Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Người Việt sang Singapore, Thái Lan "săn" iPhone 14 có nguy cơ "tay trắng" về nước

PV
13:13 - 15/09/2022

Apple Store Singapore thông báo chỉ bán iPhone 14 Series cho khách đã đặt trước trên website, không bán cho khách đến xếp hàng, lấy chỗ ưu tiên như mọi năm. Trong khí đó, lượng hàng cung ứng tại Thái Lan cũng hạn chế, không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Không được xếp hàng mua iPhone 14 sớm

Từ đêm ngày 14/9, nhiều người Việt Nam đã đến xếp hàng trước cửa Apple Store trên đường Orchard, Singapore chờ mua iPhone 14 Series dù tới ngày 16/9 mới chính thức mở bán.

Tuy nhiên sáng ngày 15/9, nhân viên Apple đã yêu cầu nhóm khách này giải tán khỏi khu vực sảnh của cửa hàng.

Apple Store Singapore thông báo chỉ bán iPhone 14 Series cho khách đã đặt trước trên website, không bán cho khách vãng lai, kể cả người Singapore. Cửa hàng cũng không cho phép khách đến xếp hàng, lấy chỗ ưu tiên như mọi năm.

Bên cạnh Apple Store, nhiều người còn tìm đến các AAR (Đại lý Ủy quyền Apple) tại Singapore để tìm mua máy có sẵn. Tuy nhiên, những cửa hàng này cũng có câu trả lời tương tự Apple Store.

Người Việt sang Singapore, Thái Lan "săn" iPhone 14 có nguy cơ "tay trắng" về nước - Ảnh 1.

Hàng người xếp sớm, chờ mua iPhone 14 trước Apple Store Singapore bị giải tán. Ảnh: Phúc Bửu/Zing

Nhiều người thắc mắc là tại sao Apple không thông báo trước, mặc dù năm nào cũng có hàng nghìn khách xếp hàng tại Store từ trước ngày mở bán 1 - 2 ngày.

Singapore luôn là điểm đến quen thuộc của các thương lái mỗi dịp iPhone mới mở bán. Quốc gia này là một trong những nơi mở bán sớm iPhone và có vị trí tương đối gần Việt Nam, thuận tiện cho quá trình đi lại cũng như vận chuyển.

Do đó, trong thời gian đầu mới ra mắt, đa số iPhone xách tay đều được đưa về từ thị trường Singapore. Bên cạnh đó, iPhone Singapore cũng không có bất cứ khác biệt nào về phần cứng và phần mềm so với máy chính hãng bán ra tại thị trường Việt Nam. Vì thế, người dùng không phải lo ngại gặp các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Những người Việt sang Singapore thường xếp hàng mua máy mở bán sớm chứ không đặt trước qua website của Apple để tối ưu hóa lợi nhuận. Máy mua qua website sẽ không được hoàn thuế (7%) tại sân bay khi rời khỏi Singapore. Số tiền này tương đương khoảng 2 - 3 triệu đồng tùy máy iPhone, là một khoản chênh lệch không nhỏ đối với những người buôn hàng xách tay.

Lượng hàng hạn chế

Việc Apple Store tại Singapore thông báo chỉ trả hàng cho khách đặt trước được đánh giá là do lượng hàng không đủ cung ứng. Hiện tại, nhiều khu vực lớn như Mỹ, Trung Quốc đang thiếu máy iPhone 14 Pro/Pro Max để giao. Người dùng đặt trễ có thể phải đợi 4-6 tuần để được nhận thiết bị.

Bên cạnh Singapore, nhiều người cũng lựa chọn tới Thái Lan để có cơ hội sở hữu sớm iPhone 14. Apple gần đây đã nâng hạng Thái Lan trở thành thị trường cấp 1 và mở bán sớm iPhone 14 tại quốc gia này ngay từ đợt hàng đầu tiên, tương tự thị trường Singapore. Hiện "xứ sở chùa vàng" có 2 Apple Store nằm trong trung tâm thương mại.

Người Việt sang Singapore, Thái Lan "săn" iPhone 14 có nguy cơ "tay trắng" về nước - Ảnh 2.

Mức giá của iPhone 14 xách tay có biên độ dao động rất lớn, tùy thuộc vào thời gian được đưa về Việt Nam. Ảnh: CNN

Thêm vào đó, chi phí di chuyển đến Thái Lan cũng rẻ hơn đáng kể khi so với Singapore. Điều này thậm chí còn thu hút nhiều người dùng phổ thông. Không ít người cho biết rằng họ đã lên kế hoạch du lịch kết hợp với việc xách tay iPhone 14 về để "kiếm thêm".

Tuy nhiên, tại Thái Lan, lượng hàng cung ứng cũng không dồi dào. Lượng iPhone 14 đặt được tại Apple Store Thái Lan tương đối ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Lượng iPhone 14 được Apple cung cấp cho Thái Lan trong đợt đầu chỉ bằng 30-40% so với khi họ còn là thị trường bậc 2. Lượng máy còn lại sẽ được bù đắp ở đợt sau, phát hành vào khoảng ngày 23/9.

Tương tự Singapore, Apple Store tại Thái Lan cũng thông báo không bán hàng cho khách vãng lai, chỉ giao máy cho khách đã đặt mua sớm trên website trong vòng 4 - 5 tuần tới.

Điều này khiến những người bán đã nhận trước tiền cọc của khách hàng, cam kết có máy sớm ngay trong ngày 16/9, hoặc chậm nhất 17/9, giờ rất hoang mang vì nguy cơ “tay trắng về nước”.

Với những người đã đặt trước, thì chỉ mang iPhone 14 về Việt Nam với số lượng rất ít trong ngày đầu, từ 2 - 3 chiếc.

Apple đã bắt đầu nhận đặt hàng trước iPhone 14 từ ngày 9/9 và sẽ giao hàng tới tay người dùng vào ngày 16/9. Trong các hội nhóm trao đổi về iPhone trên Facebook, rất nhiều bài đăng nhận đặt cọc iPhone 14.

Tuy nhiên, người dùng cũng cần hết sức cảnh giác với những bài đăng nhận đặt cọc iPhone 14. Hiện nay, có rất nhiều tài khoản ẩn danh lợi dụng tâm lý muốn có hàng sớm của một bộ phận người dùng để chiếm đoạt tài sản. Thông thường, những đối tượng này sẽ giả dạng thành thương lái và yêu cầu người mua đặt cọc trước 50-100% số tiền.

Nếu vẫn muốn đặt mua iPhone 14 sớm, người dùng nên ưu tiên tìm đến các cửa hàng lớn, có uy tín để tránh nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: tổng hợp