Mùa EURO: Cảnh giác với tin nhắn rác mời chào cá độ bóng đá, rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp

Ngọc Minh
11:10 - 24/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo trực tuyến nổi bật tuần qua. Trong đó nổi bật là các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên không gian mạng mùa EURO 2024.

Mùa EURO: Cảnh giác với tin nhắn rác mời chào cá độ bóng đá, rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp- Ảnh 1.

Nhiều người bị làm phiền bởi những tin nhắn mời chào tham gia cá độ bóng đá mùa EURO.

Xuất hiện nhiều tin nhắn rác quảng cáo trang web cá độ bóng đá mùa EURO, Copa America

Lợi dụng các sự kiện thể thao lớn đang diễn ra là Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO 2024) và giải vô địch bóng đá Nam Mỹ năm 2024 (COPA AMERICA 2024), các tổ chức cờ bạc đã lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài. Sau đó quảng cáo, dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá. 

Với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích và mong muốn có tiền ăn chơi nên nhiều người đã bị lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng.

Tình trạng tin nhắn, cuộc gọi từ các số điện thoại lạ mời chào tham gia cá độ trực tuyến ngày càng gia tăng với tần suất liên tục. Nhà cái đưa ra hàng loạt những khuyến mại hấp dẫn như người dùng nạp tiền để nhận thưởng 100% tiền mặt từ 1-5 triệu đồng… Nhiều người tưởng sẽ được tặng tiền thật nên nạp tiền vào rồi bắt đầu đánh bạc và mắc bẫy lừa đảo.

  • Cảnh giác với tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá mùa EURO 2024

    Cảnh giác với tội phạm tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá mùa EURO 2024ĐỌC NGAY

Thực tế, việc kêu gọi tham gia các hình thức cá độ, cờ bạc online trái phép này là hành vi vi phạm quy định pháp luật. Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân làm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác gia tăng, phức tạp như trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, mua bán người…

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến tệ nạn xã hội, đam mê và yêu thích bóng đá nhưng kiên quyết tránh xa cá độ bóng đá, phải ý thức được hậu quả, tác hại của cờ bạc đến đời sống của bản thân, gia đình và xã hội. 

Chủ các các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê giải khát, quán bia, điểm vui chơi giải trí, các quán Internet… phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, trong quá trình tổ chức xem bóng đá không tổ chức cá độ bóng đá và không tiếp tay, bao che để các đối tượng lợi dụng tổ chức cá độ bóng đá.

Trường hợp phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá cần kịp thời báo tin đến cơ quan Công an gần nhất để giải quyết kịp thời.

Cảnh báo lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp

Tuần qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin tiếp tục ghi nhận các phản ánh về tin nhắn và cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, trong đó có quảng cáo lừa đảo rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp.

Kẻ lừa đảo gọi điện, nhắn tin mời chào dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, dễ dàng đáo hạn hàng tháng hoặc chuyển trả góp với phí, lãi suất thấp. Sau khi khách hàng đồng ý, đối tượng yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin như số thẻ và mã CVV, hình ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân, mã hợp đồng gửi đến số điện thoại nếu cần (thực chất là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng) và số tiền cần rút.

Hiện nay hầu hết các trang thương mại điện tử đều chấp nhận cho khách hàng sử dụng mã CVV/CVC khi thanh toán online thay cho mã PIN. Chỉ cần nhập 4 thông tin là số thẻ tín dụng, thời hạn hết hiệu lực của thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV/CVC là có thể thực hiện giao dịch.

Do đó, Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dùng không nên để lộ số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC cho người khác biết, dẫn đến nguy cơ mất tiền do bị lợi dụng những thông tin này để thực hiện các giao dịch bất chính thông qua thanh toán, mua hàng online. 

Không những thế, việc để lộ số CVV/CVC còn là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận và thực hiện chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp mà khách hàng không hề hay biết.

Trước thực trạng các cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo diễn ra, người dân cần lưu lại các bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý nếu có hiện tượng trên. Ngoài ra, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý và được hướng dẫn kịp thời.

Bình luận của bạn

Bình luận