img
Chuyện ông "khai trí" cho trẻ em ở vùng quê nghèo! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Khôi (Nguyễn Linh Giang) - sáng lập Thư viện Khai Trí được tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương (Hà Nội, ngày 10/10/2022). Ảnh: PV


Chuyện ông "khai trí" cho trẻ em ở vùng quê nghèo! - Ảnh 2.

Có thể nói, vùng quê Cam Lộ nằm giữa lòng Quảng Trị thân thương là một địa bàn còn nghèo. Đặc biệt, bà con nơi đây chưa có nhiều điều kiện học cao, đọc nhiều. Có được một điểm thư viện ở đây là bởi rất nhiều nỗ lực, ông Giang đã phải tham khảo rất nhiều ý kiến bạn bè, nhất là những người tâm giao. Bởi, việc tự làm một thư viên tư nhân còn mới, là điều chưa có ai làm.

Ông chia sẻ: "Lúc đầu cũng phân vân, e ngại, phần vì chưa có ai để mình học hỏi, phần vì không biết ở quê, liệu có ai đến đọc không? Tuy nhiên, mình vẫn kiên định mục tiêu, mặc cho những lời bàn ra. Nhiều người cho rằng, làm thư viện vừa tốn tiền, nhọc sức, lại không có hiệu quả kinh tế. Mình bên ngoài vẫn lắng nghe nhưng thâm tâm thì vẫn quyết liệt lắm, thư viện làm để cho bà con, cũng phải từ từ lan tỏa dần chứ không thể đông đúc ngay được".

Khi nói tới thư viện thì cũng có nhiều mô hình đã được lập ra bởi các tổ chức, đơn vị, cơ quan đoàn thể… Tuy nhiên, đối với ông Giang – một thư viện được xây bằng chính công sức và tâm huyết cá nhân là một ý tưởng đặc biệt và cũng không hề dễ dàng. Kế hoạch được ông ấp ủ trong khoảng 1,5 năm từ tháng 5/2017, lúc ông đang công tác tại Báo Công Lý và chuyển qua làm Biên tập viên NXB Thanh Niên - Chi nhánh phía Nam. Chính từ đây, nhà báo đã có điều kiện thời gian để thực hiện kế hoạch đi "xin" sách của mình.

Chuyện ông "khai trí" cho trẻ em ở vùng quê nghèo! - Ảnh 3.

Ảnh: Công việc say mê của Chủ nhiệm Thư viện Khai Trí: đi "săn tìm" sách cho Thư viện.

Khi đã có sách và một lượng tạp chí khoảng 800- 900 bản sách. Thách thức lớn nhất của ông Giang là gánh nặng về chi phí kèm với nhiều đầu việc phải lần dở từ đầu: Làm sao để có tiền về sửa lại nhà; các văn bản pháp lý để hình thành Thư viện; tên Thư viện; con dấu, làm thư mục, văn phòng phẩm… Tất cả đều phải tự tay nhà báo "tay ngang" này đảm nhiệm.

Chuyện ông "khai trí" cho trẻ em ở vùng quê nghèo! - Ảnh 4.

Ảnh: Nhà báo Nguyễn Linh Giang đi thuyển khảo sát trên sông Tiền Giang

"Năm 2018, tôi về quê xây dựng Thư viện, chỉ vỏn vẹn có 20 ngày mà phải tự lo toàn bộ công việc xây dựng. Lúc đó, tôi gặp nhiều trở lực, nhiều lần tính bỏ cuộc. Những đêm nằm ngủ đất, mình đau ê ẩm vì không quen làm việc chân tay nặng nhọc, ngủ nệm và máy lạnh quen nay phải nằm đất, dùng quạt; ngoài trời đêm mưa…chỉ muốn buông xuôi tất cả. Nhưng nghĩ, bỏ cuộc là đầu hàng, mất uy tín, bao công sức chuẩn bị lâu nay đổ xuống sông… nên quyết tâm làm. Thời gian xin nghỉ phép chỉ 2 tuần, nhưng vì trời mưa nên công việc đã phải kéo dài đến 20 ngày, thật là quãng đường thử thách".


Chuyện ông "khai trí" cho trẻ em ở vùng quê nghèo! - Ảnh 5.

Cuối cùng, sau hành trình hơn 5 tháng vất vả, vượt qua mọi thử thách với sự quyết tâm, kiên định theo đuổi mục tiêu của ông Giang, cổng Thư viện Khai trí đã hoàn thành và chính thức ra mắt vào ngày 18/10/2018.

Niềm vui như vỡ òa, khi xem thư viện của ông, nhiều độc giả từ già tới trẻ đều bị cuốn hút. Để lựa chọn các đầu mục sách, ông đã bỏ ra rất nhiều công sức. Sách có tại Khai trí bao gồm rất nhiều chủ đề hữu ích cho bà con khai mở trí tuệ như: Văn học, Văn hóa, Lịch sử, Khoa học- đời sống, Pháp luật, Học làm người, Y học, Kinh tế, Ngoại ngữ, Sách Thiếu nhi.

