Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc

H.Ngọc
09:02 - 19/03/2023

Tối ngày 18/3/2023, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 đã khép lại với Lễ bế mạc và vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc, 139 giải Khuyến khích, 2 giải Vàng dành cho cá nhân.

Trải qua 41 kỳ, Liên hoan Truyền hình toàn quốc đã trở thành ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước, là diễn đàn hữu ích dành cho những người làm báo hình nói riêng và báo chí nói chung cùng trao đổi, học hỏi, chia sẻ, tăng cường tình đoàn kết, đồng thời được khán giả cả nước mong đợi.

Sau thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19, Liên hoan truyền hình toàn quốc đã trở lại ấn tượng, quy tụ số lượng tác phẩm tham gia tranh giải cao kỷ lục (714 tác phẩm với 11 thể loại từ 96 đơn vị), được thể hiện đa dạng, phong phú trên nhiều nền tảng, phù hợp với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ số.

Đây là minh chứng sống động cho thấy ngành truyền hình Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ, bắt kịp với xu thế toàn cầu nhưng vẫn giữ được nét độc đáo.

Ông Lê Ngọc Quang - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 cho biết, các tác phẩm dự thi năm nay đã bám sát dòng thời sự, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh của những người làm truyền hình đối với sự phát triển của đất nước, với nhu cầu thông tin và giải trí của công chúng.

11 thành viên Ban Giám khảo đã làm việc khẩn trương trong những ngày qua để tìm ra 36 giải Vàng, 67 giải Bạc, 139 giải Khuyến khích, 2 giải Vàng dành cho cá nhân để tôn vinh trong Lễ bế mạc.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Vàng cho thể loại Phim truyện truyền hình. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Trong đó, nhiều đài phát thanh - truyền hình các địa phương giành nhiều giải thưởng: Hải Phòng, Vĩnh Long (9 giải); Ninh Thuận, Lào Cai, Nghệ An (6 giải),...

Hai bộ phim truyện truyền hình được trao giải Vàng là "Mẹ Trùm" (Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh) và "Thương ngày nắng về" (Trung tâm Phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam).

Hai nghệ sỹ được trao giải cá nhân gồm: Giải Vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc cho diễn viên Ngân Quỳnh (phim "Mẹ Trùm"), Giải Vàng cho nam diễn viên xuất sắc cho diễn viên Thanh Sơn (phim "Đấu trí").

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu trao giải Vàng cho các tác phẩm truyền hình thuộc thể loại Tiếng dân tộc thiếu sổ, Đối thoại - Tọa đàm, Chuyên đề - Khoa giáo. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc - Ảnh 2.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang trao giải Vàng thể loại Phim tài liệu. Ảnh: Hanoimoi

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, trong nhiều năm qua, những người làm truyền hình trên cả nước đã mang đến các tác phẩm truyền hình chất lượng cao, giá trị tốt, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với khán giả trong và ngoài nước.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc không chỉ tôn vinh các tác phẩm tiêu biểu, những đóng góp của những người làm truyền hình, mà đã trở thành ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước, là diễn đàn hữu ích dành cho những người làm báo hình nói riêng và báo chí nói chung cùng trao đổi, học hỏi, chia sẻ, tăng cường tình đoàn kết.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự chuyển động nhanh của thế giới, cũng như thực tiễn đổi mới, phát triển năng động của đất nước, những người làm truyền hình phải phát huy hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo và hội nhập để khẳng định vị thế, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước và thị hiếu ngày càng cao của khán giả.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ bế mạc. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của các loại hình thông tin, truyền thông, nhất là từ nước ngoài, hơn bao giờ hết, những người làm báo hình Việt Nam cần ý thức được trách nhiệm mang những giá trị văn hóa tốt đẹp “chân - thiện - mỹ” của dân tộc đến với khán giả trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với sự trưởng thành, vững vàng về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và trình độ nghiệp vụ chuyên môn chuyên nghiệp, những người làm truyền hình sẽ luôn bám sát hơi thở của cuộc sống; tận dụng tối đa những chất liệu, công nghệ mới để có những sản phẩm với chất lượng cao, có tầm vóc, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khán giả.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 sẽ được tổ chức vào năm 2025.