Hành vi quay lén người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngọc Minh
14:42 - 25/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Việc một cá nhân hay tổ chức bất kỳ ghi lại, sử dụng hình ảnh của người khác mà chưa được phép của người đó là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào mục đích, mức độ vi phạm, người có hành vi quay lén có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

quay lén

Một loại camera giấu kín ngụy trang như đồng hồ đeo tay rất khó phát hiện. Ảnh: Facebook

Hành vi quay lén vi phạm nghiêm trọng đến quyền về đời sống riêng tư và bí mật cá nhân

Mới đây, người mẫu nổi tiếng Châu Bùi đã đăng tải bài viết trên trang Facebook cá nhân cho biết mình là nạn nhân của camera quay lén. Theo đó, ngày 23/6, Châu Bùi đến thử đồ cho nhãn hàng tại một studio ở quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Khi vào nhà vệ sinh thay đồ, cô phát hiện ở góc phòng có thiết bị quay lén, được ngụy trang như một chiếc đồng hồ đeo tay. Sau khi xác minh được người đặt camera giấu kín quay lén hình ảnh của mình, nữ người mẫu đã trình báo sự việc với cơ quan Công an. Hiện tại, sự việc đang khiến cộng đồng mạng rất bức xúc, phẫn nộ.

Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Cá nhân cũng có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Do vậy, mọi hành vi nhằm thu thập, lưu trữ, sử dụng, công khai thông tin, hình ảnh liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Bất kì ai có hành vi quay lén, chụp lén người khác đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc sử dụng hình ảnh không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ chỉ trong các trường hợp sau: Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; trong các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Hành vi quay lén người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi quay lén

Theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người có hành vi quay lén người khác có thể bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong các trường hợp sau:

- Thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó;

- Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Xử lý hình sự đối với hành vi quay lén người khác nhằm mục đích xấu

Về truy cứu trách nhiệm hình sự, cần căn cứ vào mục đích, tính chất, mức độ của hành vi quay lén người khác để xử lý theo pháp luật.

Nếu người có hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin đã quay lén của người khác với mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, hình phạt được áp dụng sẽ là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù lên đến 2 năm; phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Nếu người có hành vi quay lén người khác, sau đó tàng trữ, lưu hành, trao đổi, vận chuyển, mua bán nhằm phổ biến hình ảnh, video quay lén với nội dung nhạy cảm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" theo quy định tại Điều 326 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hình phạt đối với tội này bao gồm phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm.

Bình luận của bạn

Bình luận