Ông nói: Sách thì nhiều, nhưng phải chọn sách nào phù hợp, mà vẫn đủ hấp dẫn. Sau khi tập hợp được sách từ rất nhiều nguồn, nhà báo Linh Giang dành trọn thời gian để chọn lọc từng cuốn sách. Sách không phù hợp thì ông cũng không nhận về.

Chuyện ông "khai trí" cho trẻ em ở vùng quê nghèo! - Ảnh 6.

Các cô giáo và các bạn nhỏ là bạn đọc thường xuyên ở Thư viện. Ảnh: PV

Quan điểm của ông, sách hay là phải đáp ứng 2 yêu cầu: Sách có hàm lượng tri thức cao, kể cả sách chuyên ngành và sách rất độc đáo - kén người đọc; sách đã nổi tiếng ở các lĩnh vực và thứ hai là sách phải thiết thực với bà con nông dân, các cháu học sinh.

Mặc dù vậy, nhưng ông vẫn có những góc nhỏ truyện tranh dành cho các cháu thiếu nhi, nhưng vì không chiều theo thị hiếu nên góc truyện tranh, giải trí chỉ tồn tại với số lượng vừa phải. "Phải tăng cường nhiều sách tham khảo học tập, sách bồi bổ kiến thức cho các cháu thì mới hiệu quả, chú trọng sách học tiếng Anh…" ông chia sẻ.

Chuyện ông "khai trí" cho trẻ em ở vùng quê nghèo! - Ảnh 7.

Nhà báo Nguyễn Linh Giang và các đồng nghiệp, lãnh đạo địa phương trong ngày ra mắt Thư viện Khai Trí (18/10/2018). Ảnh: PV

Vậy là đứa con tinh thần ấp ủ bao lâu đã ra đời, nhưng Linh Giang vẫn tiếp tục xây dựng, nâng cấp thư viện. Ông cũng tự tay làm "PR" cho thư viện qua việc lập thêm một góc thư viện online là nơi giao lưu và thu hút thêm các nguồn hỗ trợ thư viện. Tháng 7/2018, trang "Thư viện Khai Trí online" trên Facebook đã được mở ra và nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn bè trên mạng. Nếu search "thuvienkhaitrionline", bạn đọc khắp nơi đều có thể dễ dàng truy cập tìm hiểu, đọc sách và cả tặng sách.

Với tấm lòng giàu tình cảm, luôn hướng về quê hương, Luật sư, Nhà báo Nguyễn Linh Giang –một người con Quảng Trị, một người bạn của bà con. Vùng quê Cam Lộ giờ đây tri ân người đã mở ra Thư viện Khai Trí – một điểm học tập, tham quan, hoạt động ngoại khóa rất ý nghĩa. Cần lắm nhiều những tấm lòng như ông "khai trí" - Nguyễn Linh Giang.

+ Thư viện Khai Trí đã được cấp Giấy phép hoạt động số 01/GCN-TV do UBND xã Cam Thanh cấp ngày 9/10/2018. Tính đến ngày 30/10/2022 Thư viện Khai Trí đã có: 6.027 tựa sách, 8.905 bản sách, 934 cuốn tạp chí. Tổng cộng đã có: 9.839 bản sách và tạp chí.

+ Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Thư viện Khai Trí không chỉ thu hút bạn đọc trong xã Cam Thanh, mà còn có đông đảo bạn đọc ở các xã lân cận, như: Cam An, Cam Thủy, Cam Chính; đã có khá đông bạn đọc từ Thành phố Đông Hà (cách 3 km) đến đọc sách, mượn sách. Theo thống kê của Thủ thư Thư viện Khai Trí, tháng cao nhất có 218 bạn đọc; trung bình thư viện đón 130 bạn đọc/ tháng. Từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019 đã có 1.077 lượt bạn đọc đến mượn sách ở Thư viện Khai Trí, với số lượng sách được mượn là 2.732 cuốn.

Khen thưởng cá nhân:

1/ Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Nhà báo Nguyễn Linh Giang) với thành tích "người còn Quảng Trị, hiện đang làm việc tại Nhà xuất bản Thanh Niên; sáng lập Thư viện Khai Trí (huyện Cam Lộ) và nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển phong trào đọc sách".

2/ Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho Biên tập viên Nguyễn Văn Khôi "đã có thành tích xuất sắc trong công tác xuất bản, in và phát hành Sách Việt Nam". Một trong ba mảng thành tích được khen thưởng trong đợt này là sáng lập, điều hành và phát triển Thư viện Khai Trí.

3/ Khen thưởng tại Hội nghị Xuất bản toàn quốc về thành tích mở thư viện Khai trí cho học sinh nghèo vùng nông thôn.