Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới

Anh Thư
13:13 - 22/06/2022

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, trên toàn cầu, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trầm trọng hơn, bạo lực với phụ nữ, đặc biệt là bạo lực gia đình tăng từ 30%-300%.

Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới  - Ảnh 1.

Các đại biểu chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: UN Women cung cấp

Ngày 21/6, hơn 80 đại biểu đến từ các cơ quan của Liên hợp quốc, các bộ, ban ngành, đại diện một số tỉnh, thành phố, các tổ chức phát triển trong nước và quốc tế, các tổ chức xã hội cùng chia sẻ kinh nghiệm sau năm năm thực hiện Chương trình Gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

Việc triển khai Gói dịch vụ thiết yếu hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 2021-2025 tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh "Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan Liên hợp quốc, sự phối hợp tích cực, chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong thời gian qua, giúp chúng ta từng bước xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong cung cấp dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực ở Việt Nam. Đây cũng được xem là bước thử nghiệm thực tiễn để đúc rút kinh nghiệm cho việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật ở lĩnh vực này".

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: "Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em là vấn nạn khó xóa bỏ nhưng không có nghĩa là không thể chấm dứt".

Chương trình Gói dịch vụ thiết yếu xác định các dịch vụ thiết yếu bao gồm:

Các dịch vụ y tế, xã hội, hành pháp và tư pháp dành cho phụ nữ và trẻ em gái từng bị bạo lực trên cơ sở giới.

Các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác điều phối, quản trị và cung ứng các dịch vụ có chất lượng và cải thiện khả năng tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu của phụ nữ và trẻ em gái.

Chương trình có quy mô toàn cầu được Chính phủ Australia và Tây Ban Nha hỗ trợ.

Gói dịch vụ thiết yếu là chương trình Chung toàn cầu giữa Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC).

Tại Việt Nam, chương trình có sự điều phối và tham gia chặt chẽ của bốn cơ quan của Liên hợp quốc là UN Women, UNFPA, WHO và UNODC cùng sáu bộ, ngành gồm Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y Tế, Bộ Tư Pháp, Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Cũng tại Hội nghị, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam cho biết: "Tôi hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam cũng sẽ đầu tư nhiều hơn nữa nguồn lực cho các dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của tất cả phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực. Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành và là đối tác tin cậy trong hành trình xóa bỏ mọi hình thức bạo lực như đã đề ra trong Chương trình nghị sự về các Mục tiêu Phát triển bền vững".

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ ba phụ nữ thì có gần hai phụ nữ (gần 63%) đã từng chịu một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Tuy nhiên, hơn 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc/và bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới  - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Lan Phương, cán bộ Chương trình chấm dứt bạo lực với phụ nữ của UN Women. Ảnh: UN Women cung cấp

Chia sẻ tại hội nghị, bà Lê Thị Lan Phương, cán bộ Chương trình chấm dứt bạo lực với phụ nữ của UN Women cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, trên toàn cầu bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trầm trọng hơn, bạo lực với phụ nữ, đặc biệt là bạo lực gia đình tăng từ 30%-300%. Có hơn 1/3 phụ nữ (37,8%) bị ít nhất một loại hình bạo lực, trong đó có bạo lực thể chất, tình dục, bạo lực bằng hành vi hay kinh tế do chồng/bạn tình gây ra. Các thống kê cũng chỉ ra, tình trạng bạo lực tình dục và lạm dụng tình dục gia tăng.

Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới  - Ảnh 4.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: UN Women cung cấp

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn cũng như khó khăn, thách thức trong việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu có nhạy cảm giới cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới, đồng thời cam kết chung tay tiếp tục nâng cao năng lực, cải thiện các dịch vụ trong thời gian tới.

Những kết quả chính của Chương trình Gói dịch vụ thiết yếu tại Việt Nam giai đoạn 2017-2022:

Tổ chức 30 khóa tập huấn với gần 6.500 lượt cán bộ quản lý nhà nước, người cung cấp dịch vụ thuộc các lĩnh vực khác nhau được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực theo nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm.

Gần 60.000 tài liệu, bộ công cụ, tờ rơi hướng dẫn các nội dung liên quan tới Gói dịch vụ thiết yếu được chuẩn hóa, phát triển và phát hành trên toàn quốc.

Phát triển và thí điểm thành công Gói dịch vụ thiết yếu tại địa phương. Cụ thể là:

- Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực gia đình bao gồm các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau được thành lập tại các huyện của tỉnh Bến Tre, trở thành mô hình tiêu biểu trên toàn quốc

- Tài liệu hướng dẫn Quy trình cung cấp dịch vụ xã hội, tiêu chuẩn tổi thiểu nhà tạm lánh và hướng dẫn vận hành đường dây nóng hỗ trợ người bị bạo lực được xây dựng và áp dụng thí điểm.

- Bước đầu thí điểm Kế hoạch điều phối, quản trị dịch vụ tại Bến Tre và nâng cao dịch vụ xã hội ở Hòa Bình

Có sự đồng thuận cao của các cơ quan chính phủ và Liên hợp quốc về tầm quan trọng và hiệu quả mà gói dịch vụ thiết yếu đem lại.

Việc triển khai Gói dịch vụ thiết yếu hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện thành công Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 2021-2025 tại Việt Nam.