Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích

Đắc Quang
15:27 - 16/05/2022
Công dân & Khuyến học trên

Đông đảo phụ huynh và học sinh đã tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 Hà Nội vào ngày 8/5 vừa qua.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích - Ảnh 2.

Toàn cảnh Ngày hội tư vấn Tuyển sinh 2022 tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Công tác tuyển sinh cơ bản giống năm 2021

Tại Ngày hội, các thí sinh được cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, những điều học sinh cần lưu ý trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay và tư vấn chọn ngành, chọn trường.

Với công tác tuyển sinh năm nay,Bộ GD-ĐT có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, trong đó có những điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, học sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến;

Thứ hai, việc đăng ký sẽ diễn ra sau khi thi THPT, giúp thí sinh yên tâm ôn thi hơn.

Thứ ba, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển các trường, các ngành, các phương thức xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT. Hệ thống này không xét truyển thay các trường. Các trường vẫn có thể sử dụng các phương thức khác như xét hồ sơ, xét chứng chỉ quốc tế, phỏng vấn…

Thông tin về công tác tuyển sinh năm nay, PGS,TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo) cho biết về cơ bản, công tác tuyển sinh năm 2022 vẫn giống năm 2021, có một vài thay đổi về kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi hơn cho các thí sinh, nâng cao sự minh bạch, công bằng để thí sinh lựa chọn được ngành và trường đào tạo mình yêu thích.

Năm 2022, Bộ Giáo dục - đào tạo tiếp tục duy trì đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Các trường vẫn nhận hồ sơ sơ tuyển để xem các hồ sơ phù hợp tiêu chí, nếu thấy ổn thì sẽ có hướng dẫn tới học sinh sắp xếp nguyện vọng hợp lý để khả năng trúng tuyển là cao nhất. Hệ thống lọc ảo chung của Bộ sẽ sắp xếp để học sinh có thể trúng tuyển vào các trường mà các em ưu tiên và giúp các trường cũng giảm thiểu được nhiều thí sinh ảo.

PGS,TS Vũ Thu Thủy cũng nhấn mạnh Vụ Giáo dục Đại học luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề liên quan đến lỗi hệ thống nên các em học sinh yên tâm ngay cả khi đã công bố kết quả xét tuyển.

Tại ngày hội có gần 200 gian tư vấn của khoảng 100 trường ĐH, CĐ, trung cấp, các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước. Gian tư vấn của các trường giúp học sinh có cái nhìn tổng quát về sự đa dạng của bậc học, ngành học và môi trường đào tạo của từng trường. Học sinh cũng sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện trường mà mình quan tâm. Tất cả những thắc mắc của thí sinh về tuyển sinh năm nay đều được giải đáp.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích - Ảnh 4.

Học sinh nhiều trường tham dự ngày hội

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích - Ảnh 5.

Tư vấn viên giải đáp tất cả các câu hỏi

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích - Ảnh 6.

Đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia tư vấn tại gian của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

TS Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Đầu tư cho biết năm nay Học viện có những thay đổi ở những phương thức xét tuyển riêng, dựa trên điểm thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia và dựa trên điểm thi đánh giá tư duy của đại học Bách khoa, bên cạnh đó cũng bổ sung một số chứng chỉ quốc tế như ACT. SAT, A Level…

TS Hùng chia sẻ: "Năm nay, Học viện cũng mở thêm chuyên ngành Tiếng Anh trong kinh tế và kinh doanh với mong muốn sinh viên sau khi ra trường, bên cạnh kỹ năng sử dụng ngôn ngữ còn được trang bị thêm kiến thức kinh tế và kinh doanh, giúp cơ hội tiếp cận thị trường lao động mở rộng hơn".

Giống Học viện Chính trách và Phát triển, năm nay, Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng mở thêm hai thêm ngành mới là chương trình chất lượng cao và chương trình liên kết quốc tế. TS Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện cho biết: "Quy trình tuyển sinh của các ngành đào tạo trong trường nói chung và hai ngành mới mở nói riêng vẫn theo phương án tuyển sinh là tuyển thẳng, tuyển học bạ và kết quả thi THPT".

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022: Náo nhiệt và bổ ích - Ảnh 7.

Đại học Bách khoa Hà Nội duy trì hoạt động rửa tay sát khuẩn cho phụ huynh và học sinh ngay từ cổng vào giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Bất ngờ về không khí sôi động tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh

Hầu hết các trường đều mang đến ngày hội nhiều hình ảnh sinh động, bắt mắt để trang trí các gian tư vấn theo đặc trưng riêng của từng trường và tổ chức nhiều hoạt động tư vấn đặc biệt dành cho thí sinh. Bên cạnh đó, học sinh có thể tìm hiểu thông tin du học, chương trình đào tạo liên kết quốc tế ở các trường trong và ngoài nước.

Gian tư vấn của các trường tổ chức nhiều hoạt động thú vị thu hút học sinh đến tham quan.

Cùng bạn tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh năm nay, em Bùi Ngọc Ánh (Thường Tín, Hà Nội) cảm thấy bất ngờ vì không khí sôi động, náo nhiệt tại đây. "Các thầy cô và anh chị sinh viên tư vấn rất nhiệt tình giúp em hiểu hơn về ngành mình mong muốn đăng ký là giáo dục", Ngọc Ánh chia sẻ.

Đến với buổi tư vấn còn có các bạn học sinh mà rất nhiều bậc phụ huynh cũng tham gia cùng con tìm hiểu thông tin các trường đại học. Vượt qua hàng trăm km, chị Hoàng Thị Phượng ở Hải Dương đến Đại học Bách khoa từ sáng sớm. Chị cho biết con gái mong muốn học kinh doanh nhưng chưa biết chọn trường nào cho phù hợp. "Gia đình muốn cháu học đại học Ngoại thương nhưng sợ điểm đầu vào cao quá nên đang tìm hiểu thêm thông tin các ngôi trường khác cho phù hợp khả năng của cháu", chị Phương tâm sự.

Ngày hội nằm trong khuôn khổ Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 do Báo Tuổi trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Tham gia tư vấn tại Ngày hội là đội ngũ chuyên gia hùng hậu từ Bộ GD-ĐT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ lớn phía Bắc. Tại đây, Ban tư vấn cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, những điều học sinh cần lưu ý trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay và tư vấn chọn ngành, chọn trường. Đồng thời các chuyên gia tuyển sinh sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc cho học sinh và phụ huynh về thông tin tuyển sinh, kỳ thi đánh giá năng lực, thi đánh giá tư duy, việc lựa chọn phương thức xét tuyển và tư vấn chọn ngành, chọn trường.

Bình luận của bạn

Bình luận