Những thói quen dùng điều hòa sai cách có thể gây đột tử

Dũng Minh
17:06 - 07/05/2023

Trong những ngày nắng nóng rất nhiều gia đình sử dụng điều hòa không đúng cách dẫn tới mắc bệnh như: viêm đường hô hấp, viêm phế quản, liệt dây thần kinh số 7..., những trường hợp nặng có thể gây đột quỵ thậm chí là tử vong.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có rất nhiều người sử dụng điều hòa sai cách và thực tế đã có những trường hợp chết người do sau khi tắm nước lạnh lại nằm điều hòa, hoặc vừa đi nắng về lập tức tắm nước lạnh để giải nhiệt. Nguy cơ đột quỵ trong trường hợp này là rất cao.

Theo bác sĩ Dương Văn Tâm – Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (Bệnh viện Châm cứu Trung ương), sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể giảm, nếu lại tiếp tục ở dưới quạt hay điều hòa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, kéo theo hệ lụy là máu lên não chậm, không những thế còn ảnh hưởng tới tim mạch và huyết áp.

Đặc biệt, những người có sức khỏe và sức đề kháng yếu nếu nằm điều hòa ngay sau khi tắm sẽ rất dễ gặp tai biến, và đột quỵ.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh thường gặp vào mùa lạnh, tuy nhiên mùa hè trẻ nhỏ dễ mắc căn bệnh này vì thói quen dùng điều hòa không đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng điều hòa để không gây hại tới sức khỏe:

Những thói quen dùng điều hòa sai cách có thể gây đột tử - Ảnh 1.