Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân và Khuyến học

Ngọc Ánh - Thế Bằng
15:43 - 25/11/2022

Sáng 25/11/2022, gần 100 học sinh khối 6 cùng giáo viên Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia (BVIS ROYAL) đã đến tòa soạn Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học để trải nghiệm, tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại.

Tại buổi tiếp đón học sinh và giáo viên Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia, các cán bộ của Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học đã chia sẻ về vai trò của nhà báo, nghề báo, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Với xu thế phát triển báo chí hiện đại, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học ngay từ khi thành lập đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ báo chí tiên tiến, đáp ứng cơ bản yêu cầu của một cơ quan báo chí hiện đại. 

Tạp chí có phần mềm quản lý nội dung cập nhật mới nhất, giao diện hiện đại, công nghệ trí tuệ thông minh thế hệ mới, trường quay ảo đa năng, tích hợp đa phương tiện vào các loại hình báo chí: Podcast, E-magazine, Infographic, Truyền hình,... liên thông với các nền tảng mạng xã hội hiện nay.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 1.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia trải nghiệm trường quay ảo của Tạp chí Công dân và Khuyến học.

Để học sinh hiểu rõ hơn về nghề báo, Phó Tổng Thư ký tòa soạn phụ trách Nguyễn Huy Minh và Trưởng phòng Công nghệ đa phương tiện Nguyễn Mạnh Chiến đã cung cấp những thông tin cơ bản cho các em học sinh về quy trình làm việc tại tòa soạn điện tử, quy trình sản xuất tin bài và những công nghệ chính được sử dụng trong tòa soạn; giao lưu và trả lời những câu hỏi của học sinh về nội dung, các bước tạo ra một sản phẩm báo chí cụ thể.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 2.

Các công nghệ chính được sử dụng trong tòa soạn điện tử.

Các em học sinh cũng được tham quan thực tế tại các phòng, ban của tòa soạn như Ban Thư ký Tòa soạn, Phòng Phóng viên, Phòng Công nghệ đa phương tiện, Trường quay ảo, và trải nghiệm trực quan về công việc của một phóng viên, biên tập viên. 

Em Dương Khánh Linh hào hứng chia sẻ: "Chuyến tham quan rất thú vị, đây là lần đầu tiên em được đến một tòa soạn báo chí. Ở đây, mọi người rất thân thiện, cán bộ, phóng viên của Tạp chí hướng dẫn chúng em rất nhiệt tình. Làm phóng viên khá vất vả vì phải sản xuất tin, bài liên tục theo dòng thời sự nhưng được đi nhiều nơi, gặp nhiều người nên em cũng mong muốn trong tương lai, mình sẽ trở thành một phóng viên giỏi".

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 3.

Cán bộ, phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học chia sẻ với học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia quy trình làm báo hiện đại.

Em Nguyễn Tuấn Khang cho biết, hoạt động trải nghiệm thực tế ở tòa soạn Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học đã giúp em hiểu rõ hơn công việc của một phóng viên, biên tập viên.

"Em thích nhất là khi được vào trường quay ảo của tạp chí. Theo em, để thích ứng với công việc, phóng viên chắc là phải có sự nhanh nhạy cùng nhiều kỹ năng khác. Nếu là phóng viên, em mong có cơ hội được phỏng vấn các diễn viên nổi tiếng" -  Nguyễn Tuấn Khang nói.

Cô giáo Nguyễn Nguyệt Thu - Trưởng Khối chương trình tiểu học quốc tế, Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia, cho hay: "Gần đây, nhà trường có tổ chức Talkshow và mời nhà báo đến chia sẻ với học sinh về nghề báo và công việc của người làm báo. Sau khi học sinh được tìm hiểu những kiến thức báo chí cơ bản, nhà trường đã lên kế hoạch kết nối với các tòa soạn để học sinh có cơ hội tham quan, trải nghiệm thực tế. Vì vậy, chúng tôi rất vui khi Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học đã tạo điều kiện, hỗ trợ để nhà trường tổ chức buổi tham quan, trải nghiệm thực tế  ngày hôm nay.

Chắc chắn chuyến đi thực tế này sẽ mang lại niềm vui và nhiều kiến thức hữu ích cho các em. Sắp tới, trường sẽ tổ chức thêm những buổi học trải nghiệm khác để đưa các em đến gần hơn, nhìn rõ hơn những khả năng của mình và ngành nghề mà các em yêu thích".

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 5.

Các em học sinh trải nghiệm thực tế tại Trường quay ảo của Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.

Thầy giáo Orlando Callaghan - giáo viên phụ trách giảng dạy khối lớp 6 - Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia, chia sẻ: "Hoạt động trải nghiệm tại tòa soạn Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học giúp học sinh có định hướng tốt hơn trong việc chọn nghề, chọn ngành. Sau khi được các phóng viên, biên tập viên của tòa soạn hướng dẫn về quy trình làm báo, các em sẽ hiểu được đặc thù của công việc này. Từ đó có định hướng rõ ràng hơn cho bản thân nếu muốn trở thành một nhà báo trong tương lai".

Một số hình ảnh trong buổi tham quan thực tế:

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân & Khuyến học - Ảnh 5.

Phó Tổng Thư ký tòa soạn phụ trách Nguyễn Huy Minh giới thiệu quy trình lấy tin, biên tập, xuất bản bản tin.

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân & Khuyến học - Ảnh 6.

Trưởng phòng Công nghệ đa phương tiện Nguyễn Mạnh Chiến hướng dẫn học sinh truy cập Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân & Khuyến học - Ảnh 7.

Thầy giáo trao đổi với Phó Tổng Thư ký tòa soạn Trương Tuyết Trinh.

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân & Khuyến học - Ảnh 8.

Chúng con vui quá ạ!

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân & Khuyến học - Ảnh 9.

Học sinh truy cập và tìm kiếm thông tin trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân & Khuyến học - Ảnh 10.

Phó phòng Phóng viên Tô Văn Dương giới thiệu với các em học sinh về Trường quay ảo.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 8.

Học sinh tìm hiểu công việc của các biên tập viên trong quy trình sản xuất tác phẩm báo chí.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 7.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia và phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học cùng sản xuất tác phẩm báo chí.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 8.

Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học Tô Phán trò chuyện với các học sinh sau buổi trải nghiệm.

Học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hoàng Gia tìm hiểu quy trình làm báo hiện đại tại Tạp chí Công dân và Khuyến học - Ảnh 14.

Các học sinh thích thú trải nghiệm quy trình làm tọa đàm truyền hình.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 10.

Học sinh thực hành tìm kiếm thông tin liên quan đến từ khóa do giáo viên chỉ định.

Học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia tham quan thực tế Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học - Ảnh 11.

Trưởng Phòng Công nghệ đa phương tiện giới thiệu cho các em học sinh về mô hình và công nghệ tòa soạn điện tử hiện đại.

Thầy cô, học sinh Trường Quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia thu được nhiều điều bổ ích về quy trình sản xuất báo chí hiện đại.