Nam Định: Hội thi "Phát triển năng lực học sinh tiểu học" ghi dấu ấn giáo dục STEM

Minh Hiếu
17:40 - 17/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ 15 đến 17/4, tại huyện Xuân Trường, Nam Định diễn ra hội thi "Phát triển năng lực học sinh tiểu học". Cuộc thi gồm 3 nội dung: Tìm kiếm tài năng, Sáng tạo và thuyết trình sản phẩm STEM, Ứng dụng và trải nghiệm.

Nam Định: Hội thi "Phát triển năng lực học sinh tiểu học" ghi dấu ấn giáo dục STEM- Ảnh 1.

Đội thi Trường Tiểu học Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định tham gia Hội thi.

Thầy Nguyễn Văn Toản, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Hồng, huyện Xuân Trường (Đại diện đơn vị có học sinh tham gia Hội thi) chia sẻ: "Các em đã nỗ lực hết sức để thể hiện được năng lực, phẩm chất, tài năng của mình. Đây là cơ hội để các em thi tài, đồng thời phát triển nhiều kỹ năng cần có". 

Hội thi "Phát triển năng lực học sinh tiểu học" cũng là dịp để các học sinh có dịp vận dụng kiến thức và kỹ năng tổng hợp, là sân chơi bổ ích tạo điều kiện để các Thầy cô và các em học sinh giao lưu, học hỏi lẫn nhau nhằm phát triển tài năng học sinh tiểu học.

Đặc biệt, đây cũng sẽ là hành trang vô cùng quý báu để các em học sinh vững bước trên những chặng đường phát triển bản thân. 

Nam Định: Hội thi "Phát triển năng lực học sinh tiểu học" ghi dấu ấn giáo dục STEM- Ảnh 2.

Phần thi tài năng: Tiểu phẩm “Cô cháu Thị Nở” với sự thể hiện của 2 em Nguyễn Minh Anh và Lê Thị Thu Huế, học sinh Lớp 2A1, Trường Tiểu học Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Hội thi "Phát triển tài năng tiểu học" của tỉnh Nam Định nhằm đánh giá, ghi nhận những tài năng - năng khiếu cá nhân, niềm đam mê và tính sáng tạo trong việc ứng dụng kiến thức các môn học vào thực tiễn cuộc sống, sự cố gắng trong học tập và rèn luyện của các em học sinh; đồng thời ghi nhận những đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào đổi mới giáo dục, phong trào làm đồ dùng dạy học, giáo dục STEM, giáo dục nghệ thuật và công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Đây cũng là dịp để các đơn vị nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Hội thi phát triển năng lực học sinh tiểu học năm học 2023-2024 diễn ra với các tiết mục tham gia dự thi của các đội đều được chuẩn bị hết sức công phu, đặc biệt những sản phẩm STEM từ vật liệu tái chế do học sinh tự thiết kế đã tạo ra những sản phẩm rất có ý nghĩa để ứng dụng vào các bài học hằng ngày.

Đây vừa là cơ hội để học sinh giao tiếp, hợp tác, chia sẻ, bày tỏ quan điểm, vận dụng kiến thức các môn học vào hoạt động giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên về định hướng dạy học phát triển năng lực, tăng cường khả năng vận dụng thực tiễn trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục, mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống. Ngoài ra cũng là dịp để tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Hội thi được tổ chức là hoạt động giáo dục thiết thực nhằm phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh theo yêu cầu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018, là sân chơi bổ ích và rất phù hợp với học sinh tiểu học. Hoạt động của các "Câu lạc bộ môn học", "Câu lạc bộ STEM" tại các nhà trường góp phần hiệu quả trong nâng cao chất lượng giáo dục theo định hướng phát triển năng lực - phẩm chất người học, từ đó tiếp tục "Nuôi dưỡng - thắp sáng ước mơ - khơi nguồn sáng tạo" cho thế hệ tương lai của đất nước.

Bình luận của bạn

Bình luận