Hàng chục nghìn học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024

Phan Oanh
14:33 - 17/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các phụ huynh và học sinh có cơ hội tìm hiểu thông tin từ các cơ sở đào tạo tại hơn 270 gian tư vấn, tìm hiểu sâu hơn về quy mô tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, các ngành đào tạo, nội dung đào tạo, cơ hội việc làm, thông tin du học, chương trình đào tạo liên kết, chế độ học bổng... của các trường.

Sáng 17/3 tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra chương trình Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Ngày hội do Báo Tuổi trẻ và Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức.
Ngày hội cũng có sự tham gia của Ban tư vấn gồm đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa và nhiều trường đại học, cao đẳng lớn đã cung cấp thông tin mới nhất, đầy đủ nhất và chính xác nhất về thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2024.
Hàng chục nghìn học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Ngày hội tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2024 Ảnh: daibieunhandan.vn

Phát biểu buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, đây là mùa thứ 22 tổ chức chương trình Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp. Thông qua thầy cô, chuyên gia đến từ các trường đại học để tư vấn cho các em học sinh chọn ngành, nghề chọn trường đại học trong tương lai.

Cũng theo ông Hoàng Minh Sơn, từ 9 năm nay công tác tuyển sinh đại học cao đẳng có những đổi mới mạnh mẽ, tiêu chí đầu tiên là mang lại thuận lợi lớn nhất cho các học sinh, công tác tuyển sinh đại học chưa bao giờ thuận lợi như ngày hôm nay.

Trước năm 2015, học sinh chỉ được đặt 1 nguyện vọng vào 1 trường. Sau khi tuyển sinh đợt đầu tiên kết thúc, các em không trúng tuyển nguyện vọng 1 phải cầm bộ hồ sơ đó đi để hy vọng được xét tuyển vào một trường đại học, cao đẳng - như vậy rất rủi ro. Khi không trúng tuyển nguyện vọng 1, cơ hội để vào trường tốt là rất khó.

Hàng chục nghìn học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024- Ảnh 2.

Ban tư vấn giải đáp những thông tin hữu ích cho học sinh và phụ huynh trong mùa tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024.

Từ năm 2015 có 4 nguyện vọng vào 1 trường. Năm 2016 có 4 nguyện vọng vào 2 trường. Từ 2017 trở đi không giới hạn đăng ký vào các ngành các trường và các chương trình đào tạo khác nhau

Theo ông Hoàng Minh Sơn, cơ hội mở rộng, sự thuận lợi càng tăng thì sự lựa chọn không giảm đi phần khó khăn, càng nhiều nguyện vọng thì các em càng cảm thấy băn khoăn vì không biết chọn sao cho phù hợp nhất, phù hợp ở đây là phù hợp với sở trường, nguyện vọng và yêu cầu của thị trường lao động, cơ hội việc làm trong tương lai. Sự bùng nổ thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, qua các sự kiện, thông tin tới các em ngày càng nhiều. Thuận lợi hơn, thông tin nhiều hơn đôi khi làm học sinh, phụ huynh bối rối.

Cũng theo Thứ trưởng, vai trò các các truyền thông, đặc biệt là sự kiện trực tiếp như Báo Tuổi trẻ tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại các địa phương, các trường đại học là cơ hội tốt để các em học sinh, phụ huynh đến để được tư vấn trực tiếp, trải nghiệm trực tiếp, qua đó xác định rõ hơn các sở trường của mình về việc làm trong tương lai, chọn đúng ngành, đúng nghề, đúng trường đại học, cao đẳng phù hợp.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng nêu thực tế, hiện có hơn 250 trường đại học, hơn 300 trường cao đẳng và rất nhiều trường trung cấp. Số ngành ở bậc đại học là gần 500, tương tự là số nghề ở trình độ cao đẳng, trung cấp. Mỗi năm số lượng các em được xét tuyển vào đại học xấp xỉ 500.000-600.000, nhưng chỉ 80% các em nhập học chính thức. Như vậy 20% đã trúng tuyển nhưng không nhập học, chứng tỏ rằng khi các em đặt nguyện vọng lựa chọn thực sự ngành mình học. Bên cạnh đó, sau năm thứ nhất, 5-7% các em đã trúng tuyển vào đại học rồi lại lựa chọn con đường xét tuyển lại. Như vậy số lượng các em chọn sai hay không phù hợp là rất nhiều.

Từ thực tiễn trên, Thứ trưởng mong các thầy, cô giáo các trường đại học, cao đẳng thông qua tư vấn trực tiếp cho các em học sinh, các bậc phụ huynh để các em chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất.

Hàng chục nghìn học sinh tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024- Ảnh 4.

Phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong việc lựa chọn trường phù hơp.

Đảm bảo kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 ổn định và suôn sẻ nhất

Với hơn 270 gian tư vấn trong khuôn khổ ngày hội, các trường sẽ giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh, có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của bậc học, ngành học và môi trường đào tạo. Đặc biệt, năm nay có khu trải nghiệm " làm thử bài thi đánh giá tư duy".

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) về tuyển sinh đại học năm 2024, có thể yên tâm một điểm quan trọng nhất là quy chế tuyển sinh được giữ nguyên ổn định. Như hai năm vừa qua, quy chế tuyển sinh đã đặt ra những quy tắc những nội dung để đảm bảo quy định, quyền lợi tốt nhất cho các em, sự công bằng, minh bạch trong các cơ sở đào tạo. Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để hỗ trợ các em tốt nhất, đặc biệt là sự cải thiện hệ thống công nghệ thông tin để giúp chúng ta thực hiện xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý, các học sinh không nên "bỏ trứng vào giỏ", không để dồn các nguyện vọng vào những trường op đầu, những ngành cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, các học sinh nên sắp xếp nguyện vọng yêu thích nhất lên đầu theo thứ tự giảm dần.

Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024

Trần Khánh Linh, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) tới tìm hiểu thông tin tai Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024

Chia sẻ về trải nghiệm tại Ngày hội, em Trần Khánh Linh, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, em cùng mẹ tham gia Ngày hội tư vấn từ rất sớm, sau khi được nghe tư vấn của các chuyên gia về việc đây sẽ là năm duy trì chương trình đào tạo cũ cuối cùng nên sẽ em phải có chuẩn bị thật tốt, sẽ tìm hiểu thêm về ngành tâm lý học mà mình sẽ dự định xét tuyển vào.

Không chỉ riêng Khánh Linh, việc chọn ngành, chọn nghề trong tương lai là sự quan tâm lớn nhất của các học sinh khi đến Ngày hội. Qua đó, các em xác định rõ hơn sở trường của mình, cơ hội việc làm trong tương lai để chọn đúng trường, đúng ngành nghề phù hợp.

Bình luận của bạn

Bình luận