Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Nguyễn Thị Thọ - Lê Nhung
13:35 - 26/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hội Khuyến học Việt Nam, Hội khuyến học một số tỉnh, thành trên cả nước, hiệu trưởng một số trường trung học phổ thông vừa có chuyến thăm, làm việc với Hội Khuyến học báo ASAHI và dự lễ đón tiếp hơn 100 du học sinh nhập cảnh Nhật Bản tháng 3/2024, với nhiều thành quả đáng ghi nhận trong công tác khuyến học.

Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 1.

Đoàn công tác của Hội Khuyến học Việt Nam đã tham dự lễ đón du học sinh nhập cảnh tại trụ sở báo ASAHI, giao lưu với các học sinh tại các khu vực.

Học bổng ISSHIN - ASAHI: Tiếp sức học sinh Việt Nam hiếu học vươn ra thế giới

Từ ngày 23-27/3, theo lời mời của Hội Khuyến học báo ASAHI và Công ty Cổ phần ISSHIN, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội khuyến học một số tỉnh, thành trên cả nước, hiệu trưởng một số trường trung học phổ thông đã có chuyến thăm, làm việc với Hội Khuyến học báo ASAHI và dự lễ đón tiếp hơn 100 du học sinh nhập cảnh Nhật Bản tháng 3/2024.

Chương trình học bổng toàn phần ISSHIN - ASAHI là kết hợp giữa Hội Khuyến học báo ASAHI và Công ty Cổ phần ISSHIN, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Hội Khuyến học Việt Nam.

Là một trong những tờ báo uy tín nhất tại Nhật Bản, từ năm 1996, báo ASAHI đã bắt đầu tiếp nhận và trao học bổng cho du học sinh các nước trong khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Hơn 20 năm qua, Hội Khuyến học báo ASAHI đã thực hiện chương trình hỗ trợ các học sinh vượt khó, hiếu học của Việt Nam có nguyện vọng sang học ở Nhật Bản, trực tiếp thông qua ISSHIN cùng Hội khuyến học của các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Mỗi năm có hàng trăm học sinh được trao học bổng sang Nhật Bản du học và làm việc. Nhiều sinh viên vượt khó, hiếu học ngày nào nay đã lớn khôn, trưởng thành, trở thành những cá nhân có chuyên môn tốt, có phong cách làm việc chuyên nghiệp, có sự tự tin và vẫn giữ vững cốt cách của người Việt Nam.

Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 2.

Đoàn công tác của Hội Khuyến học Việt Nam tặng Hội Khuyến học báo ASAHI tranh đúc đồng mang biểu tượng Khuê Văn Các cùng chiếc khăn Piêu - vật phẩm tiêu biểu của con gái dân tộc Thái.

Nhận học bổng toàn phần ISSHIN - ASAHI, các du học sinh sẽ được đào tạo miễn phí trong 2 năm tại các trường Nhật ngữ. Qua đó, các học sinh được sinh hoạt trong môi trường bản địa, rèn luyện khả năng giao tiếp tốt, có cơ hội thực hành thêm kỹ năng tranh luận, diễn đạt, phân tích các chủ đề học thuật.

Với vốn tiếng Nhật được các trường Nhật ngữ đào tạo trong thời gian này, du học sinh có thể tự tin theo đuổi các chương trình đại học, thực hành viết luận văn hay thuyết trình, hùng biện bằng tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, các du học sinh còn được hỗ trợ về nhà ở, được bố trí công việc làm thêm là phát báo vào mỗi buổi sáng và chiều. Điều này giúp các du học sinh có thêm thu nhập để chi trả sinh hoạt phí và có thêm tài chính tiết kiệm dành cho các bậc học cao hơn sau này.

Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 3.

Đoàn công tác của Hội Khuyến học Việt Nam tặng tranh trống đồng Đông Sơn cho đại diện trường ISI.

Hội Khuyến học Việt Nam thăm một tiệm báo Nhật - nơi tiếp nhận và bảo trợ cho rất nhiều du học sinh Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác của Hội Khuyến học Việt Nam đã đến trụ sở báo ASAHI, được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển, số lượng ấn bản của báo. 

Đoàn cũng đến thăm 1 trong các tiệm báo lâu đời của báo ASAHI, tiệm báo này đã tiếp nhận và bảo trợ cho rất nhiều du học sinh Việt Nam.

Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 4.

Đoàn công tác của Hội Khuyến Học Việt Nam tham quan tiệm báo lâu đời của báo ASAHI.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến báo ASAHI, đến các trường Nhật ngữ đã tạo cơ hội cho các học sinh Việt Nam có thể "bước ra biển lớn", góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp lâu nay giữa hai dân tộc. Ông Lê Mạnh Hùng ghi nhận, trong những ngày đầu, các du học sinh còn nhiều bỡ ngỡ, lo lắng nhưng Hội Khuyến học báo ASAHI, các đơn vị, cá nhân, các thầy cô cả ở Việt Nam và Nhật Bản luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ các du học sinh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, các thành viên Đoàn công tác của Hội Khuyến học Việt Nam đã trải nghiệm một số nét văn hóa truyền thống độc đáo của Nhật Bản như: tham quan suối nước nóng Oedo Onsen Monogatari nằm tại tỉnh Chiba, thăm tháp Tokyo Skytree, tham quan chùa Senso-ji.

Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 5.

Hội Khuyến học Việt Nam kết nối với Hội Khuyến học báo ASAHI tiếp sức du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản- Ảnh 6.

Đoàn công tác của Hội Khuyến học Việt Nam tham quan một số địa danh tại Nhật Bản.

*Ghi chép từ Nhật Bản.