Lưu ý trong kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

Ngọc Ánh
20:00 - 09/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trường Đại học Ngân Hàng Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực trong tháng 4 và tháng 5/2023. Thí sinh được quyền tham gia thi nhiều lần, thi nhiều môn, được sử dụng tổ hợp môn, kết quả của lần thi có điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển.

Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Chia sẻ với Tạp chí Công dân và Khuyến học, Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ - Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Trường Đại học Ngân Hàng Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực trong tháng 4 và tháng 5/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thuộc khu vực phía Nam và Nam Trung Bộ.

Kỳ thi đánh giá năng lực gồm 7 môn thi độc lập: Toán, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí.

Nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 (90% kiến thức thuộc chương trình lớp 12; 10% kiến thức thuộc chương trình lớp 10 và lớp 11).

Thời gian làm bài đối với môn Toán là 90 phút; các môn Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, mỗi môn thi 60 phút. Thí sinh thi trắc nghiệm khách quan theo từng môn độc lập trên máy tính.

Thí sinh cần lưu ý gì khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM? - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục trước khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Ảnh: H. Lân

Mỗi đề thi có 3 dạng câu hỏi như sau:

Dạng 1: Câu trắc nghiệm Đúng/Sai. Câu trắc nghiệm lựa chọn Đúng/Sai ngoài phần để hỏi sẽ có 3 cột, một cột là danh sách những câu hỏi và hai cột còn lại là các ô trống để thí sinh dựa vào hiểu biết của mình đưa ra quyết định chọn Đúng hoặc Sai.

Mỗi câu hỏi loại này thường xây dựng 4 - 5 phương án lựa chọn Đúng/Sai.

Dạng 2: Câu trắc nghiệm đối chiếu cặp đôi (Ghép hợp). Là câu trắc nghiệm nhiều lựa chọn, ngoài phần để hỏi - phần dẫn, loại câu hỏi này gồm hai cột, một cột là danh sách những câu/ý hỏi và một cột là danh sách các câu trả lời.

Dựa trên một hệ thức tiêu chuẩn nào đó định trước, thí sinh tìm cách ghép những câu hỏi của cột này với các câu trả lời ở cột còn lại sao cho phù hợp. Số câu trong hai cột có thể bằng nhau hoặc khác nhau.

Phần để hỏi thường được đặt ở cột bên trái, đánh thứ tự câu/ý hỏi bằng chữ số 1, 2, 3…; phần trả lời được đặt ở cột bên phải, đánh thứ tự bằng chữ cái A, B, C...

Để đảm bảo mức độ giá trị của câu hỏi và giảm thiểu khả năng đoán mò của thí sinh, số lượng lựa chọn ở cột bên phải thường được thiết kế nhiều hơn, số lượng các câu hỏi ở cột bên trái.

Dạng 3: Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Với câu trắc nghiệm trả lời ngắn, thí sinh được yêu cầu tìm tòi ra câu trả lời của mình, thay vì lựa chọn câu trả lời từ các phương án cho sẵn. Câu trả lời có thể là một từ, một con số, một biểu tượng hoặc một cụm từ, hay cũng có thể là một câu trả lời đơn giản.

Loại câu trắc nghiệm này thường được sử dụng để kiểm tra việc ghi nhớ thông tin, sự kiện quan trọng hoặc những kiến thức, khái niệm cơ bản; kiểm tra kỹ năng thực hiện một nhiệm vụ; kiểm tra năng lực tư duy, suy luận logic; kiểm tra khả năng áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề liên quan.

Các ngành, nhóm ngành, chương trình đào tạo sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023:

Thí sinh cần lưu ý gì khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM? - Ảnh 2.

Thí sinh không cần học thêm và đến lò luyện

Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, thí sinh được quyền tham gia thi nhiều lần, thi nhiều môn và được sử dụng tổ hợp môn, kết quả của lần thi có điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển.

"Tuy đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng nhưng nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về cơ sở vật chất phục vụ tổ chức thi, trang thiết bị phục vụ kỳ thi và đồng thời cũng đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trình độ, năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân sự tham gia công tác tổ chức thi, ban hành đầy đủ các quy chế, quy trình tổ chức thi.

Đặc biệt, Trung tâm Khảo thí quốc gia với đội ngũ chuyên gia hàng đầu sẽ là đơn vị hỗ trợ nhà trường xây dựng ngân hàng câu hỏi, cung cấp phần mềm tổ chức thi trên máy tính và truyền dữ liệu thi vào hệ thống máy chủ, máy tính dự thi của tất cả thí sinh", Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ cho hay, nội dung thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành nên thí sinh không cần học thêm, đến lò luyện thi. Thí sinh chỉ cần trang bị kiến thức đã học tại trường trung học phổ thông để tham gia kỳ thi này.

"Kết quả bài thi đánh giá năng lực có thể cung cấp chi tiết điểm mạnh, điểm yếu của thí sinh, giúp thí sinh có kế hoạch ôn tập, cải thiện thành tích ở những đợt thi tiếp theo hoặc những kỳ thi khác như thi học kỳ, thi tốt nghiệp.

Kỳ thi không phải là đích đến cuối cùng của quá trình học tập, mà chỉ là công cụ đánh giá giúp cải thiện quá trình học tập", Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ nhấn mạnh.