Ngành sản xuất bước vào năm 2024 với tình trạng ảm đạm

Trang Linh
15:49 - 01/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market nhận định, trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng với mức độ mạnh, các nhà sản xuất có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh giá cả. Ngành sản xuất sắp bước vào năm 2024 với tình trạng khá ảm đạm.

ngành sản xuất năm 2024

Ngành sản xuất được dự báo sẽ tiếp tục ảm đạm trong năm 2024. Ảnh:Hoàng Nguyễn

Ngày 1/12, S&P Global công bố báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2023. Dự báo ngành sản xuất năm 2024 của Việt Nam vẫn chưa thể phục hồi.

Báo cáo nêu rõ, số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm trở lại trong tháng 11, từ đó sản lượng đã giảm đáng kể. Các công ty cắt giảm việc làm và hoạt động mua hàng, đồng thời cũng tỏ ra ngần ngại trong việc tích trữ hàng tồn kho.

Ngành sản xuất bước vào năm 2024 với tình trạng ảm đạm- Ảnh 2.

Báo cáo của S&P Global đề cập, “ở một mức độ nào đó, số lượng đơn đặt hàng mới giảm thể hiện phản ứng của khách hàng với tình trạng tăng giá. Tuy nhiên, các công ty đã tăng giá bán hàng tháng thứ tư liên tiếp để đối phó với tình trạng tăng chi phí đầu vào mạnh nhất kể từ tháng 2”.

Các nhà sản xuất có số lượng đơn đặt hàng mới giảm trở lại trong tháng 11, từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài ba tháng. Tốc độ giảm là mạnh và là đáng kể nhất kể từ tháng 5. 

Nhu cầu khách hàng giảm được cho là nguyên nhân dẫn đến giảm số lượng đơn đặt hàng mới. Tình trạng nhu cầu yếu kém cũng được ghi nhận với khách hàng quốc tế khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm lần đầu tiên trong bốn tháng. 

Trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới giảm và các điều kiện kinh tế khó khăn, các công ty tiếp tục giảm sản lượng. Việc giảm sản lượng đã kéo dài trong suốt ba tháng qua. Hơn nữa, tốc độ giảm đã nhanh hơn nhiều và là tốc độ giảm đáng kể nhất kể từ tháng 5.

Áp lực chi phí tiếp tục tăng vào giữa quý cuối của năm khi tốc độ lạm phát đạt mức cao. Tình trạng đồng tiền yếu được cho là nguyên nhân dẫn đến giá các mặt hàng nhập khẩu tăng. Trong tháng 11, nhiên liệu, dầu và đường nằm trong số những mặt hàng đầu vào có sự tăng giá. Trước tình hình đó, các nhà sản xuất đã tăng giá bán hàng tháng thứ tư liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới, yêu cầu sản lượng và lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm khiến các nhà sản xuất giảm hoạt động mua hàng và việc làm giảm nhẹ sau khi nhích nhẹ trong tháng 10. 

Ngành sản xuất bước vào năm 2024 với tình trạng ảm đạm- Ảnh 3.

Các công ty cũng ngần ngại trong việc lưu trữ hàng tồn kho trong bối cảnh nhu cầu yếu. Kết quả là, tồn kho cả hàng mua và hàng thành phẩm đều giảm tháng thứ ba liên tiếp. Hàng tồn kho trước sản xuất giảm mạnh thành mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6. Trong khi đó, hàng tồn kho sau sản xuất chỉ giảm nhẹ.

Suy giảm trong tháng 11, dự đoán ngành sản xuất năm 2024 chưa thể khôi phục hoàn toàn

Đánh giá về kết quả khảo sát, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Andrew Harker cho rằng nhu cầu yếu ở cả trong và ngoài nước đã khiến ngành sản xuất Việt Nam có sự suy giảm trong tháng 11. Với số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các công ty đã giảm sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng, đồng thời cũng hạn chế lượng hàng tồn kho.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm một phần thể hiện phản ứng của khách hàng với tình trạng giá cả tăng. Trong bối cảnh chi phí đầu vào của các công ty tăng với mức độ mạnh nhất kể từ tháng 2, các nhà sản xuất có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh giá cả trong những tháng tới. Do đó, ngành sản xuất sẵn sàng bước vào năm 2024 với tình trạng khá ảm đạm, hy vọng nhu cầu sẽ sớm tăng trở lại.

Bình luận của bạn

Bình luận