Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội

TTH
22:18 - 31/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thời điểm 1 tuần trước Tết Nguyên đán, làng hoa đào Nhật Tân đông như trảy hội. Thương hiệu bích đào của làng hoa thủ đô nghìn năm qua vẫn giữ những màu tươi mới báo xuân nồng.

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 1.

Chủ vườn bích đào Nhật Tân đang sửa sang lại dáng hoa được chỉn chu trước khi giao cây cho khách. Ảnh: TTH

Chị Bích Hường, một chủ vườn hoa đào làng Nhật Tân nói rằng người trồng cây như chị chỉ mong đến thời điểm này, bán được cây đào mà mình chăm bón cho người biết chơi hoa. Bởi vì hoa đào Nhật Tân đúng chuẩn phải là cây tươi tốt, hoa mọng đẹp, màu sắc nét, cánh hoa tươi tắn. 

Người chơi hoa tinh ý sẽ chọn được cây hoa còn nhiều dinh dưỡng từ gốc, không phải loại nở ép bằng phân thuốc, bón thúc. Cây hoa còn lực để khi người chơi mang về rồi, cây vẫn còn sức để nở hết cả nụ và giữ hoa bền suốt cả Tết đến tận rằm tháng Giêng. 

Bích Hường thú thực là nhìn thấy người ta mua hoa đào cẩu thả, hoa chỗ khác trà trộn với hoa đào Nhật Tân, thấy nhức nhối và tiếc cho người mua hoa chưa mua được cây đào đúng chuẩn hoa đào Nhật Tân. 

Chị bảo nếu trồng giống đào Nhật Tân, ươm cây nơi khác cũng được, nhưng 1 tháng trước khi bán phải mang về giâm ở đất đồng bãi sông Hồng làng Nhật Tân, sống bằng đất ven đê, tưới nước ngầm ở đất này, hoa mới nở thắm màu. Nếu không hoa cứ khum cụp, rầu rĩ như giẻ quấn cành, màu loang lổ chỗ nhạt chỗ đậm, chơi hoa ấy cho phí xuân đi - Bích Hường cười nhẹ. 

Thực tế thì hoa đào Nhật Tân bây giờ trăm hình nghìn dáng, không còn chỉ là vài loại cơ bản như làng hoa xưa. Nhưng đào Nhật Tân vẫn có thể phân biệt được với hoa đào các nơi khác bởi vẻ yêu kiều như thiếu nữ kinh kỳ gốc gác thanh tao, trang nhã. Cánh hoa mỏng mảnh, tươi nhuận, phổ màu từ thắm đỏ tới hồng phai, trắng khiết... vẫn giữ dáng thanh tân của hoa đào - loài hoa báo xuân. 

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 3.

Hoa nở căng, nụ hoa mọng và cành tươi tắn là tiêu chuẩn tối thiểu của một cây đào Nhật Tân đón xuân về. Ảnh: TTH

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 4.

Năm Giáp Thìn, loại hoa đào cánh đơn, màu thắm được ưa thích. Ảnh: TTH

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 5.

Và cả những giống đào ta ăn quả được trồng ở Nhật Tân cũng cho hoa thắm hơn bình thường. Ảnh: TTH

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 6.

Hoa đào cánh kép, màu hồng phai dễ quyến dụ khách chơi hoa nhất. Ảnh: TTH

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 7.

Một cây đào lỡ bung trước Tết mang vẻ đẹp xao xuyến. Ảnh: TTH

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 8.

Mỗi năm Tết đến là dịp để người trồng hoa đào Nhật Tân trưng trổ tài chăm hoa, những cây đào bông to, hoa thắm, màu chín đều được người trồng hoa bán giá rất đắt, gọi là giá của "nghệ nhân" trồng hoa. Ảnh: TTH

Hoa đào Nhật Tân báo xuân nồng Hà Nội- Ảnh 9.

Một mùa xuân nồng Hà Nội trong màu hoa đào Nhật Tân. Ảnh: TTH