Học sinh yêu sớm, giáo viên xử lí không khéo léo khiến phụ huynh bức xúc

Phan Anh
10:32 - 21/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Giáo viên chủ nhiệm trừng phạt học sinh yêu sớm bằng phương pháp cho các học sinh khác kể tội 2 bạn trước lớp như nắm tay, ôm hôn… khiến phụ huynh bất bình.

Giáo viên chủ nhiệm trừng phạt học sinh yêu sớm bằng phương pháp cho các học sinh khác kể tội 2 bạn trước lớp

Tình yêu tuổi học trò rất dễ tác động nhiều chiều tới cuộc đời mỗi người. Ảnh: Free/images

Trên một diễn đàn của phụ huynh học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh, một người mẹ có con đang học lớp 8 chia sẻ câu chuyện của con mình, xin lời khuyên từ các phụ huynh khác và mong muốn nhà trường và cô giáo có cách xử lý việc học sinh yêu sớm hợp lí hơn. 

Trải nghiệm buồn đối với một người mẹ có con yêu sớm

"Con gái tôi năm nay học lớp 8, có bạn trai học cùng khối. Hai đứa quen nhau khoảng hơn 3 tuần rồi. Tôi cũng đã khuyên răn nặng, nhẹ với con nhưng chúng nó chưa dứt ra. Buồn hơn là chúng nó còn ngang nhiên nắm tay, ôm nhau trong trường nhiều lần, các bạn nhìn thấy và chụp lại gửi cô giáo.

Giáo viên chủ nhiệm lớp con có mời phụ huynh của cả 2 gia đình đến trường để phối hợp tìm cách giáo dục con. Tôi có điện thoại cho cô giáo trao đổi và cũng mong muốn cô cho một cái hẹn khác vì nếu cả 2 gia đình và 2 giáo viên chủ nhiệm gặp nhau thì các con sẽ có tâm lí nặng nề... nhưng không được sự đồng ý.

Tôi tới văn phòng trường, một nửa lớp của bạn trai kia được cô giáo chủ nhiệm (lớp này) gọi đến làm chứng. Tôi sốc ngang luôn. Tôi lên tiếng xin cô cho gia đình tôi chỉ trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và các con thôi nhưng giáo viên chủ nhiệm lớp kia không chịu.

Cô yêu cầu từng học sinh một đứng lên tố cáo con tôi đã có hành vi gì trong trường học. Các bạn lần lượt tố cáo các con nào là nắm tay, là ôm... Tôi đau đớn nói với giáo viên chủ nhiệm: "Tôi xin cô đấy". Tôi nói lần 1, lần 2 rồi lần 3 và cuối cùng tôi bật khóc lạc giọng hét lớn lần thứ 4 thì cô mới dừng lại.

Con gái tôi mặt tái xanh, không một giọt nước mắt nhưng khi tôi ôm nó vào lòng tôi cảm nhận được nó đang run. Tôi đau đớn nói trong nước mắt rằng con tôi yêu đương trong trường và có những hành vi như vậy là sai rồi, sai hoàn toàn, nhưng tôi không thể nào tưởng tượng nổi tại sao cô giáo (không phải giáo viên chủ nhiệm lớp con tôi) lại hành động như vậy.

Cô như vậy là chà đạp lòng tự trọng của con, con còn có thể đến trường được nữa không? Nhưng cô vẫn cho rằng cô làm như vậy là để con tôi biết có rất nhiều bạn giám sát những hành vi của con, và cô cho rằng tôi bênh con.

Tôi không biết tội của con gây ra có đáng bị như vậy không? Và thấy con bị hành xử như vậy, bản thân là một người mẹ tôi bảo vệ con tôi là sai sao? Tôi có phải là một người mẹ quá bênh con để con hư? Tôi đã khóc rất nhiều. Thương con, đau đớn, bất lực... Các phụ huynh có thể cho tôi biết giờ tôi phải làm sao?"

Học sinh yêu sớm, giáo viên phải làm sao?

Có thể nhận thấy, ngày nay chất lượng cuộc sống được nâng cao nên trẻ dậy thì sớm, nhiều học sinh chỉ mới học lớp 6, lớp 7 nhưng tâm sinh lí đã phát triển cao so với các em cùng độ tuổi trước đây. Ở độ tuổi mới lớn, việc xuất hiện cảm xúc với bạn khác giới là điều hoàn toàn tự nhiên.

Tâm lý chung của hầu hết các bậc phụ huynh là không muốn con yêu sớm vì sợ ảnh hưởng đến việc học hoặc sợ con có những hành vi vượt giới hạn dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì thế, cha mẹ thường ngăn cấm hoặc dùng các biện pháp mạnh để con chấm dứt tình yêu này.

Thực tế cho thấy, cha mẹ càng cấm thì con càng chống đối. Thay vì trách mắng, dọa nạt, tìm mọi cách ngăn cản con cái chấm dứt việc yêu đương thì các bậc phụ huynh cần quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ và định hướng cho con.

Về hành lang pháp lí, giáo viên có hành vi cấm cản học sinh yêu nhau là không phù hợp. Trường hợp giáo viên sử dụng lời lẽ miệt thị, hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào là vi phạm quy định của pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục quy định tại Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giáo viên cần biết, khoản 1 Điều 6 Thông tư này quy định ứng xử của giáo viên đối với học sinh như sau:

"Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu, khen hoặc phê bình phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh; mẫu mực, bao dung, trách nhiệm, yêu thương; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, tư vấn, lắng nghe và động viên, khích lệ người học; tích cực phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Không xúc phạm, gây tổn thương, vụ lợi; không trù dập, định kiến, bạo hành, xâm hại; không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi vi phạm của người học".

Nếu giáo viên xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể học sinh nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đồng thời, buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm, xâm phạm trừ trường hợp có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, giáo viên có thể bị khởi tố hình sự về tội "Làm nhục người khác" quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù đồng thời có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Học sinh ở độ tuổi vị thành niên bắt đầu có những rung động đầu đời nhưng chưa đủ khả năng để xử lý khi rắc rối xảy ra. Đối với học sinh yêu sớm, giáo viên kịp thời lắng nghe, và giải đáp những thắc mắc để hướng các em vào những việc làm, hành động phù hợp với lứa tuổi mới lớn là việc làm rất cần thiết của các bậc phụ huynh, và các thầy cô giáo.
Bình luận của bạn

Bình luận