Hạn chế chuyển bệnh nhân bạch hầu đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết

Minh Vũ
20:24 - 08/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện ở Nghệ An và Bắc Giang, Bộ Y tế vừa có chỉ đạo khẩn, trong đó nhấn mạnh: việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện nghiêm, hạn chế chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận bệnh nhân không qua khỏi do bệnh bạch hầu.
Còn tại Bắc Giang, một nữ sinh 18 tuổi cũng đã dương tính với vi khuẩn bạch hầu do tiếp xúc gần với ca bệnh nêu trên.
Hạn chế chuyển bệnh nhân bạch hầu đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết- Ảnh 1.

Vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae - nguyên nhân gây bệnh bạch hầu ở mọi lứa tuổi.

Việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện nghiêm

Chiều 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh Nghệ An và Bắc Giang chỉ đạo đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu. 

Theo Cục Y tế dự phòng, việc giám sát nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi mắc bệnh tại ổ dịch và tại cộng đồng; Lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả người tiếp xúc gần theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Cũng theo công văn của Cục Y tế dự phòng, các địa phương này cũng cần đảm bảo công tác tiếp nhận, cấp cứu, phân luồng khám, phân tuyến điều trị bệnh nhân. 

Các cơ sở y tế thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất trường hợp không qua khỏi.

Việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện nghiêm, hạn chế chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu rà soát, thống kê trường hợp chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu. Các địa phương cần tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét, nhất là tại địa bàn có lưu hành bệnh bạch hầu và tỷ lệ tiêm chủng thấp. 

Tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo; thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch. 

Các địa phương khẩn trương rà soát, đảm bảo công tác hậu cần về vaccine, thuốc kháng sinh điều trị dự phòng, huyết thanh kháng độc tố, hóa chất… để triển khai các nhiệm vụ chống dịch. 

Trường hợp cần thiết đề xuất nhu cầu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu gửi Bộ Y tế để thực hiện phân bổ, quản lý và sử dụng theo quy định. Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, Công dân và Khuyến học đã thông tin, ca bệnh bạch hầu mới phát hiện là 1 trong 2 người đã tiếp xúc gần với ca tử vong do bệnh bạch hầu tại Nghệ An. Bệnh lây nhiễm nhanh qua đường hô hấp nên nguy cơ bệnh lây lan rộng, do đó người dân cần chú ý dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh bạch hầu.

Theo đó, một số cách phòng bệnh bạch hầu như sau: Thứ nhất, tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu cho trẻ. Hiện nay trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, tất cả trẻ em sẽ được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib (Haemophilus influenzae type b) lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Thứ hai, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. 

Thứ ba, đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Thứ tư, khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Bình luận của bạn

Bình luận