Hoa Kỳ: Cấm nhân viên Hạ viện sử dụng AI Copilot của Microsoft

Minh Phú
11:56 - 03/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đạo luật của Hạ viện Hoa Kỳ đã cấm nhân viên sử dụng Microsoft Copilot. Lý do được đưa ra là lo ngại về các quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Hoa Kỳ: Cấm nhân viên Hạ viện sử dụng AI Copilot của Microsoft- Ảnh 1.

Copilot là chatbot được chatbot được phát triển bởi Microsoft

 Nỗ lực quản lý AI rộng rãi hơn của Chính phủ Hoa Kỳ

Giám đốc hành chính của Hạ viện Catherine Szpindor
"Ứng dụng Microsoft Copilot đã bị Văn phòng An ninh mạng coi là rủi ro cho người dùng do có nguy cơ rò rỉ dữ liệu của Nhà Trắng tới việc lưu trữ đám mây không được Nhà Trắng phê duyệt."

Hạ viện Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm nghiêm ngặt đối với các nhân viên sử dụng chatbot AI Copilot. Đây là ví dụ mới nhất về việc chính phủ liên bang đang cố gắng điều hướng việc sử dụng AI nội bộ của mình đồng thời cố gắng xây dựng các quy định cho công nghệ đang phát triển này.

Copilot là trợ lý dựa trên AI của Microsoft, được xây dựng dựa trên công nghệ hàng đầu từ OpenAI, người sáng tạo ChatGPT.

Microsoft đã phát hành các phiên bản phần mềm miễn phí và trả phí dành cho người dùng cũng như nhiều tùy chọn trả phí dành cho doanh nghiệp .

Copilot của Microsoft hoạt động như một chatbot độc lập cho Website và thiết bị di động, đồng thời các phiên bản trả phí cũng có thể hoạt động trực tiếp trong các ứng dụng Office như Word, Excel, Outlook và PowerPoint.

Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, Hạ viện Hoa Kỳ cũng đã giới hạn việc sử dụng ChatGPT ở phiên bản trả phí dành cho nhân viên, cấm tuyệt đối việc sử dụng phiên bản miễn phí.

Những hành động này nhấn mạnh nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ liên bang Hoa Kỳ nhằm cân bằng việc áp dụng nội bộ các công nghệ AI với việc xây dựng các quy định phù hợp cho lĩnh vực này. 

Lệnh cấm này  cũng phản ánh những mối lo ngại rộng hơn, tương tự như những mối lo ngại trong khu vực doanh nghiệp, nơi có sự lo ngại về việc sử dụng các công cụ AI cấp độ người tiêu dùng do các vấn đề tiềm ẩn về quyền riêng tư dữ liệu.

Nhiều doanh nghiệp đang để mắt hoặc mua các phiên bản kinh doanh đi kèm với sự đảm bảo rằng dữ liệu sẽ không được sử dụng để đào tạo các mô hình AI trong tương lai. 

Phản hồi của Microsoft về những lo ngại bảo mật chatbot Copilot

Trước công bố chặn và vô hiệu hóa chatbot Copilot trên tất cả các thiết bị do Nhà Trắng vận hành, Microsoft đã bày tỏ ý định giới thiệu một bộ công cụ AI được thiết kế riêng cho chính phủ sử dụng. Những điều này sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn và bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của liên bang.

Ngoài ra, Microsoft gần đây đã ra mắt Copilot for Security , một giải pháp được thiết kế để nâng cao năng lực của con người và giải quyết các thách thức về tội phạm mạng. Với nó, Microsoft đang mang sức mạnh của AI đến sân sau của các chuyên gia CNTT và bảo mật.

Với tốc độ phát triển quá nhanh của trí tuệ nhân tạo, hầu hết các Chính phủ đều đang nỗ lực luật hóa và tìm ra biện pháp để có thể "chung sống hòa bình" cùng với AI. Nhưng đây cũng là quá trình mất nhiều thời gian và thử nghiệm. Bởi thế, việc AI của Microsoft bị cấm cũng là điều dễ hiểu.