Khi nào nên dạy trẻ về tiền? Quản lý tài chính cá nhân – càng biết sớm, trưởng thành càng dư giả

Đoàn Trang
17:45 - 03/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Techcombank Family là một công cụ hỗ trợ cha mẹ hiện đại dạy con kỹ năng quả lý tài chính cá nhân sớm mà không tạo nên áp lực, sự giám sát hữu hình nào. Đó là tiền đề cho trẻ có quyền chủ động, tự chủ về tiền bạc trong tương lai.

C:\Users\NB\Downloads\Thiết kế chưa có tên\8.png

Khi nói về vấn đề tài chính, nhiều cha mẹ quan niệm rằng "trẻ con thì biết gì về tiền". Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) tiết lộ, trẻ 3 tuổi đã có nhận thức về tiền bạc và tò mò khi quan sát bố mẹ chi tiêu. Trẻ 7 tuổi đã bắt đầu hình thành thói quen tài chính.

C:\Users\NB\Downloads\Thiết kế chưa có tên\9.png

Những phụ huynh có cách tiếp cận cởi mở, thường xuyên giải thích với con về giá trị của tiền bạc, hướng dẫn con về mục đích sử dụng tiền và lập ngân sách chi tiêu hàng tháng, sẽ giúp con hình thành "thói quen tư duy" tích cực khi nói đến tiền. Khi hiểu được giá trị của đồng tiền, trẻ sẽ hình thành ý thức tiêu tiền có chừng mực, và dần chủ động hơn đối với việc quản lý ngân sách và chi tiêu hợp lý. Đó là tiền để cho một tương lai tự lập, tự chủ.

Thời hiện đại, công nghệ phát triển, phụ huynh có thể linh hoạt dạy con quản lý tiền bạc linh hoạt từ các trò chơi vui vẻ, đến việc chi tiêu thường ngày. Để hỗ trợ, giúp các phụ huynh đồng hành cùng con trong quản lý tài chính cá nhân. Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương (Techcombank) đã chính thức ra mắt dịch vụ Techcombank Family, hỗ trợ liên kết tài khoản ngân hàng của cha mẹ với tài khoản ngân hàng của con.

C:\Users\NB\Downloads\mo-tai-khoan-ngan-hang-cho-tre-em-3-58f10ba704.png

Là sản phẩm tiên phong trên thị trường Việt Nam, Techcombank Family giúp trẻ làm quen với các tính năng giao dịch của tài khoản thanh toán điện tử dưới sự quan sát của cha mẹ như Thanh toán, Chuyển khoản, Tiết kiệm & Rút tiền không cần thẻ. Từ đó, trẻ sẽ học về chi tiêu, cách quản lý "ngân sách" mình đang có từ những khoản tiền như bố mẹ cho tiêu vặt, tiền thưởng khi làm việc tốt…

mo-tai-khoan-ngan-hang-cho-tre-em-1.png

Khi tự chi tiêu, sử dụng đồng tiền, trẻ sẽ nắm được nhu cầu của bản thân hàng ngày và số tiền đang có trong tài khoản, từ đó có những khái niệm về thu – chi, lựa chọn khoản chi cho hiệu quả và làm quen với bài học về tiết kiệm. Với tính năng Techcombank Family, phụ huynh có thể đồng hành cùng con một cách tự nhiên, giúp trẻ thoải mái tiếp nhận sự "kiểm soát". Từ đó, con sẽ có cơ hội tự rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân về quản lý chi tiêu.

Khi nào nên dạy trẻ về tiền? Quản lý tài chính cá nhân – càng biết sớm, trưởng thành càng dư giả- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank cho biết: "Giáo dục kiến thức tài chính và kỹ năng quản lý chi tiêu cho trẻ em là vấn đề ngày càng được quan tâm trong xã hội công nghệ hiện đại ngày nay. Thay vì trao cho con tiền mặt và khó đồng hành cùng con để quản lý được việc chi tiêu của trẻ, cha mẹ có thể định hướng cho con về kỹ năng sử dụng tài khoản thanh toán một cách hợp lý, thông minh, mà không tạo nên bất cứ áp lực giám sát hữu hình nào. Techcombank Family sẽ đồng hành cùng cha mẹ trao quyền chủ động cho thế hệ tương lai tiếp cận kiến thức tài chính và tạo lập nền tảng quản lý gia sản ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường".