"Kỳ lân" công nghệ VNG thay Chủ tịch liệu có bất thường?

Tô Nam
17:02 - 16/01/2023

Ngày 10/1/2023, Công ty cổ phần VNG - "kỳ lân" công nghệ của Việt Nam- công bố thông tin ông Võ Sỹ Nhân đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT VNG thay thế cho ông Lê Hồng Minh kể từ ngày 1/1/2023. Đây có phải sự kiện bất thường?

Zalo hiện nay có gần 74 triệu người dùng tại thị trường Việt Nam với khoảng 2 tỷ tin nhắn mỗi ngày, hơn 10.000 cơ quan nhà nước, dịch vụ công kết nối với người dân qua Zalo.

Zalo hiện nay có gần 74 triệu người dùng tại thị trường Việt Nam với khoảng 2 tỷ tin nhắn mỗi ngày, hơn 10.000 cơ quan nhà nước, dịch vụ công kết nối với người dân qua Zalo.

Rời khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhưng ông Lê Hồng Minh vẫn là Tổng giám đốc của VNG. Việc ông Minh rời vị trí Chủ tịch HĐQT của VNG là tuân thủ theo quy định tại Nghị định 155/2020/NĐ-CP (ban hành ngày 31/12/2020 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Chứng khoán, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021), khi cổ phiếu của VNG (mã chứng khoán: VNZ) chính thức giao dịch trên sàn UPCoM từ ngày 5/1/2023. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 275 của Nghị định 155/2020/NĐ-CP thì "Chủ tịch Hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc (Giám đốc) của 01 công ty đại chúng".

Tờ thời báo tài chính Nikkei Asia (trụ sở tại Nhật Bản) hôm 5/1/2023 đã công bố danh sách 10 công ty đáng mong đợi ở châu Á trong năm 2023, trong đó có  VNG, vốn được coi là "kỳ lân" công nghệ đầu tiên của Việt Nam. Ông Lê Hồng Minh là người sáng lập VNG từ năm 2004, khởi đầu là một nhà phát triển và phát hành trò chơi trực tuyến có tên là Vinagame. Sau đó, công ty này đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường châu Á khác, nơi VNG cạnh tranh với các đối thủ như Sea có trụ sở tại Singapore. Hiện VNG có gần 5.000 nhân viên và 11 văn phòng tại 5 quốc gia. Các mảng kinh doanh chính của VNG tập trung vào games, nền tảng kết nối, thanh toán điện tử với hàng trăm triệu người dùng trong và ngoài nước, tiêu biểu như Zalo, Zing MP3, ZaloPay, VNG Cloud… Ngoài ra, VNG cũng đang đầu tư mạnh tay cho trí tuệ nhân tạo (AI) và các xu hướng công nghệ, startup giàu tiềm năng. Với người dùng tại hơn 130 quốc gia, VNG đặt mục tiêu đạt 320 triệu khách hàng trên toàn cầu vào cuối năm nay.

Ứng dụng nhắn tin Zalo của VNG (ra đời năm 2012) đã vượt qua Facebook Messenger của Meta tại Việt Nam vào cuối năm 2020 và hiện có gần 74 triệu người dùng tại thị trường Việt Nam với khoảng 2 tỷ tin nhắn mỗi ngày; hơn 10.000 cơ quan nhà nước, dịch vụ công kết nối với người dân qua Zalo. Đồng thời, 2 năm liên tiếp Zalo góp mặt trong bảng xếp hạng "Top 20 ứng dụng miễn phí được yêu thích nhất" do Apple công bố.  Theo Nikkei Asia, hiện nay, VNG đang muốn đẩy nhanh việc mở rộng hoạt động ra quốc tế.

Trước đó, hồi tháng 8/2021, Hãng tin kinh tế toàn cầu Bloomberg từng đưa tin:  VNG thời điểm đó tìm cách huy động vốn để phục vụ cho việc niêm yết tại Hoa Kỳ thông qua sáp nhập với một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Hãng tin này cũng tiết lộ VNG được định giá ở mức 2,2 đến 2,5 tỷ USD vào cuối năm 2021 và được một số nhà đầu tư quốc tế giàu có như Tencent, GIC và Temasek hậu thuẫn (thời điểm tháng 3/2019, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư ngoại tại VNG đã lên tới gần 48,92% vốn điều lệ).

