Na Uy - "hàng xóm" sát vách Nga - ký hợp đồng mua vũ khí lớn chưa từng có

HN
06:15 - 15/01/2023

Nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia, Na Uy - thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có chung đường biên giới với Nga - sẽ đặt lô hàng đạn pháo lớn nhất từ trước tới nay trị giá 2,6 tỷ Kroner (263 triệu USD).

Theo trang tin NewsInEnglish của Na Uy, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjørn Arild Gram cho biết, tình hình địa chính trị mới, xung đột ở châu Âu cùng những lo ngại về các mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến Nga - "hàng xóm khó đoán" của Na Uy ở phía bắc buộc nước này phải bổ sung trang thiết bị quân sự, tăng cường kho dự trữ đạn dược nhằm nâng cao khả năng phòng thủ quốc gia.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Na Uy đã ký một hợp đồng đặt hàng vũ khí lớn nhất từ trước đến nay với tập đoàn sản xuất đạn quốc gia Nammo với số lượng lớn đạn pháo tầm xa do Nammo phát triển gần đây.

Bộ trưởng Gram tuyên bố hợp đồng vũ khí mới không những góp phần tăng cường khả năng phòng thủ của chính Na Uy, mà còn hỗ trợ trang thiết bị cần thiết cho Ukraine.

Na Uy - "hàng xóm" của Nga ký hợp đồng mua vũ khí lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Gram đến thăm các binh sĩ Na Uy tại căn cứ huấn luyện Rena ở phía bắc Elverum vào mùa thu năm 2022. Ảnh: Forsvaret/Marita I Wangberg

Na Uy là một trong những quốc gia NATO viện trợ vũ khí, đạn dược cho Ukraine và giúp huấn luyện lực lượng quốc phòng Ukraine. Na Uy đã cung cấp cho Kiev một số hệ thống vũ khí đáng tin cậy, từ tên lửa chống tăng, phòng không, phòng thủ bờ biển, hệ thống pháo binh và nhiều hệ thống khác.

Nước này từng tuyên bố: “Giống như các quốc gia khác, Na Uy có các thiết bị quân sự mà Ukraine cần".

Na Uy gần đây đã tuyên bố tăng gấp đôi số lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine và gửi 10.000 lựu pháo tầm xa hiện đại để giúp Ukraine tự vệ. Xe tăng của Na Uy cũng đã tham chiến ở Ukraine. Các hệ thống phòng không công nghệ cao từ nhà cung cấp Kongsberg, Na Uy đã góp phần ngăn chặn nhiều máy bay không người lái Nga nhằm vào các thành phố của Ukraine. Đến này, các khoản quyên góp vũ khí của Na Uy được định giá khoảng 6 tỷ Krone và theo chính phủ Na Uy, trong tương lai con số sẽ tiếp tục tăng lên.

Theo tờ Aftenposten, ông Anders Romarheim, lãnh đạo Trung tâm an ninh quốc tế tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Na Uy, đã cảnh báo hiểu biết của người Na Uy về an ninh không đầy đủ. Theo ông, người Na Uy sử dụng cùng một từ "sikker" cho cả an toàn và an ninh khi chúng có những ý nghĩa rất khác nhau. Ông lo ngại các quan chức Na Uy đã tập trung quá nhiều vào "sự an toàn" thay vì an ninh quốc gia. Na Uy cũng bị cáo buộc phụ thuộc quá nhiều vào NATO.

Cuộc chiến Nga - Ukraine đã buộc Na Uy phải đối mặt với một thực tế mới, gấp rút cải thiện an ninh, vừa hỗ trợ cho Ukraine vừa đầu tư vào hệ thống phòng thủ và chấm dứt lệnh cấm cung cấp vũ khí cho bất kỳ quốc gia nào có chiến tranh.

Bộ trưởng Tài chính Na Uy Trygve Slagsvold Vedum cho biết: "Cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra nhu cầu lớn về đạn dược và tập đoàn sản xuất vũ khí Nammo đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất đạn dược ở phương Tây. Đảm bảo an ninh cho người dân Na Uy thông qua sự phòng bị tốt là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ. Đơn đặt hàng vũ khí mới nhất với Nammo vừa góp phần nâng cao sức mạnh của quân đội quốc gia Na Uy, vừa giúp Ukraine tiếp cận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ phương Tây".