàn quốc vượt 7% so với kế hoạch, riêng xăng vượt 16%. Tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh, nơi xảy ra biến động mạnh buộc PVOIL cung cấp cho các đầu mối vượt mức 28% so với kế hoạch và riêng mặt hàng xăng vượt 35%.

Hiện PVOIL đã chỉ đạo cho các đơn vị thành viên bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là Công ty Cổ phần Xăng dầu khí Sài Gòn (PVOIL Sài Gòn) và Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức (TIMEXCO) tăng cường tối đa bán hàng thông qua 21 cây xăng để phục vụ nhu cầu gia tăng đột biến của lượng khách hàng trong thời điểm hiện tại.

Đầu tháng 10, sản lượng bán lẻ trong 9 ngày của PVOIL Sài Gòn và TIMEXCO đều tăng so với bình thường (xăng tăng 30%, dầu DO tăng 10%). Đặc biệt trong 2 ngày 8 và 9/10, lượng khách hàng đổ xô qua các cây xăng của PVOIL tăng đột biến do nhiều xây xăng tại thành phố Hồ Chí Minh đóng cửa. Lượng khách tăng gấp 3 lần so với ngày thường gây áp lực lớn trong công tác điều độ hàng hoá của hệ thống.

Lượng khách hàng tăng cao đột biến khiến công tác nhập xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu gặp khó khăn, xảy ra tình trạng tạm dừng cung cấp. Lý giải về điều này ông Cao Hoài Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị PVPVOIL cho biết, tình trạng khách hàng tăng, xảy ra tình trạng hàng về không kịp nên cửa hàng phải tạm dừng từ 1 -2 giờ để lấy hàng.

“Hiện tình trạng khan hiếm xăng dầu ở thành phố Hồ Chí Minh đang khá căng thẳng, lượng khách vẫn đổ dồn về PVOIL và Petrolimex. Về phía PVOIL, đơn vị luôn duy trì bán hàng, chỉ dừng 1-2h để nhập hàng khi lượng hàng hết và tuyệt đối không có chuyện đóng cửa”, ông Dương nói.

Trong những ngày tới, PVOIL sẽ tiếp tục khắc phục các khó khăn chung của thị trường, đảm bảo nguồn hàng và duy trì hoạt động ổn định của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và toàn bộ hệ thống. Trước tình hình hiện tại, PVOIL và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mong muốn các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng để sớm ổn định thị trường.

Nguồn: Thanh Hiếu - Thành Linh/Petrotimes
Bình luận của bạn

Bình luận