Nỗ lực dập lửa cứu rừng Tây Côn Lĩnh, 2 kiểm lâm viên tử nạn

Hà Phong
15:54 - 27/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hơn 1000 cán bộ, chiến sĩ, người dân và các lực lượng tại chỗ đã cắt đường băng cản lửa, triển khai các biện pháp chữa cháy rừng Tây Côn Lĩnh. 2 kiểm lâm viên tử nạn trong khi nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Nỗ lực dập lửa cứu rừng Tây Côn Lĩnh, 2 kiểm lâm viên tử nạn- Ảnh 1.

Các lực lượng tại chỗ tạo đường băng cản lửa tham gia chữa cháy rừng Tây Côn Lĩnh vào chiều 26/4. Ảnh: Báo Hà Giang

Đám cháy rừng xảy ra tại khu vực giáp ranh của 3 xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến, huyện Vị Xuyên thuộc khu rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh, Hà Giang được người dân và chính quyền địa phương phát hiện vào 2 giờ sáng ngày 26.4. 

Ngay trong đêm, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã được huy động lên rừng để triển khai các phương án chữa cháy.

Khu vực xảy ra cháy rừng có địa hình phức tạp, núi cao, thực bì dày, đang là cao điểm của mùa khô, gió lớn, trong khi nguồn nước hạn chế khiến việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cứu rừng, hơn 1000 cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng và người dân đã cắt đường băng cản lửa, triển khai các biện pháp chữa cháy kịp thời.

Trong lúc chữa cháy rừng, 2 kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh đã tử nạn. 

Hai kiểm lâm tử nạn là anh Trần Văn Khiên (sinh năm 1983, kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm Vị Xuyên) và chị Trương Thị Lan (sinh năm 1983, kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh). Anh Nguyễn Tiến Hải, Hạt kiểm lâm Vị Xuyên bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Thiệt hại ban đầu ước tính trên 10ha rừng.

Cho đến sáng 27/4, các đám cháy trên rừng Tây Côn Lĩnh cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, trong điều kiện nắng nóng, gió to, các đám cháy có thể vẫn đang âm ỉ trong lớp thực bì nên nguy cơ bùng phát cháy trở lại rất cao.

Hiện, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục phát đường băng cản lửa, tổ chức chữa cháy và xử lý các gốc cây còn cháy âm ỉ; kịp thời xử lý các điểm có thể cháy trở lại, không để cháy lan, cháy lớn. 

Tỉnh Hà Giang đang kiểm tra nguyên nhân xảy ra đám cháy, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Nỗ lực dập lửa cứu rừng Tây Côn Lĩnh, 2 kiểm lâm viên tử nạn- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang động viên gia đình kiểm lâm viên tử nạn. Ảnh: Báo Hà Giang

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã đến thăm hỏi, động viên, gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình người tử nạn. Ông Trần Đức Quý yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng ngành chức năng phối hợp với gia đình lo hậu sự chu đáo cho các kiểm lâm viên tử nạn; thực hiện đúng các chế độ, chính sách để gia đình nạn nhân vơi bớt buồn đau, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Với cán bộ kiểm lâm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã đến thăm hỏi, động viên để bệnh nhân yên tâm điều trị để sớm trở lại công việc; đồng thời đề nghị các y, bác sĩ chăm sóc chu đáo và thực hiện các biện pháp cứu chữa tốt nhất.

Bình luận của bạn

Bình luận