Năng lực số của sinh viên Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của chuyển đổi số

Đắc Quang
12:14 - 10/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

Đây là thông tin được Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra trong phát biểu khai mạc hội thảo “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học” diễn ra vào ngày 10/11.

Hội thảo do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức.

Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện các trường đại học, học viện, cao đẳng trong cả nước,  các sở, vụ, viện, các đơn vị, hiệp hội,…

Năng lực số của sinh viên Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của chuyển đổi số - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đắc Quang

Tại Hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Trong đó giáo dục là lĩnh vực cần được ưu tiên để chuyển đổi số.

Với lĩnh vực giáo dục, chuyển đổi số mang lại những thay đổi to lớn cho mọi mặt hoạt động của đào tạo, nghiên cứu và quản trị trong các nhà trường.

Để tiến tới đạt mục tiêu 3 trụ cột trong chuyển đổi số quốc gia là kinh tế số, chính phủ số và xã hội số thì việc đào tạo và nâng cao nâng cao năng lực số cho nguồn nhân lực đóng vai đặc biệt quan trọng. Trong đó có lực lượng lao động chất lượng cao là sinh viên.

Năng lực số của sinh viên Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của chuyển đổi số - Ảnh 2.

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,

Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Đắc Quang

"Đánh giá từ cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế cho thấy, năng lực số của nguồn nhân lực nói chung và năng lực số của sinh viên Việt Nam nói riêng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của chuyến đổi số. Do vậy cần có những nghiên cứu, đánh giá và đề xuất giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực số cho lực lượng lao động này ngay từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường", Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Hội thảo "Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học" tập trung cung cấp thông tin về bối cảnh chuyển đổi số và nhu cầu nhân lực số; chia sẻ thông tin về những khung năng lực số phổ thông trên thế giới hiện nay; đề xuất khung năng lực số cho sinh viên Việt Nam; thảo luận và làm rõ những thuận lợi và khó khăn mà các cơ sở giáo dục đại học đang gặp phải trong công tác nâng cao năng lực số cho sinh viên; thúc đẩy và truyền cảm hứng để các nhà xây dựng chính sách giáo dục ở Việt Nam có chiến lược và giải pháp nhằm nâng cao năng lực số cho sinh viên.

Đặc biệt, chương trình cũng ra mặt cuốn "Cẩm nang phát triển năng lực số" và cuốn "Sách chuyên khảo Năng lực số" dành cho sinh viên.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định để đáp ứng được chuyển đổi số, bên cạnh những đòi hỏi về hạ tầng công nghệ, thiết bị, phần mềm giảng dạy và học tập thì đòi hỏi cán bộ quản lý, giảng viên và đặc biệt là người học cần phải có tư duy thích ứng và chấp nhận những thay đổi của việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động đào tạo, biết cách ứng dụng công nghệ vào thực tiễn một cách phù hợp.

Năng lực số của sinh viên Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của chuyển đổi số - Ảnh 3.

Tiến sĩ Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đắc Quang

Việc nâng cao hơn nữa năng lực số cho sinh viên là việc làm cấp thiết để thích ứng và cập nhật với những biến đổi mạnh mẽ của bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Tiến sĩ Nguyễn Sơn Hải đánh giá Hội thảo mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam và Tập đoàn Meta tổ chức rất kịp thời và hữu ích cho các trường đại học, học viện và trường cao đẳng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Bình luận của bạn

Bình luận