Khai hội Chùa Hương - lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất Việt Nam

10:54 - 27/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Lễ hội chùa Hương xuân Quý Mão 2023 đã chính thức khai hội vào ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng). Tại Hà Nội, chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) là một trong những điểm đến thu hút lượng khách lớn nhất trong dịp Tết Quý Mão, với trên 80.000 lượt khách từ ngày 21 - 26/1/2023.

Trong đó, ngày mùng 2 và mùng 3 Tết đón 20.000 du khách mỗi ngày, còn ngày mùng 4 Tết, lượng du khách đổ về đây tăng đột biến, ước tính khoảng hơn 40.000 người. 

Sáng 27/1, Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại với chương trình biểu diễn của các đội rồng và đội trống tại sân chùa Thiên Trù. Sau các phát biểu và nghi thức khai mạc, thầy trụ trì chùa Hương đánh trống khai hội và dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an. 

Năm nay để chuẩn bị đón khách đến chùa Hương, Ban quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn triển khai bán vé điện tử và quét QR tại khu vực soát vé, thay vì mua vé giấy như trước đây. Ban tổ chức đã bố trí 3 bãi đỗ xe chính cho du khách đến lễ hội gồm: Bãi xe Hội Xá cách bến đò Suối Yến 3km, bến xe Hương Sơn cách bến đò 2km và bến xe Đường số 1 cách bến đò khoảng 800m. Trước đó, khi có phản ánh ngày mùng 1 Tết các chủ đò tự định giá chở du khách tại khu vực Suối Yến cao hơn giá vé các ngày bình thường, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã liên hệ và yêu cầu Ban quản lý chùa Hương kiểm tra, dừng ngay các hoạt động thu phí cao hơn giá niêm yết của các chủ đò.

Chùa Hương có lịch sử từ thế kỷ 15. Ngôi chùa được xây dựng với quy mô chính vào khoảng cuối thế kỷ 17, bị hủy hoại trong chiến tranh Đông Dương năm 1947, sau đó được phục dựng lại từ năm 1989 do Hòa thượng Thích Viên Thành dưới sự chỉ dạy của cố Hoà thượng Thích Thanh Chân.

Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ hội, hàng triệu Phật tử cùng du khách khắp bốn phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương - hành trình về một miền đất Phật - nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành. 

Đỉnh cao của lễ hội là từ sau Tết Nguyên Đán đến tháng Hai âm lịch. 

Khai hội Chùa Hương - lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất Việt Nam - Ảnh 1.

 

Nguồn: T.V (tổng hợp)