Kiều hối gửi về Thành phố Hồ Chí Minh tăng kỷ lục trong 3 năm gần đây

Trang Linh
13:08 - 19/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh quý 1/2024 đạt 2,869 tỉ USD, mức tăng trưởng quý 1 cao nhất trong 3 năm qua.

kiều hối về thành phố hồ chí minh

Lượng kiều hối gửi về Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 1 năm 2024 tăng trưởng cao nhất 3 năm qua. Ảnh: Thanh Hoa

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 1/2024 đạt 2,869 tỉ USD, tăng 3,5% so với quý trước và tăng 35,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng trưởng quý 1 cao nhất trong 3 năm qua bất chấp lãi suất ngoại tệ ở Việt Nam là 0%.

Cụ thể, quý 1/2023, kiều hối tăng 19,4%; năm 2022 tăng 14,2%. Con số 2,869 tỉ USD kiều hối trong quý 1 năm nay chiếm 30,3% so với cả năm 2023. Trong năm 2023, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức cao kỷ lục khi lên gần 9,5 tỉ USD, chiếm hơn một nửa trong tổng nguồn cả nước là 16 tỉ USD.

Lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu từ khu vực châu Á

Lượng kiều hối từ khu vực châu Á cao nhất, chiếm 59,1% trong tổng lượng kiều hối quý 1, tăng trưởng 7,5% so với quý trước và tăng 86,1% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lượng kiều hối từ châu Âu và châu Đại dương giảm.

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Đức Lệnh: "Với môi trường chính trị ổn định, các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, cùng thị trường lao động mở rộng, phát triển là những yếu tố quan trọng tác động đến thu nhập của kiều bào khu vực châu Á trong những năm gần đây và những tháng đầu năm 2024".

Ngoài ra, dịch vụ chi trả kiều hối ngày càng tốt hơn đã tạo thuận lợi, an toàn và hiệu quả. Người dân, khách hàng thụ hưởng có thể lựa chọn nhận kiều hối tại nhà; tại quầy giao dịch ngân hàng hoặc chuyển khoản tùy nhu cầu sẽ được các tổ chức tín dụng và công ty kiều hối thực hiện.

Cùng với đó, cơ chế chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về kiều hối, ngoại hối và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi sẽ là cơ sở vững chắc thu hút nguồn kiều hối chuyển về thành phố.

Việc khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn có tác động tích cực đối với hiệu quả chính sách và điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước; thúc đẩy hoạt động dịch vụ chi trả kiều hối phát triển.

Năm 2023, tổng số lao động Việt Nam lao động, học tập tại nước ngoài tăng thêm hơn 158.000 người, tăng hơn 11% so với năm 2022.

Theo số liệu từ Bộ Ngoại giao, hiện có 6 triệu người Việt sinh sống ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% là các nước phát triển. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 2,9 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài.

Kiều hối khu vực châu Á gồm 3 thị trường lao động lớn nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Đối với thị trường Mỹ, châu Âu đối mặt lạm phát cao, bất ổn do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine, Hamas - Israel nên lượng ngoại tệ của kiều bào gửi về Việt Nam dù có tăng nhưng không bằng châu Á.

Bình luận của bạn

Bình luận