Hơn 30% học sinh trung học phổ thông đọc truyện ngôn tình đồng tính nam, nữ

Minh Anh
10:25 - 10/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hơn 30% học sinh đọc truyện ngôn tình đồng tính nam, đồng tính nữ vì cảm thấy tò mò và khác lạ vì các nhân vật trong truyện yêu nhau trái tự nhiên. Điều này ảnh hưởng thế nào đến tâm lý tuổi mới lớn?

Hơn 30% học sinh trung học phổ thông đọc truyện ngôn tình đồng tính nam, nữ- Ảnh 1.

Truyện ngôn tình đồng giới nở rộ tác động không nhỏ đến tâm lý học sinh trung học. Minh hoạ: pexels

Nhóm chúng tôi ở một trường phổ thông trung học, gồm thầy và trò đã thực hiện một dự án khoa học kỹ thuật, trong đó có cuộc khảo sát về việc đọc sách của học sinh. Kết quả cho thấy, hơn 30% học sinh thường xuyên đọc truyện, tiểu thuyết ngôn tình viết về đồng tính nam, nữ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, hơn 30% học sinh đọc truyện ngôn tình đồng tính nam, đồng tính nữ vì cảm thấy tò mò và khác lạ vì các nhân vật trong truyện yêu nhau trái tự nhiên.

Tác động tiêu cực của truyện ngôn tình đồng giới

Một trong những tác động tiêu cực của truyện ngôn tình nói chung và truyện viết về tình yêu đồng giới nói riêng là khiến tuổi trẻ thèm khát dục vọng, lệch lạc tình dục, loạn luân.

Theo đó, giới trẻ mê truyện ngôn tình vì sự phát triển tự nhiên của lứa tuổi đang thức dậy những nhu cầu tính dục. Thể loại này đã đánh trúng tuyệt đối vào sự tò mò cũng như nhu cầu của người đọc, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn về vấn đề rất nóng, đó là tình dục, giới tính.

Nếu tuổi trẻ chưa hiểu được hành vi tính dục thì sẽ dễ bị bị kích thích bởi những câu chữ và hình ảnh trong sách. Điều đó ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức, làm rối loạn hành vi tính dục, ảnh hưởng tới sức khỏe và còn gây ra những hệ lụy lớn trong cuộc sống.

Nhiều tác phẩm ngôn tình có cốt truyện đi ngược lại đạo lý, viễn tưởng. Trong đó, nó cổ súy cho thứ tình yêu lệch lạc, thiếu chuẩn mực như chuyện người yêu thú như trong tác phẩm "Bạn trai tôi là sói" (Tát Không Không).

Hoặc có những truyện quá thoáng trong mối quan hệ nam nữ khi nhân vật nữ chính tự nguyện dâng hiến cho nam chính khi chưa đến tuổi thành niên trong "Chuyện cũ của Lịch Xuyên" (Huyền Ân), "Cẩm Tú Duyên" (Niệm Nhất)…

Một số truyện được học sinh yêu thích như "Đề thi đẫm máu" (Lôi Mễ) kể về một một tên sát thủ có sở thích uống chất hỗn hợp máu nạn nhân với sữa tươi. Trong thành phố liên tiếp xảy ra 4 vụ cưỡng hiếp giết người, nạn nhân là những cô gái trí thức từ 25-35 tuổi.

Hay "Ngủ cùng sói" của Diệp Lạc Vô Tâm Đây là câu chuyện tình yêu giữa cha và con nuôi, họ cách nhau mười bảy tuổi.

Đáng chú ý, một số truyện đam mỹ (đồng tính nam) nhận được sự yêu thích cuồng nhiệt của học sinh như "Diệp gia" (Triệt Dạ Lưu Hương), "Khuynh tẫn thiên hạ", "Loạn thế phồn hoa" (Thương Hải Di Mặc),… và truyện bách hợp (đồng tính nữ) như "Hai công chúa đích tình yêu" (Nhược Thấm), "Hoa nở trong mơ" (Lam Tịch)…

Học sinh lứa tuổi trung học phổ thông nếu đọc những truyện kể trên rất dễ tò mò, bắt chước những nhân vật như trong truyện và có thể lệch lạc giới tính. Trong khi, theo các nhà khoa học, có tỉ lệ không nhỏ những người tưởng mình có xu hướng tình dục đồng giới, tuy nhiên thực tế thì chỉ  bắt chước, hoặc thấy hiện tượng, sự yêu thích, thần tượng hoá sách báo phim ảnh thì bắt chước. 

Hơn 30% học sinh trung học phổ thông đọc truyện ngôn tình đồng tính nam, nữ- Ảnh 2.

Xu hướng tình dục đồng giới không phải là điều có thể bắt chước, học theo, hay trào lưu. Minh hoạ: unsplash

Vì vậy, học sinh cần rèn luyện một số kĩ năng sống cơ bản để không tìm đến những câu chuyện ngôn tình độc hại. Cùng với đó, nhà trường cần đổi mới hình thức sinh hoạt câu lạc bộ để cuốn hút học sinh.

Ngoài ra, chính quyền địa phương, nhất là ở các vùng đô thị, thành phố lớn, cần nghiên cứu xây dựng thêm nhiều sân chơi để tuổi trẻ có thêm không gian sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, bổ ích.

Đặc biệt là các gia đình, cha mẹ học sinh cần sát sao việc học, và cả việc đọc sách, giải trí của con em mình, để nếu có lệch lạc kịp thời uống nắn, có phương pháp ứng xử phù hợp để tuổi học trò có thể phát triển bình thường, hợp quy luật tự nhiên. 

Bình luận của bạn

Bình luận