Iran xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng, khẳng định hoạt động của Chính phủ không bị gián đoạn

Ngọc Minh
14:53 - 20/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 20/5, Chính phủ Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng tại Đông Azerbaijan, Tây Bắc Iran.

Tổng thống Iran

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: AP

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng trong một vụ rơi trực thăng

Trong thông báo chính thức, Chính phủ Iran nêu rõ Tổng thống Ebrahim Raisi đã "tử vì đạo" vào đúng kỷ niệm ngày sinh của Imam Reza - vị Imam (một vị trí lãnh đạo trong Hồi giáo) thứ tám của người Hồi giáo Shia trong một vụ tai nạn trực thăng. Những người khác trên chiếc máy bay trực thăng này, gồm Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cùng một số quan chức khác, đều đã thiệt mạng.

Trước đó, ngày 19/5, chiếc trực thăng này bị rơi khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Chủ tịch Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran (IRCS) Pir-Hossein Kolivand cho biết, không có dấu hiệu sự sống nào của những người trên khoang chiếc máy bay trực thăng gặp nạn.

Chiếc trực thăng gặp nạn là Bell 212 do Mỹ sản xuất, có tuổi đời gần 60 năm. Trực thăng gặp sự cố do sương mù dày đặc khi trở về từ vùng biên giới giữa Iran và Azerbaijan.

Iran xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng,  khẳng định hoạt động của Chính phủ không bị gián đoạn- Ảnh 2.

Không có dấu vết của sự sống tại nơi xảy ra vụ tai nạn trực thăng của Tổng thống Iran. Ảnh: IRSC

Sau khi xảy ra tai nạn, một chiến dịch tìm kiếm cứu hộ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ với sự trợ giúp của Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra. Thông tin về hoạt động tìm kiếm cứu nạn, ông Kolivand cho biết các đội chuyên gia của IRCS đã có mặt tại khu vực từ hôm qua nhưng thời tiết xấu và sương mù dày đặc đã cản trở quá trình tìm kiếm.

Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga là quốc gia cử nhiều nhân viên cứu hộ và thiết bị hỗ trợ tìm kiếm đến tham gia cứu hộ. Đích thân Tổng thống Nga Putin đã tiến hành cuộc họp khẩn với giới chức quốc phòng nước này và Đại sứ Iran tại Nga để khẩn trương hỗ trợ công tác cứu hộ. Nhiều nước trong khu vực đã chia sẻ hình ảnh vệ tinh với giới chức Iran để có thể hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Bộ Ngoại giao các nước  Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Azerbaijan cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Tehran tìm kiếm chiếc trực thăng.

Hoạt động của Chính phủ Iran sẽ không bị gián đoạn

Theo Hiến pháp Iran, trường hợp Tổng thống Raisi được xác định qua đời, quyền điều hành đất nước thuộc thẩm quyền của Tổng thống, sẽ do một Ủy ban đặc biệt đảm nhiệm. Ủy ban này do Phó Tổng thống thứ nhất đứng đầu. Trong thời gian 50 ngày kể từ khi Ủy ban Tổng thống lâm thời hình thành, Iran sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Như vậy, sau khi ông Raisi qua đời, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber dự kiến sẽ nhậm chức lãnh đạo lâm thời.

Nội các Iran tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp tục hoạt động mà "không có sự gián đoạn dù là nhỏ nhất" sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi qua đời.

Iran xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng,  khẳng định hoạt động của Chính phủ không bị gián đoạn- Ảnh 3.

Cuộc họp khẩn của Chính phủ Iran ngày 20/5 sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi qua đời. Ảnh: IRNA

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sinh năm 1960 tại Mashhad, Đông Bắc Iran, một trung tâm tôn giáo của người Hồi giáo Shia.

Ông Raisi là một học giả tôn giáo, hoạt động nhiều năm trong ngành tư pháp, từng làm công tố viên, thẩm phán.

Ông Ebrahim Raisi làm Bộ trưởng Tư pháp Iran vào năm 2014 và đảm nhiệm cương vị này trong 2 năm, sau đó đã lần đầu tranh cử tổng thống vào năm 2017 nhưng không thành công.

Năm 2021, ông Ebrahim Raisi trở thành Tổng thống Iran.

Nguồn: IRNA, Reuters, CNN
Bình luận của bạn

Bình luận