Lào Cai: Yêu cầu Công an vào cuộc điều tra vụ bữa ăn học sinh Trường Hoàng Thu Phố 1

Quốc Hồng
15:43 - 22/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 22/12, Uỷ ban nhân dân huyện Bắc Hà cho biết đã công bố kết quả kiểm tra, xác minh sơ bộ vụ việc về bữa ăn của học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Lào Cai: Yêu cầu Công an vào cuộc điều tra vụ bữa ăn học sinh Trường Hoàng Thu Phố 1- Ảnh 1.

Tổ kiểm tra, xác minh làm việc với Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: TL

Kết quả thanh tra cho thấy thông tin bữa ăn bán trú của học sinh đã bị cắt xén với những biểu hiện: nhà trường không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh; nhiều hồ sơ nhập, xuất công khai hiệu trưởng nhà trường chưa ký nhận; nhiều bảng kê giao nhận, xuất hàng hóa hằng ngày người nhận thực phẩm, hiệu trưởng chưa ký; phiếu chi tiền mặt không có số, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, người nhận tiền; bảng nhập mua thực phẩm hằng ngày không khớp đúng với bảng tổng hợp nhập thực phẩm của tháng...

Hàng ngày, giáo viên vận chuyển thực phẩm từ cơ sở cung cấp về nhập kho, người nhận không kiểm tra khối lượng và chất lượng hàng hóa, không ký bất kỳ sổ sách nào. Số lượng thực phẩm giao thực tế và số tiền thanh toán thực tế có chênh lệch.

Lào Cai: Yêu cầu Công an vào cuộc điều tra vụ bữa ăn học sinh Trường Hoàng Thu Phố 1- Ảnh 2.

Duy trì ổn định việc dạy và học ở Trường PTDT bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: Quốc Hồng

Kiểm tra xác minh phương thức chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ, Tổ xác minh đã xác minh số liệu tại Kho bạc Nhà nước Chi nhánh huyện Bắc Hà như sau: Nhà trường chưa rút tiền tại Kho bạc Nhà nước, chưa thực hiện các thủ tục chi trả tại Kho bạc Nhà nước. Nhà trường mua nợ chưa thanh toán một số sách giáo khoa cho học sinh. Nhà trường mua sách giáo khoa mới cho học sinh khối lớp 4; các khối lớp 1, 2, 3, 5 còn lại mua bổ sung một số sách mới thay thế sách đã bị cũ, hỏng. Tuy nhiên, nội dung này chưa xác minh được số lượng cụ thể.

Như vậy có thể khẳng định thông tin các phụ huynh không nhận được tiền hỗ trợ học tập cho học sinh là có cơ sở.
Lào Cai: Yêu cầu Công an vào cuộc điều tra vụ bữa ăn học sinh Trường Hoàng Thu Phố 1- Ảnh 3.

Giờ ra chơi của học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: Quốc Hồng

Học kỳ I năm học này, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có 174 học sinh bán trú, được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Trong đó, tiền ăn hơn 501 triệu cho 4 tháng. Ngoài ra, kinh phí chi cho 5 người nấu ăn là 54 triệu đồng (2,7 triệu/người/tháng). Đến hết tháng 10, trường này đã quyết toán qua Kho bạc nhà nước gần 250 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 21/12/2023, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà đã nhận được đơn xin từ chức của ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ông Hà đã tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến gây dư luận không tốt trong xã hội.

Do một số nội dung cần xác minh liên quan đến nhiều người, ở các thời điểm khác nhau, có tính chất phức tạp, nên Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà chuyển nội dung theo phản ánh báo chí về Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 sang cơ quan Công an huyện Bắc Hà để tiếp tục điều tra, xác minh.

Bình luận của bạn

Bình luận