Lãi suất vay mua nhà giảm sâu, tín dụng bất động sản khởi sắc

Trang Linh
15:51 - 02/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lãi suất vay mua nhà giảm là một trong những trợ lực thúc đẩy tín dụng bất động sản khởi sắc trở lại.

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu, tín dụng bất động sản khởi sắc- Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu tạo đà tăng trưởng tín dụng bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tín dụng bất động trên địa bàn thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 992.800 tỉ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng toàn thành phố và tăng 2,78% so với hồi cuối năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn. Cụ thể, tháng 3 tăng 0,96%, tháng 4 tăng 1,15% và tháng 5 tăng trưởng 1,15%. 

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu xuống mức thấp nhất chưa từng có 

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng chỉ từ 5-6%/năm, trong kỳ hạn 6-36 tháng đầu tiên. Như vậy, lãi suất cho vay chỉ ngang hoặc cao hơn 1% so với mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất trong nhiều năm qua. Sau ưu đãi, lãi suất thả nổi cho các khách vay cũ của nhóm ngân hàng quốc doanh trong khoảng 9-10%/năm.

Các ngân hàng cạnh tranh giảm lãi suất hàng loạt cho vay mua nhà đất, sửa chữa nhà cửa. Cụ thể, tại các Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Vietinbank và Ngân hàng BIDV, mức lãi suất cho vay mua nhà, đất dao động từ 5-7%/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng cổ phần, nước ngoài cũng đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp. Đơn cử, Ngân hàng Shinhan áp dụng lãi suất ưu đãi vay mua nhà cố định 12 tháng chỉ 5,2%/năm, cố định 36 tháng là 6%/năm; Ngân hàng UOB cho vay mua nhà với lãi suất cố định trong 12 tháng đầu là 5,49%; vay cố định 24 tháng lãi suất 5,89%/năm.

Lãi suất vay mua nhà giảm thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãi suất thấp đã tác động mạnh vào thị trường bất động sản, tín dụng bất động sản tại đây tăng 2,78% so với hồi cuối năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

Phó trưởng phòng Tổng hợp kiểm soát nội bộ (Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) Nguyễn Văn Nguyện nhìn nhận, trong bối cảnh hấp thụ vốn trong nền kinh tế còn thấp, sự tăng trưởng này sẽ có tác động tích cực và hiệu ứng đến những ngành, lĩnh vực khác, trong đó có hoạt động tín dụng ngân hàng.

Về tín dụng nhà ở, cho vay với mục đích mua nhà để ở, mục đích tự sử dụng vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất, chiếm 68% so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó xuất hiện điểm tích cực ở phân khúc này, khi tín dụng nhà ở tăng trưởng trở lại, tăng 1,2% so với tháng 4-2024 (các tháng trước đó tăng trưởng âm).

"Đây là bộ phận tín dụng chiếm tỉ trọng cao, vì vậy tín dụng phân khúc này tăng trưởng không chỉ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng bất động sản mà còn có ý nghĩa xã hội rất lớn, cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, qua đó tác động tích cực đến thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế", ông Nguyễn Văn Nguyện chia sẻ.

Lãi suất vay mua nhà giảm sâu, tín dụng bất động sản khởi sắc- Ảnh 2.

Cần nhiều trợ lực kích cầu bất động sản.

Ngoài giảm lãi suất vay mua nhà, cần nhiều giải pháp kích cầu bất động sản

Với những yếu tố thuận lợi về cơ chế chính sách như lãi suất thấp, khả năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn của các tổ chức tín dụng, các luật về bất động sản có hiệu lực thi hành sớm… sẽ là cơ sở, là yếu tố thúc đẩy để thị trường bất động sản duy trì những điểm tích cực, tạo điều kiện để phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới. Theo đó sẽ giúp tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ đạt mục tiêu.

Tại hội thảo "Chính sách mới - Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển" hồi cuối tháng 6 vừa qua, một số lãnh đạo ngân hàng nhận định, rào cản lớn nhất hiện nay chính là giá nhà đang được dự báo sẽ không giảm như kỳ vọng do nguồn cung căng thẳng. Sự khó khăn về thủ tục dẫn đến nguồn cung khan hiếm, trong khi chi phí đầu tư vào các dự án liên tục tăng, nên theo các chủ đầu tư "dù muốn giảm giá bán cũng không thể được".

Bên cạnh đó, dù lãi suất cho vay mua nhà giảm nhưng mức lãi suất 5-7%/năm chỉ áp dụng trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó, lãi suất sẽ được thả nổi theo quy định của ngân hàng và thỏa thuận với khách hàng.

Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh đánh giá, với mức lãi suất 5 -6%/năm, những người có nhu cầu về nhà ở có thể xem xét vay mua nhà. Các dự án có pháp lý rõ ràng, giá cả phù hợp, nhất là đối với những phân khúc căn hộ có giá từ 5 tỉ đồng trở xuống và nhà phố giá 6-8 tỉ đồng sẽ luôn có giao dịch. “Thị trường bất động sản được dự báo sẽ ấm dần lên trong hai quý còn lại của năm 2024, nhưng trước mắt cũng chỉ ở những phân khúc phù hợp với nhu cầu của thị trường".

Giám đốc PropertyGuru Việt Nam Đinh Minh Tuấn phân tích, một căn nhà riêng hay chung cư ở hai thành phố lớn hiện nay có giá thấp nhất dao động 2-2,5 tỉ đồng. Nếu vay 1,4-1,5 tỉ đồng tương đương 50-70% giá trị bất động sản, chủ nhà phải trả cả gốc và lãi 12 triệu đồng/tháng. “Dưới góc độ là người mua, việc cân nhắc kỹ về khả năng tài chính cá nhân để hạn chế rủi ro là điều vô cùng quan trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là bất động sản.

Do đó, các ngân hàng cần có các giải pháp cho tăng trưởng tín dụng bất động sản, đặc biệt có những gói tín dụng với lãi suất cho vay dài hạn hơn nhằm hỗ trợ đầu ra cho thị trường, kích thích nhu cầu vốn mua nhà. Ngân hàng Nhà nước cũng cần có ý kiến với các bộ, ngành để thống kê lại và có giải pháp tháo gỡ cho các dự án đang gặp khó khăn về vấn đề pháp lý nhằm tăng cung cho thị trường.

Bình luận của bạn

Bình luận