Nồi cháo yêu thương tiếp sức mùa thi

Quốc Hồng
09:13 - 24/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nồi cháo yêu thương ấm bụng các em học sinh lớp 12 sau mỗi buổi tối ôn tập vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần tại Khu ký túc xá bán trú Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bát Xát (Lào Cai) để chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Nồi cháo yêu thương tiếp sức mùa thi- Ảnh 1.

Nồi cháo yêu thương giúp các em học sinh lớp 12 ở Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát (Lào Cai) ôn luyện và chuẩn bị thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 tốt hơn. Ảnh: Xuân Quế

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bát Xát (Lào Cai) nằm trên một ngọn đồi cao, thuộc xã Mường Hum, cách trung tâm huyện lỵ Bát Xát khoảng 50km, bao gồm 674 học sinh, là con em đồng bào các dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì… Hầu hết các em học sinh ở đây có gia đình còn nhiều khó khăn về kinh tế, các em từ các bản làng xa xôi trên núi cao về trường học bán trú theo chế độ của Nhà nước dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn.

Nồi cháo yêu thương trên đỉnh núi lộng gió

Khoảng 9 giờ 30 phút tối ngày thứ 5, chúng tôi có mặt tại khu nhà ăn của Ký túc xá học sinh bán trú Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bát Xát (Lào Cai), gió thổi ù ù như xay lúa, khí hậu ở vùng cao khắc nghiệt, lạnh sâu về đêm. 

Sau giờ học ôn tập buổi tối trên lớp để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 sắp tới, hơn 100 học sinh lớp 12 ùa vào phòng ăn, ngồi theo bàn nhận những tô cháo nóng, giàu dinh dưỡng từ tay các thầy, cô giáo phụ trách và các đoàn viên thanh niên của trường để tiếp sức ôn tập kiến thức, sẵn sàng "vượt vũ môn" với kết quả cao nhất. 

Những tô cháo gà nóng hổi, thơm ngon đã đến tay các từng người, bổ sung thêm năng lượng cho các sĩ tử ngày hôm sau học tập, ôn luyện kiến thức tốt hơn.

Em Tẩn Láo Tả, học sinh lớp 12A1, dân tộc Dao, nhà ở thôn Ky Quan San, cách trường học hơn 15 cây số chia sẻ: "Sau giờ học buổi tối ôn luyện tập trung với khối lượng kiến thức lớn, thời gian kéo dài, có thêm tô cháo nóng hổi, giàu dinh dưỡng, em thấy ấm bụng và thật thoải mái, có thêm sức khỏe để ôn luyện và thi tốt. Chúng em phấn đấu ôn tập chăm chỉ, thi tốt nghiệp đạt kết quả tốt nhất để đáp lại tình cảm và sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ, các thầy cô giáo và các bạn cùng trường".

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu phó kiêm Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bát Xát cho biết, từ ngày 1/6, các thầy cô giáo và Đoàn thanh niên nhà trường cắt cử luân phiên nấu cháo gà hoặc thịt xay bổ sung cho các học sinh khối lớp 12 để tăng cường sức khỏe ôn luyện, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024. 

Nồi cháo yêu thương tiếp sức mùa thi- Ảnh 2.

Sau giờ ôn luyện tập trung buổi tối, hơn 100 học sinh lớp 12 ở Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát lại xuống nhà ăn của Ký túc xá bán trú để nhận những tô cháo giàu dinh dưỡng miễn phí, bảo đảm sức khỏe cho Kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Ảnh: Xuân Quế

Nồi cháo yêu thương tiếp sức mùa thi- Ảnh 3.

Năm nay, toàn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát có 155 sĩ tử chuẩn bị vượt vũ môn. Ảnh: Xuân Quế

Nồi cháo yêu thương tiếp sức mùa thi- Ảnh 4.

