Lào Cai: Rốt ráo dập dịch thủy đậu trong trường học

Quốc Hồng
10:27 - 21/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời gian gần đây, Trung tâm Y tế các huyện Bát Xát, Bảo Yên và Bắc Hà (Lào Cai) phát hiện chùm ca bệnh thủy đậu trong trường học tại các địa phương này. Ngành y tế và các trường học ở Lào Cai đang tập trung các biện pháp khống chế, không để dịch bệnh lây lan rộng.

thuỷ đậu

Cán bộ y tế thăm khám và điều trị, chăm sóc bệnh nhân bị bệnh thủy đậu tại hộ gia đình, ở xã Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai). Ảnh: Phương Hiền

Hiện toàn tỉnh Lào Cai có 171 ca mắc bệnh thủy đậu, tập trung ở các trường học Bát Xát, Bảo Yên và Bắc Hà

Chúng tôi đến điểm trường Tiểu học Làng Kim, ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) vào giờ học buổi chiều, cổng trường khóa kín, gọi điện thoại mới có học sinh ra mở cổng. Sân trường bê tông vệ sinh sạch sẽ, các lớp học đều có chậu nước rửa tay và khăn bông khô để vệ sinh trước khi vào lớp học. Buổi chiều, 8 lớp học ở đây đều có giáo viên và học sinh trên lớp.

Cô giáo Hoàng Thị Hương Lan, phụ trách điểm trưởng Tiểu học Làng Kim cho biết, ngày 6/3, phát hiện thấy 2 em học sinh ở lớp 1A4 có biểu hiện sốt, có những nốt phỏng ở bụng và lưng, cơ thể mệt mỏi, giáo viên chủ nhiệm báo cáo với nhà trường và Trạm y tế xã Quang Kim đến thăm khám. Các học sinh này được bác sĩ kết luận bị bệnh thủy đậu và áp dụng các biện pháp điều trị, đồng thời tạm cách ly với bên ngoài để tránh lây lan. 

Căn nguyên phát bệnh thủy đậu do các học sinh này đã tiếp xúc với ca bệnh thủy đậu trong cộng đồng trước đó. 

Những ngày sau, điểm trường Tiểu học Làng Kim tiếp tục phát hiện nhiều học sinh ở các lớp bị mắc bệnh thủy đậu. Tính đến ngày 20/3 đã có 25 học sinh bị mắc bệnh này phải tạm nghỉ học để điều trị.

Lào Cai: Rốt ráo dập dịch thủy đậu trong trường học- Ảnh 2.

Cán bộ y tế đến các trường học hướng dẫn học sinh cách vệ sinh cá nhân để phòng ngừa bệnh thủy đậu. Ảnh: Phương Hiền

Để bao vây, khống chế dịch bệnh thủy đậu, điểm trường Tiểu học Làng Kim thực hiện các biện pháp như: Giáo viên đến lớp sớm hơn dùng dung dịch Cloramin B khử trùng lớp học, lau dọn vệ sinh bàn ghế; trước khi ra về cũng thực hiện khử trùng và vệ sinh bàn ghế, bảo đảm 2 lần/ngày. 

Cùng với đó, nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh quản lý, cách ly, đưa học sinh đến Trạm y tế khám và điều trị theo phác đồ qui định, tránh tiếp xúc cộng đồng để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. 

Nhờ vậy, đến nay cơ bản học sinh ở điểm trường Tiểu học Làng Kim đã khỏi bệnh, trở lại học tập bình thường.

Lào Cai: Rốt ráo dập dịch thủy đậu trong trường học- Ảnh 3.

Vệ sinh lớp học, đồ dùng của học sinh để phòng, chống dịch bệnh thủy đậu. Ảnh: Phương Hiền

Cùng thời điểm này, tại các huyện: Bắc Hà và Bảo Yên cũng ghi nhận các ca mắc thủy đậu là học sinh và giáo viên trong trường học. Cụ thể, tại Trường Mầm non xã Điện Quan, huyện Bảo Yên ghi nhận 24 ca bệnh, gồm 1 giáo viên và 23 học sinh. Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Mòn 1, huyện Bắc Hà ghi nhận 23 học sinh mắc bệnh thủy đậu...

Tính đến ngày 20/3, trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai ghi nhận có 171 ca mắc bệnh thủy đậu, riêng tại 3 huyện Bảo Yên, Bát Xát và Bắc Hà là 88 ca, đã điều trị khỏi 48 ca, còn 40 ca đang điều trị và theo dõi tại nhà. 

Theo ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, ngay sau khi có các điểm dịch mắc bệnh thủy đậu xảy ra trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ giám sát trực tiếp, chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm y tế các huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các ổ dịch, phát hiện các ổ dịch mới, theo dõi các ổ dịch cũ, tiến hành đồng loạt biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như: Cách ly, điều trị trường hợp mắc bệnh; Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn lớp học...

Bên cạnh đó, lưu ý các địa phương xảy ra dịch bệnh cần chủ động vật tư y tế, trong trường hợp cấp bách. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử cán bộ và vật tư y tế bổ sung từ những nguồn dự trữ, cung cấp đủ và kịp thời cho các địa phương để phòng, chống dịch hiệu quả.

Lào Cai: Rốt ráo dập dịch thủy đậu trong trường học- Ảnh 4.

Dịch bệnh thủy đậu ở điểm trường Tiểu học Làng Kim đã cơ bản được khống chế, học sinh trở lại học tập bình thường. Ảnh: Quốc Hồng

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, thời gian tới, khí hậu thay đổi, chuẩn bị vào mùa nóng ẩm, đây là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát tán và lây bệnh. Đặc biệt ở các trường học, trẻ em là nhóm đối tượng nguy cơ cao, sức đề kháng yếu nên rất dễ bị lây bệnh, nguy cơ xuất hiện thêm các ca mắc trên địa bàn. 

Do vậy, các trường học cần tăng cường vệ sinh lớp học, đồ dùng của học sinh. Khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh phải báo ngay cho Trạm y tế cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Bình luận của bạn

Bình luận