Lưu ý của Bộ Công an về phiên đấu giá biển số xe ô tô

Hồng Ngọc
13:05 - 03/08/2023
Công dân & Khuyến học trên

Thời điểm đấu giá biển số xe ô tô Phiên thứ nhất đang tới gần (ngày 20/8/2023). Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an lưu ý người dân có nhu cầu tham gia đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến một số thông tin quan trọng.

Thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô và Nghị định số 39/2023/NĐ-CP ngày 26/6/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Nghị quyết 73, ngày 20/8/2023 Bộ Công an sẽ tổ chức đấu giá biển số xe ô tô (Phiên thứ nhất). 

Từ ngày 15/7 đến ngày 15/8/2023, Bộ Công an niêm yết, thông báo công khai danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá (Phiên thứ nhất) trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công anTrang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và Trang thông tin đấu giá trực tuyến của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam.

Lưu ý của Bộ Công an về đấu giá biển số xe ô tô - Ảnh 1.

Cục Cảnh sát giao thông thông tin tới người dân có nhu cầu tham gia đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến một số hướng dẫn cũng như lưu ý quan trọng. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Các bước đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến

Việc đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng, thao tác thực hiện như sau:

Đăng ký tài khoản: Người dân có nhu cầu tham gia đấu giá cần truy cập vào Trang thông tin đấu giá trực tuyến tại địa chỉ: https://dgbs.vpa.com.vn. Sau đó, nhấn vào phần “Đăng ký” ở góc trên, bên phải màn hình để đăng ký tài khoản.

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, truy cập vào tài khoản, người dân có thể tham khảo hướng dẫn cách sử dụng tài khoản, danh sách biển số xe ô tô, cách trả giá và các nội dung khác trên Trang thông tin đấu giá trực tuyến.

Lưu ý của Bộ Công an về đấu giá biển số xe ô tô - Ảnh 2.

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Lựa chọn biển số: Sau khi đăng nhập vào tài khoản của mình, người dân có thể lựa chọn biển số xe ô tô theo các tùy chọn trên Trang thông tin đấu giá trực tuyến như: Tỉnh, thành phố, loại xe hoặc dãy số tùy ý theo sở thích.

Nộp tiền: Sau khi lựa chọn được biển số xe ô tô, người tham gia đấu giá nhấn vào mục “Đăng ký đấu giá” bên cạnh biển số xe ô tô đó; tiến hành nộp tiền hồ sơ 100.000 đồng và tiền đặt trước 40 triệu đồng vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản (số tài khoản 1410999999999, ngân hàng Agribank - chi nhánh Mỹ Đình) theo hướng dẫn, khi đó người tham gia đấu giá sẽ được cấp mã số tham gia đấu giá, thông tin về cuộc đấu giá của biển số xe ô tô mà mình đã lựa chọn.

Đấu giá: Khi phiên đấu giá diễn ra, người tham gia đấu giá truy cập vào Trang thông tin đấu giá trực tuyến bằng tài khoản truy cập của mình và thực hiện thủ tục đấu giá theo quy chế đấu giá.

Người tham gia đấu giá có thể đăng kí đấu giá biển số xe ô tô của tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong trường hợp trúng đấu giá, người trúng đấu có thể đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá tại nơi mà người trúng đấu giá cư trú, hoạt động hoặc tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố cấp biển số xe ô tô đó.

Lưu ý của Bộ Công an về đấu giá biển số xe ô tô - Ảnh 3.

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

Người tham gia đấu giá được trả lại tiền đặt trước trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá trực tuyến nếu không trúng đấu giá và không thuộc trường hợp không được nhận lại khoản tiền đặt trước; được từ chối tham gia cuộc đấu giá và được nhận lại tiền đặt trước trong trường hợp có thay đổi về giá khởi điểm, số lượng, chất lượng tài sản đã niêm yết, thông báo công khai. 

Việc từ chối tham gia đấu giá được thể hiện bằng văn bản và người tham gia đấu giá gửi văn bản từ chối tham gia đấu giá qua thư điện tử: dgbs@vpa.com.vn hoặc gửi chuyển phát trực tiếp về Công ty trước 3 ngày trước ngày tổ chức cuộc đấu giá.

Ngoài ra, người tham gia đấu giá có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu hợp lệ, chính xác, trung thực để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và trung thực của các thông tin.

Trước đó, Cục Cảnh sát giao thông đã công bố danh sách 153.104 biển số ô tô của 63 tỉnh, thành phố đưa ra đấu giá Phiên thứ nhất.

Lưu ý của Bộ Công an về đấu giá biển số xe ô tô - Ảnh 5.

Danh sách 153.104 biển số ô tô của 63 tỉnh, thành phố đưa ra đấu giá Phiên thứ nhất được công bố trên Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến.

Toàn bộ số tiền thu được từ đấu giá biển số xe, sẽ nộp vào ngân sách nhà nước

Theo Nghị quyết 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, Bộ Công an sẽ chọn một công ty đấu giá độc lập để tổ chức đấu giá trực tuyến trên mạng. Đây là cách thức đấu giá mà người dân ở bất cứ nơi nào cũng có thể tham gia bằng cách truy cập vào trang web của công ty đấu giá và làm theo các bước hướng dẫn trong video kèm theo.

Người trúng đấu giá có quyền sử dụng, mua bán, chuyển nhượng, thừa kế biển số xe. Tuy nhiên, để biển số xe có giá trị và phương tiện lưu thông được an toàn trên đường, người trúng đấu giá phải tuân theo các quy định về đăng ký xe, kiểm định an toàn và gắn biển số với xe. Nếu không làm theo các quy định này, biển số xe sẽ không có ý nghĩa gì.

Pháp luật không hạn chế quyền của người dân trong việc tham gia đấu giá biển số xe. Người dân có thể đăng ký đấu giá ở bất kỳ tỉnh nào, không giới hạn số lần hay số phương tiện đấu giá. Điều quan trọng là người dân phải tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia đấu giá.

Mức khởi điểm đấu giá 40 triệu đồng là mức giá bằng 5% của những phương tiện ô tô phổ thông nhất mà người dân đang lưu thông hiện nay. Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, đây là một mức khởi điểm phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân hiện nay.

Phương thức đấu giá là đấu giá lên và toàn bộ số tiền đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước. Khi phân bổ ngân sách, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ và Chính phủ trình Quốc hội để giải ngân nguồn ngân sách này.

 

Bình luận của bạn

Bình luận