Bên cạnh tô cháo miễn phí sau giờ ôn luyện buổi tối, nhà trường còn hỗ trợ sữa, nước giải khát cho học sinh lớp 12 ôn tập ban ngày ở trên lớp. Ảnh: Xuân Quế

Toàn trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bát Xát năm nay có 155 học sinh lớp 12. Nhà trường vận động các thầy cô giáo và trích quỹ phúc lợi của Công đoàn trường, cùng với vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ để tổ chức nấu cháo ăn thêm cho học sinh sau học tập và ôn luyện vào tối thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. 

Việc nấu nướng cũng do các thầy cô giáo và Đoàn thanh niên nhà trường đảm trách, bảo đảm cho các em sức khỏe và tinh thần phấn khởi, tự tin cho kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao nhất.

Thầy cô giáo sẵn sàng thức đêm hỗ trợ học sinh vững vàng bước vào kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 đã cận kề, 155 sĩ tử của Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát đang dồn sức, quyết tâm cho dấu mốc đặc biệt quan trọng này.

Thầy giáo Vũ Xuân Quế, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát cho biết, mặc dù năm học đã kết thúc, thế nhưng hoạt động bán trú vẫn được nhà trường duy trì để hỗ trợ tốt nhất cho các em học sinh vùng cao, đa số nhà ở cách xa nơi học tập từ 5-15 cây số.

Nhiều thầy cô tạm gác công việc gia đình, thời gian nghỉ ngơi để sẵn sàng thức đêm cùng học sinh, chăm chút từng bữa ăn tới giấc ngủ cho các em, giúp các em vừa có kiến thức vững vàng, vừa ổn định về tâm lý, sức khỏe, sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Để giúp các em đạt kết quả cao trong kỳ thi, ngay từ giữa học kỳ 1 năm lớp 12, nhà trường đã phát động phong trào "thầy giúp trò", tổ chức ôn luyện thi miễn phí cho học sinh từ 19 giờ 30 đến 22 giờ mỗi ngày trên lớp học.

Chia sẻ về hành trình của một ngày ôn thi tốt nghiệp, em Tẩn Láo Tả, học sinh lớp 12A1 cho biết sau khi kết thúc năm học, Tẩn Láo Tả và các bạn trong lớp đã bước vào một giai đoạn đặc biệt "luyện đề và chữa đề". Buổi sáng, Tẩn Láo Tả cùng các bạn lên lớp 5 tiết, buổi chiều học 4 tiết, nếu thầy cô bận buổi chiều thì các em sẽ tự học, ngồi giải đề trong lớp. Sau đó về khu bán trú, vệ sinh cá nhân, ăn cơm tối trong khu bán trú rồi nhanh chóng lên lớp để tự luyện đề, ôn bài đến 22 giờ đêm.

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo của Trường Chuyên Lào Cai và Trường Trung học phổ thông số 1 Thành phố Lào Cai đã thường xuyên cử giáo viên vượt hơn 50 km tới hỗ trợ nhà trường, giúp học sinh luyện đề và giảng giải chi tiết những câu hỏi học sinh còn băn khoăn.

Nồi cháo yêu thương tiếp sức mùa thi- Ảnh 5.

Thầy và trò Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 đạt kết quả cao nhất. Ảnh: Xuân Quế

Theo thầy Hiệu trưởng Vũ Xuân Quế, các thầy cô giáo của Trường trung học phổ thông Chuyên Lào Cai và Trường trung học phổ thông số 1 Thành phố Lào Cai đã có những giải pháp hữu hiệu như: trực tiếp vào dự giờ, đánh giá học sinh; thảo luận phương pháp, cách thức tiếp cận đối tượng; hình thành nhóm học sinh liên trường trao đổi trực tuyến trên zalo để hỗ trợ ôn tập…

Từ nồi cháo yêu thương tiếp sức mùa thi đến những nỗ lực, cố gắng của thầy cô giáo và các em học sinh Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bát Xát, thầy và trò nơi vùng cao Lào Cai tin tưởng sẽ đạt được kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 sắp tới.

Bình luận của bạn

Bình luận