Theo cáo bạch của VNG, năm 2022, Công ty đã mở rộng danh mục đầu tư vào 3 công ty công nghệ trên toàn cầu. Tháng 2/2022, VNG đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies (Indonesia), nền tảng tài trợ vốn kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn nhất Đông Nam Á. Cũng trong tháng 2/2022, nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới OpenCommerce Group (Việt Nam) kêu gọi thành công 5 triệu USD vốn đầu tư. Tháng 3/2022, VNG chính thức gia nhập lĩnh vực "vũ trụ ảo" (metaverse) thông qua khoản đầu tư vào Haegin - một "kỳ lân" trong lĩnh vực trò chơi trên thiết bị di động (mobile game) của xứ Hàn. VNG Games tiếp tục giữ vững vị thế nhà phát hành game hàng đầu Việt Nam (phát hành 12 tựa games, tăng độ phủ tại 7 thị trường). Tựa games "Play Together" cán mốc 1 triệu người dùng mới trong ngày đầu ra mắt; tựa games "Gunny Origin" đạt vị trí Top 2 trên bảng xếp hạng các games có doanh thu cao nhất trên iOS tại Đài Loan và Top 5 tại HongKong. Trong khi đó, tựa games "Thiên Long Bát Bộ 2" thu hút 500.000 người dùng mới trong tháng đầu ra mắt. Còn ZingPlay tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu  tại thị trường Việt Nam ở hai mảng Game Card và Fish Hunter. Đến tháng 12/2022,  ZingPlay Game Studios vận hành 80 tựa game ở 15 thị trường tại 3 khu vực: Đông Nam Á, Mỹ La-tin, Trung Đông và Bắc Phi, cán mốc 20 triệu người dùng trên toàn cầu mỗi tháng.  ZaloPay chính thức cán mốc 10 triệu người dùng trong năm 2022, trở thành đối tác chiến lược của các thương hiệu lớn: FPT Shop, TikTok Việt Nam, Starbucks Việt Nam, Grab Việt Nam. ZaloPay hiện là một trong những phương thức thanh toán học phí hàng đầu tại hơn 4.000 trường công lập trên khắp cả nước. Đầu tháng 12/2022, ZaloPay đạt Top 3 "Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tài chính 2022" và "Thương hiệu có sự tiến triển vượt bậc nhất 2022" do YouGov công bố. Tháng 12/2022, VNG đã chính thức khai trương trung tâm dữ liệu (VNG Data Center) tại TP. Hồ Chí Minh, trở thành một trong ba Trung tâm dữ liệu của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam.

Tuy nhiên, mức định giá của VNG khi lên sàn UPCoM ngày 5/1/2023 với giá tham chiếu 240.000 đồng/cổ phiếu (tương đương với giá trị vốn hóa gần 6.900 tỷ đồng) lại thấp hơn nhiều so với mức định giá mà Bloomberg tiết lộ. Đến nay, vẫn chưa có giao dịch thành công nào kể từ khi mã chứng khoán VNZ chào sàn UPCoM (có lệnh mua nhưng không có lệnh bán nào được khớp trên sàn giáo dịch).

Nói đến những thông tin trên để thấy rằng VNG về cơ bản vẫn đang hoạt động tương đối bình thường, và người Việt Nam cũng như rất nhiều cơ quan, tổ chức ở Việt Nam vẫn đang tin cậy sử dụng dịch vụ của VNG (zalo) như một phương tiện liên lạc, giao tiếp, hội họp, kinh doanh, giải trí hiệu quả. Còn thị trường thì vẫn phải nghe ngóng và các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng đang có động thái cẩn trọng cần thiết. Khi một vị trí cao cấp nhất của một doanh nghiệp lớn thay đổi dù với lý do nào đi nữa cũng tác động tâm lý đến người sử dụng dịch vụ cũng như như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước những ý kiến cảnh báo, những lời đồn đoán về việc thay đổi Chủ tịch VNG hay về những người đầu tư đứng phía sau VNG có thể dẫn đến nguy cơ tiết lộ bí mật công tác, đời tư ..., thì chỉ cơ quan chức năng có thẩm quyền mới kết luận chính xác.